Thịt ngỗng món ngon nổi tiếng bổ dưỡng, hôm nay mình sẽ giới thiệu cách làm món thịt ngỗng ngon.
Thịt ngỗng món ăn thượng cổ
Niềm yêu thích dành cho thịt ngỗng của người miền Tây là không thể lý giải được. Vào dịp lễ giáng sinh – ngày lễ lớn nhất ở phương Tây; trên bàn ăn của người Mỹ không thể thiếu 1 con ngỗng quay thơm ngon; giòn rụm. Vì các đầu bếp Ai Cập và La Mã đã quen với các món ăn từ thịt ngỗng; đó là lý do họ xây dựng các trang trại nuôi ngỗng quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu của giới quý tộc thời bấy giờ.
Mặc dù thịt ngỗng có màu sẫm hơn thịt gà hoặc vịt, nhưng hương vị của nó rất ‘tuyệt vời”. Trong họ gia cầm, thịt ngỗng là nguyên liệu bổ dưỡng nhất, cung cấp nhiều chất béo cho cơ thể nhất, đặc biệt hơn là kết cầu hóa học trong thịt ngỗng tương tự với dầu oliu rất có lợi cho tim mạch.
Đối với người châu Á, thịt ngỗng được coi là một vị thuốc cổ truyền có thể dùng để chữa nhiều bệnh như chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (đau bụng,đầy hơi), suy nhược cơ thể, mất ngủ, hoặc thậm chí là bị ngộ độc thức ăn.
Thịt ngỗng giả cầy
Nguyên liệu
- Thịt ngỗng 2 kg
- Riềng băm nhuyễn, mắm tôm ngon
- Mẻ: 1 chén nhỏ
- Gia vị : tiêu xay, hạt nêm. nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1:
- Muốn món ăn ngon thì nguyên liệu phải ngon, bí quyết chọn ngỗng ngon chính là chú trọng chọn ngan già, thịt dày, màu sắc tươi, không quá nhiều mỡ là ngỗng ngon.
- Thịt ngỗng khi mua về bạn rửa sạch 2 lần với nước lạnh; Sau đó lấy muối xát quanh thân cho bớt mùi hôi và rửa lại với nước cho thật sạch, sau khi làm sạch bạn cho ngỗng lên bếp nướng than hoa, có thể đậy kín ngan trực tiếp trên bếp hoặc lót giấy bạc trong lò. Cách làm này sẽ giúp ngỗng được thơm và chắc thịt hơn.
Bước 2:
- Tiếp đó bạn chặt ngỗng ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chặt bỏ hết phần cổ, cánh, đầu đi, chỉ giữ lại phần thịt thân và đùi ngỗng.
- Chặt xong, bạn cho thịt ngỗng vào 1 tô lớn, ướp với các gia vị theo tỉ lệ sau: 2 thìa riềng đã giã nhỏ, 2 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê bột canh, nửa thìa cà phê tiêu rồi đảo đều lên ướp thịt ngỗng trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngỗng thật ngấm gia vị.
- Ướp thịt được khoảng 10 phút cho bạn mẻ vào đảo lên 1 lượt, để ướp thêm khoảng 10 phút nữa thì cho thị ngỗng vào nồi bắc lên bếp đun. Đầu tiên bạn đun với lửa vừa cho thịt ngỗng chảy hết nước, đậy vung lại đun đến khi nước cạn, bạn xào qua thịt trong nồi cho thịt ngỗng được săn lại và ngấm gia vị hơn.
Bước 3:
- Tiếp đó, bạn đổ nước vừa ngập mặt thịt, văn nhỏ lửa đun riu riu đến khi nước cạn đi 1 nửa, lúc này bạn sẽ thấy nước trông đặc hơn, trên bề mặt có nổi váng mỡ rất kích thích, chọc vào thịt mềm là bạn có thể tắt bếp được rồi.
- Bày thịt ra đĩa, ăn kèm với cơm trắng, bún tươi hoặc có thể ăn với bánh mì ba lan đều rất ngon. Nhớ mời mọi người cùng thưởng thức nữa đấy. Chúc các bạn ngon miệng.
Thịt ngỗng hấp
Nguyên liệu
Đối với thịt ngỗng hấp
- Ngỗng cả con hoặc nửa con tùy theo lượng người ăn trong gia đình bạn
- Gường tươi, sả 2 củ, ớt quả, chút quế khô, chút hồi, ít thảo quả
- Gia vị: dầu hào, xì dầu.
Đối với món dồi ngỗng
- Cổ ngông: 1 chiếc
- 500g thịt băm, 1 bát tiết ngỗng
- Đỗ xanh đã được rang thơm
- Tiêu xay, ớt quả, hành tươi.
Các bước thực hiện
Bước 1:
- Thịt ngỗng khi mua về bạn làm thật sạch sẽ, chặt thịt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho thịt ngỗng vào 1 bát lớn, cho xì dầu + dầu hào vào ướp trước cho thịt ngấm mặn.
- Gừng tươi bạn cạo sạch vỏ, đập dập băm nhuyễn. Sả bạn lột phần lá già bên ngoài ra rửa sạch với nước, cắt sả thành từng lát mỏng. Ớt quả bạn cũng bỏ hạt và cắt lát nhỏ vừa ăn. Cho gừng, sả, ớt đã làm sạch vào tô đựng thịt ngỗng, cho tiếp hồi, quế, thảo quả vào đảo đều lên ướp tiếp trong khoảng 20 phút nữa.
Bước 2:
- Trong lúc đợi ướp thịt ngỗng, bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu làm dồi ngỗng để tiết kiệm thời gian nha. Lấy cổ ngỗng ra, làm sạch lại 1 lượt các lông tơ còn sót lại, lấy muối hột sát quanh cổ ngỗng cho thật sạch rồi rửa lại với nước. Rửa xong; bạn lấy dao nhọn thon dài hoặc kéo sắc khéo léo luồn vào trong cắt bỏ thịt và xương để lọc lấy phần da cổ ngỗng. Bước làm này đòi hỏi sự khéo léo của bạn nên bạn cần phải làm thật từ từ để phần da ngỗng không bị rách.
- Lọc xong cũng là lúc thịt ngỗng đã ướp đủ thời gian; bạn cho thịt vào xứng hấp các thủy trong 15 phút cho thịt ngỗng được chín đều. Bạn nhanh tay chuẩn bị tiếp nguyên liệu làm dồi ngỗng nhé, cho thịt băm, đỗ xanh rang; ớt quả đã loại bỏ hạt và băm nhỏ; hành lá cắt khúc nhỏ; tiết ngỗng vào 1 bát; cho thêm chút muối vào tạo vị đặm cho dồi. Đảo tất cả các nguyên liệu lên để khoảng 10 phút.
- Lấy phần da cổ ngỗng đã được lọc ra; buộc túm lấy 1 đầu thật chặt để khi nhồi thịt vào trong cổ ngỗng không bị lòi ra. Bạn nhồi từ từ thịt vào bên trong; nhồi đến đâu bạn vuốt từ trên xuống nén phần thịt xuống dưới thật chặt rồi nhồi tiếp các lớp thịt tiếp theo. Cứ nhồi thế cho đến khi hết nguyên liệu bạn buộc thắt lại đâu còn lại; cho vào nồi luộc chín.
Bước 3:
- Trong lúc luộc, thi thoảng bạn lấy tăm nhọn chọc quanh dồi ngỗng cho nước trong dồi chảy bớt ra; cũng là cách để phần thịt bên trong được nở đều tránh cho phần da ngỗng bọc bên ngoài bị rách do ắp lực nước nén bên trong. Dồi ngỗng luộc chín; bạn bỏ dồi ra ngoài đợi nguội bớt thì cho vào chảo rán vàng lên là có thể dùng được.
- Cho thịt ngỗng hấp ra đĩa, cắt dồi ngỗng thành từng khoanh mỏng vừa ăn, chấm chùng với xì dầu tỏi ớt rất ngon. Ăn kèm thêm với các loại rau thơm sẽ làm ngậy vị hơn đấy. Với cách làm cực đơn giản này, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi!
Truy cập mgd.vn để biết thêm thông tin ẩm thực
Nguồn: sagovi.com