Bí kíp nấu cơm gà Hội An với công thức chuẩn ngay tại nhà

mất:5 phút, 56 giây để đọc.

Bạn không cần phải đến Hội An xa xôi, cũng không cần phải ra hàng quán để thưởng thức món cơm gà đắt tiền, với công thức nấu cơm gà Hội An bạn có thể tự tay vào bếp thực hiện. Đối với những bữa cơm cuối tuần hay những ngày rảnh rỗi, cơm gà chắc chắn là một lựa chọn thú vị.

Về Hội An không thể không nhắc đến nhà cao tầng hay cơm gà trứ danh. Ai đã từng đến Hội An và thưởng thức cơm gà chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị của món ăn này. Xôi vàng, bóng, ăn rất mềm và thơm, thịt gà giòn, xá xíu đẹp mắt, xắt nhỏ hoặc trộn với hành, rau răm rất đậm đà. Nguyên liệu không phức tạp nhưng cách làm Cơm gà Hội An lại khá phức tạp, khâu chọn nguyên liệu để thực hiện cũng mất nhiều thời gian. Vì vậy, món cơm gà trông đơn giản nhưng rất ngon.

Nguyên liệu chế biến

  • Gà ta: 500g
  • Gạo tẻ: 1 lon
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Rau răm: 1 bó
  • Hoa chuối: 500g
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Chanh tươi:  1 trái
  • Mỡ gà: 1 muỗng
  • Bột canh: 3 muỗng
  • Tiêu bột: 1 muỗng
  • Bột ngọt: ½ muỗng

Nguyên liệu chế biến 

Các bước thực hiện món cơm gà Hội An

Các bước thực hiện món cơm gà Hội An

Sơ chế gà

Nếu bạn mua gà sống về làm hoặc nhờ người bán làm gà sống cho mình thì hãy đem đi sơ chế trước khi chế biến. Đầu tiên, bạn xát muối lên mình gà rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó thái nhỏ các nhánh gừng, trộn gừng với rượu trắng rồi xoa từ trong ra ngoài để gà hết mùi hôi. Cuối cùng bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Lòng gà có thể được nấu thành cơm hoặc các món ăn khác.

Luộc gà

Lấy một nhánh nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Bóc vỏ, băm nhuyễn vài tép tỏi và 1 củ hành khô.

Bạn cho gà vào nồi cùng với nghệ, hành tỏi đập dập, đổ nước xâm xấp mặt gà rồi bật bếp. Đầu tiên, đun sôi nồi ở nhiệt độ cao trong vòng 5-10 phút, sau đó giảm nhiệt độ sôi thấp, sau đó nấu gà từ trong ra ngoài. Đừng để nước sôi vì sẽ làm rách da gà, bên ngoài mềm nhưng bên trong lại non.

Thời gian luộc gà tùy theo kích cỡ, khoảng 35-45 phút. Không nên nấu quá lâu vì như vậy thịt gà sẽ kém ngon. Sau khi gà chín, bạn vớt ra cho vào xô nước lạnh để thịt gà trắng đẹp và dai hơn. Sau khoảng 30 giây, lấy ra và để khô. Dự trữ nước dùng gà để nấu.

Lưu ý: Bạn có thể dùng bột nghệ thay cho nghệ tươi để nấu gà, tuy nhiên dùng nghệ tươi sẽ giúp gà thơm hơn và màu da gà cũng rất hấp dẫn.

Nấu cơm

Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi ngâm nước từ 1 – 2 tiếng (dùng gạo tẻ và gạo tẻ cùng lúc để gạo nếp dẻo hơn). Sau khi ngâm, gạo được vo sạch và nấu trong nước luộc gà.

Lượng nước luộc gà dùng để nấu cơm sao cho ngập gạo là vừa, không nên đổ nhiều vì sẽ làm cơm ướt, mất đi độ tơi đặc trưng của cơm gà Hội An. Bạn thêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng mỡ gà vào trộn đều rồi bắc lên nấu. Bột canh sẽ giúp cơm có vị vừa ăn, mỡ gà giúp cơm bóng bẩy và thơm béo.

Lưu ý khi nấu cơm:

  • Bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc bếp củi đều được.
  • Nếu nước luộc gà có nhiều mỡ, đã béo sẵn thì không cần cho thêm mỡ gà khi nấu cơm.
  • Trong một số cách nấu cơm gà khác, người ta giã nát nghệ, xắt mỏng hành tím, cho vào đảo với chút dầu rồi đổ gạo vào rang sơ, sau đó mới nấu cơm. Cách này được cho là giúp hạt cơm săn lại, khi chín sẽ rời ra, tuy nhiên tốn thời gian hơn một chút.

Nếu nấu theo cách Thucthan.com hướng dẫn thì thành phẩm cơm của bạn cũng sẽ tơi và đẹp.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào tô nước đá lạnh pha chút giấm để ngâm cho hành trắng, giòn, không bị hăng.

Rau răm nhặt gốc, rửa sạch.

Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước muối để không bị thâm, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.

Thái thịt gà luộc

Thịt gà chín lọc kỹ không bị nát, sau đó cắt thành từng lát mỏng để ướp gia vị. Nếu không, bạn có thể xé nhỏ theo thớ.

Trộn gỏi gà

Thịt gà thái xong cho vào tô với 2 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ớt tươi và nước cốt chanh đã chuẩn bị, trộn thật đều rồi cho hành tây, rau răm vào, trộn đều lần nữa để tất cả thấm gia vị.

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn chuẩn bị đĩa lớn màu trắng để bày cơm.

Khi cơm chín, bạn xới cơm vào chén, nén nhẹ để cơm dàn đều rồi úp ngược lên đĩa cho phần cơm gọn gàng, đẹp mắt. Sau đó, bạn cho gỏi gà vào cạnh cơm cùng hoa chuối thái nhỏ, trang trí thêm với các loại rau thơm tùy ý.

Thành phẩm và thưởng thức

Cơm gà ăn có thể ăn cùng với nước mắm gừng, nước tương hoặc tương ớt đều được.

Yêu cầu thành phẩm

Đĩa cơm gà được trình bày đẹp mắt, hạt cơm vàng óng, bóng bẩy trông rất ngon. Khi ăn, bạn thấy cơm vừa vị, có chút thơm thơm, béo béo của mỡ và nước luộc gà. Thịt gà dai ngọt đem trộn gỏi rất ngon, nước mắm cay cay thấm vào từng thớ thịt. Cơm ăn chung với thịt gà và rau củ, chấm thêm chút nước mắm đậm đà ngon hết chỗ chê. Với cách nấu cơm gà Hội An này, bạn chỉ cần làm và ăn một lần là sẽ nhớ mãi!

Yêu cầu thành phẩm

Món cơm gà Hội An thật hấp dẫn phải không các bạn? Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là đã hoàn thành xong rồi đấy! Cơm gà có thể ăn vào các bữa chính trong ngày, đặc biệt là các dịp cuối tuần, khi cả nhà quây quần bên nhau. Bỏ túi cách nấu cơm gà này, bạn còn có thể trổ tài khi nhà có khách hoặc tham gia các cuộc thi nấu ăn ở công ty, hội, đoàn…

=> Tham khảo thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn tại: https://mgd.vn/

Nguồn: thucthan.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *