Làm giàu bằng việc nuôi gà re – giống gà đang có nguy cơ tuyệt chủng

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Gà re, hay gà Hrê, là một giống gà đặc biệt và quý hiếm có nguồn gốc từ xa xưa của người dân ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Loại gà quý hiếm, có chất lượng thịt ngon, dai và ngọt nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Làm giàu nhờ nuôi gà re

Người dân Quảng Ngãi có dũng khí làm giàu và muốn trở thành một người thành đạt vì thế ông Phạm Văn Rạch, đã mạnh dạn nuôi một giống gà rừng quý hiếm là gà re. Nó cho thu nhập cao và hiệu quả hơn gà ta thông thường.

Làm giàu từ gà re hay còn gọi là gà Hrê-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Gà Re đặc biệt có màu lông rất đẹp, nhiều màu lông đen, trắng ngà, bùng nổ (trắng đen) trông rất đẹp mắt. Thịt gà cứng, thơm và ngon. Cơ thể gà nhỏ, khi trưởng thành trọng lượng trung bình khoảng 1,2 kg/con. Gà re chủ yếu được nuôi trong vườn nhà theo thói quen tìm thức ăn trong vườn.

Thời gian gà con được nuôi lại lâu hơn gà con thường, từ 6 đến 12 tháng. So với các giống gà truyền thống khác, Gà re rất có hiệu quả kinh tế,giá bán từ 200. 000 – 250. 000 đồng một kg với giá bán cao hơn nhiều so với giá thị trường.

Giống gà quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

Theo ông Rạch và nhiều người dân vùng Ba Tơ; gà re vốn là giống gà rừng được người Hre thuần hóa cách đây hàng trăm năm. Từ Lâu giống gà này được coi như là lễ vật không thể thiếu trong lễ vào dịp lễ Tết của người Hre.

Anh Rạch cho biết: Khoảng 15 năm trước, giống gà ta rất thịnh hành, hầu như cả nhà đều nuôi. Tuy nhiên, hiện nay gà re lại đang trên đà tuyệt chủng do người dân bắt đầu nuôi gà siêu thịt, siêu trứng cao sản…Gà re là gà rừng nên có kích thước nhỏ, thịt rất ít.

Làm giàu từ gà re hay còn gọi là gà Hrê-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Với thời gian sinh trưởng kéo dài, nhiều gia đình không còn hứng thú nuôi giống gà này; nên giống gà này biến mất và rất hiếm. Không muốn để giống gà quý hiếm này đứng trước bờ vực tuyệt chủng; anh Rạch quyết định khôi phục lại giống gà này nhằm mang lại giá trị kinh tế cao; và thu nhập ổn định cho quê hương.

Khôi phục và phát triển chăn nuôi gà re

Sau nhiều lần vất vả vào các bản làng người Hre của nhiều huyện; và cả tỉnh Kon Tum lùng tìm giống gà quý hiếm này. Đến năm 2002, Ông Rạnh tìm mua được con gà trống giống nặng khoảng 1 kg; với giá 120.000 đồng, ông đem về thả nuôi tại nhà cùng 3 con gà mái giống sẵn có được bà con trong làng cho.

Dần dần ông bắt đầu cho nhân giống và phát triển rộng mô hình chăn nuôi; đến nay đàn gà re đã lên hơn 300 con.Giá bán gà re khá cao, có thời điểm giá tăng mạnh lên đến 200 – 250 ngàn đồng/kg; đắt hơn gấp 2 – 2,5 lần gà thường, nhưng không dễ mua được.

Làm giàu từ gà re hay còn gọi là gà Hrê-giống gà có nguy cơ tuyệt chủng

Với giá bán cao và nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn của thị trường; nên trong tương lai gần giống gà re quý hiếm này sẽ đem về hàng trăm triệu đồng/năm; cho người nuôi nói chung và đặc biệt là ông Rạch.

Nhờ gây dựng thành công mô hình chăn nuôi giống gà quý hiếm; ông Rạch đã góp phần lớn trong việc phát triển nguồn giống gà quý; của cộng đồng dân tộc người Hre ở tỉnh Quảng Ngãi.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *