Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà – nguyên nhân và phương pháp điều trị

mất:5 phút, 4 giây để đọc.
Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà còn có tên gọi khác là bệnh sốt rét gà, đây là một trong những loại bệnh nguy hiểm, làm giảm sự phát triển và sinh sản của gà. Trong môi trường có khí hậu ẩm ướt, nắng nóng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà phát triển mạnh mẽ. Mời bà con tìm hiểu bài viết dưới đây của mgd để nắm rõ được mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng và điều trị bệnh trên đàn gà.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà do một chủng loại đơn bào ký sinh trong máu có tên là Leucocytozoon-cauleri gây ra, đây là một họ trùng roi thuộc bộ Haemosporia, ngành Protozoa.

Bệnh lây qua các tuyến nước bọt của các vật chủ trung gian như muỗi, dĩn… Khi muỗi đốt, hút máu của gà hoặc các loài gia cầm khác sẽ giúp cho đơn bào của ký sinh trùng truyền vào trong máu gà. Đơn bào phát triển và trở thành ký sinh trùng trong hồng cầu. Nhờ có khả năng sinh sản vô tính, ký sinh trùng có khả năng phá hủy hồng cầu và bạch cầu sau đó di chuyển qua các cơ quan nội tạng khác của gà gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà
Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Tùy thuộc vào vật chủng loại Leucocytozoon gây bệnh, số lượng ký sinh trùng sinh sản và sức khỏe của mỗi con gà mà thời gian ủ bệnh, tình trạng của bệnh sẽ khác nhau. Theo chuyên gia, thời gian ủ bệnh của gà thường dao động khoảng 1 – 2 tuần.

Có thể phát hiện bệnh này ở gà thông qua một loạt các triệu chứng như; Gà bị sốt cao, ít đi lại, mệt mỏi, gà ủ rũ bỏ ăn, màu của mào gà nhợt nhạt; trở nên trắng bệch sau nhiều ngày. Gà hay bị mất thăng bằng, thở nhanh và có tình trạng thiếu máu. Gà bị tiêu chảy, phân có màu xanh lá cây. Nếu bệnh nặng gà sẽ bị đi ngoài ra máu do đường ruột bị tổn thương. Ngoài ra một số con gà nhiễm bệnh có hiện tượng chảy máu mồm. Cần đặc biệt lưu ý khi số lượng gà xuất hiện các triệu chứng tăng dần trong đàn.

Bệnh tích trên gà mắc bệnh

 • Xuất huyết thành vết chấm tròn trong các cơ quan nội tạng gà như gan, tụy, thận, buồng trứng,…
 • Xuất huyết bên ngoài với biểu hiện như: xuất hiện lấm tấm trên phần cơ ngực; cơ đùi, dưới da, chân và cánh của gà bệnh.
 • Máu gà nhiễm bệnh thường loãng và rất khó đông, thậm chí là không đông lại được.
 • Xảy ra tình trạng xuất huyết, ứ đọng máu trong phổi, tụ máu tại xoang bụng.
 • Khi ký sinh trùng phát triển, di chuyển qua các cơ quan nội tạng khác nhau còn gây ra hiện tượng nội tạng như: gan, thận, lách, sưng to, biến dạng, mủn nát và dễ vỡ…

Các biện pháp phòng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

 • Bệnh bị lây qua gà thông qua hoạt động hút máu của muỗi dĩn nên cần phải luôn vệ sinh sạch sẽ môi trường chăn nuôi, thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng, tránh để muỗi phát triển và sinh sản tại những nơi ao tù, nước đọng.
 • Cần phải luôn quan sát tình trạng sức khỏe của đàn gà; có biện pháp chăm sóc hợp lý, nâng cao sức khỏe.
 • Thường xuyên bộ sung đầy đủ các yếu chất cần thiết. Nâng cao sức đề kháng, sử dụng các thuốc trợ sức, trợ lực như vitamin A; vitamin K, thuốc bổ, men tiêu hóa trong bữa ăn của đàn gà.
 • Hòa 1ml SORBITOL HOẶC LIVERCIN trong 1 lít nước cho đàn gà uống hàng ngày giúp giải độc, tăng cường chức năng của gan và thận.
 • Cho gà ăn đủ lượng và đủ chất. Kết hợp thêm sử dụng máy băm nghiền đa năng hỗ trợ băm thái đa dạng các loại nguyên liệu, giúp gà hấp thu đủ chất và dễ dàng trong việc tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch.
 • Quan sát thường xuyên tình trạng của đàn gà nhằm phát hiện; xử lý kịp thời, tránh tình trạng lây nhiễm trên bệnh dịch diện rộng.
Quan sát tình trạng sức khỏe của đàn gà
Quan sát tình trạng sức khỏe của đàn gà

Phương pháp điều trị bệnh

Khi điều trị cho gà nhiễm bệnh ký sinh trùng đường máu cần sử dụng thuốc đặc trị theo liều lượng như sau: thuốc dùng cần có các thành phần như Sulfamonothiazine, Sulfadimethoxin, Rigecocin. Liều dùng thuốc khoảng 1gr pha với 2 lít nước. Cho gà uống liên tục từ 5 đến 7 ngày.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là một bệnh nguy hiểm; mức độ lây lan tuy thấp nhưng rất khó để kiểm soát. Chính vì vậy, bệnh dịch này gây ra nhiều thiệt hại cho cả đàn gà và người chăn nuôi. Để đảm bảo sức khỏe, năng suất cho cả đàn gà, tăng hiệu quả kinh tế thu được cho người chăn nuôi thì cần phải áp dụng những biện pháp phòng bệnh hiệu quả, sát khuẩn định kỳ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe của đàn gà. Cách ly gà bị nhiễm bệnh, tránh làm bùng phát, lây lan dịch trên diện rộng.

Trên đây là bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà – nguyên nhân và phương pháp điều trị. Chúc bà con nắm vững kiến thức chia sẻ và thực hành chính xác để đem lại hiệu quả chăn nuôi cao nhất.

>> Truy cập vào https://mgd.vn để xem nhiều bài viết về bệnh, cách phòng và trị bệnh cho gà.

Nguồn: may3a.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *