Bí kíp làm món khô gà xé cay ngon tại nhà với 6 bước làm chuẩn

mất:6 phút, 13 giây để đọc.

Món ăn vặt siêu ngon này không hề khó đâu nhé, cách làm khô gà xé cay chỉ cần nguyên liệu chính là gà, lá chanh, ớt và các loại gia vị thông thường, bạn có thể dùng lò nướng để tự làm tại nhà. Món ăn này còn nổi tiếng với khô gà lá chanh, đã có từ lâu nhưng gần đây mới gây sốt và trở thành một trong những món ăn vặt hot nhất trong giới trẻ.

Khô gà xé cay – Món ngon được nhiều người ưa chuộng

Thịt gà khô ngon ngọt với mùi thơm của lá chanh; vị giòn dai và cay cay của ớt khiến ai ăn cũng mê. Có lẽ vì vậy mà món ăn này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng.

Bạn có thể uống bia, rượu trên gà xé cay mang ra đãi khách; ăn nhẹ những lúc rảnh rỗi; xem phim hay tiệc tùng. Đặc biệt đối với dân văn phòng; món này trông rất ngon mắt. Mức độ phổ biến và đặt hàng thường xuyên. Hầu hết mọi người đều ăn thịt gà khô trực tiếp; nhưng ít ai biết rằng thịt gà khô cũng có thể được làm chà bông với cơm; nếp hoặc bánh mì.

Khô gà xé cay - Món ngon được nhiều người ưa chuộng

Hiện tại, nguyên nhân chủ yếu là bán online, không phải của các công ty mà chủ yếu do các cá nhân bán tại nhà và qua Facebook. Trung bình giá 1 kg khô gà khoảng 250.000-300.000 đồng, không cao so với mặt bằng chung của người bình dân, nhưng nếu tự ăn khô gà, bạn cũng có thể tiết kiệm thêm chi phí.

Khô gà xé cay có thể làm bằng lò nướng hoặc chảo chống dính, mỗi cách làm đều có ưu điểm nhưng gà làm bằng lò nướng nhanh và tiện lợi hơn, khô gà đều hơn, đạt độ khô như mong muốn là có thể lấy được. Chính vì vậy, hôm nay Mgd.vn quyết định bật mí cách làm khô gà xé cay bằng lò nướng, cùng học ngay công thức này để “chiêu đãi” cho gia đình một món ngon khác nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Ức gà (lườn gà): 450g
  • Lá chanh: 10 lá
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành khô: 3 củ
  • Ớt sừng: 2 trá
  • Đường nâu: 2 thìa
  • Nước mắm ngon: 2 thìa
  • Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Hạt màu điều: 2 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa

Xem thêm: Những bài viết về ẩm thực

Các bước làm

Sơ chế thịt gà

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.

Sơ chế thịt gà

Hành khô bóc vỏ, đập dập.

Ức gà bạn đem rửa sạch với nước; nếu kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đập dập; đổ nước ngập thịt rồi bắc lên bếp luộc chín. Khi nồi luộc sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng không lấy ra; ngâm thịt gà trong nồi như vậy thêm khoảng 10 phút nữa.

Xé thịt gà

Vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn dùng dao cắt ức gà thành các miếng vuông nhỏ hơn; sau đó dùng tay xé thành sợi nhỏ theo thớ dài. Quan sát hình dưới đây để thực hiện chính xác nhé!

Xé thịt gà

Lưu ý, bạn có thể xé thịt gà thành các sợi to nhỏ tùy ý, tuy nhiên không được quá to hoặc quá nhỏ. Nếu quá to khi sấy sẽ rất lâu; sợi quá nhỏ thì khi sấy dễ bị khô; giòn và cháy; mất đi độ dai ngọt đặc trưng của món khô gà. Kích thước các sợi thịt gà phải bằng nhau thì mới đảm bảo thời gian sấy phù hợp và đồng đều.

Ướp thịt gà với gia vị

Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn đem ướp với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt và các gia vị gồm: đường, dầu hào, nước mắm, mì chính. Dùng đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già, cắt gốc rồi thái thành các lát xéo mỏng.

Lá chanh rửa sạch, để thật ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Tạo màu và tẩm gia vị cho thịt gà

Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, bạn cho hạt điều màu vào chưng để lấy phần dầu màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là ½ lượng bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào khoảng vài phút.

Khi hỗn hợp đã có màu đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút để thịt gà thấm gia vị.

Lưu ý, sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc sẽ giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì màu trắng của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà có lúc màu vàng nhạt, có lúc vàng đậm, có lúc lại là màu đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu màu điều bạn sử dụng nhiều hay ít.

Sấy khô thịt gà

Khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và thấm gia vị thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng.

Sấy khô thịt gà

Bạn rải thịt gà đều ra khay, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì dùng đũa đảo để thịt gà khô đều. Sấy từ 2 – 3 lần cho thịt khô hoàn toàn. Thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước sợi gà bạn xé ra, vì vậy bạn hãy tự điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp nhé!

Sau khi sấy xong, bạn lấy khay nướng ra ngoài, để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Lưu ý, nên sấy cho thịt gà khô nhưng vẫn giữ được độ dai, mềm, không nên sấy khô quá sẽ làm khô gà cứng lại, giòn và ăn không ngon.

Nếu không có lò nướng bạn có thể sao khô trực tiếp trên chảo chống dính cũng được.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món khô gà có màu vàng nâu đẹp mắt (màu có thể thay đổi do lượng gia vị bạn thêm bớt), dậy lên mùi thơm nổi bật của thịt gà và lá chanh.
  • Các sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo, không bị cứng hay cháy.
  • Khi ăn, khô gà mềm dai, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt hòa với vị cay cay của ớt và các gia vị khác thơm lừng, càng ăn càng ngon.

Trên đây là “Bí kíp làm món khô gà xé cay ngon tại nhà với 6 bước làm chuẩn”. Nếu muốn đọc các tin tức khác hãy truy cập vào: https://mgd.vn/

Nguồn: thucthan.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *