Chăn nuôi gà chọi để phát triển toàn diện

mất:5 phút, 3 giây để đọc.

Mỗi mục đích được đặt ra cho việc chăn nuôi gà chọi luôn khiến các chủ trang trại đứng ở tâm trạng đắn đo. Đặc biệt là phải làm sao giúp chúng khỏe mạnh và luôn có máu chiến. Vậy để giúp được đàn gà đạt được sự phát triển toàn diện; thì cần phải tuân thủ những quy trình cũng như kỹ thuật nhất định. Hãy cùng nhau tìm hiểu đó là những quy trình nào nhé!

Cần lựa chọn giống gà chọi khỏe mạnh

Khâu đầu tiên để giúp cho quá trình chăm sóc, chăn nuôi diễn ra một cách thuận lợi; đó chính là lựa chọn một con có giống nuôi tốt và khỏe mạnh; thì lúc đó mới có thể phát huy được hết tác dụng của cách nuôi.

Nếu ngay từ ban đầu đã lựa chọn một giống loại không đáp được tiêu chuẩn; thì chúng ta cần phải bỏ ra nhiều thời gian hơn trong các khâu chăm sóc; và việc sinh ra gà chọi con cũng sẽ không có nhiều triển vọng.

Vì vậy, việc thế hệ sau được hưởng những đặc tính tốt đẹp, những gen trội từ bố mang ý nghĩa rất quan trọng; nên chúng ta cần phải tiến hành cẩn thận ngay từ khi chọn con duy trì giống. Những chú gà chọi con có giống gen tốt, đẹp; thường sẽ có đặc điểm vẻ ngoài đẹp, luôn cứng cáp và khỏe mạnh… và đó chính là nhưng con nên lựa chọn.

Cần lựa chọn gà chọi con có giống khoẻ mạnh

Nuôi gà chọi chiến để trở nên sung sức nhất

Theo giai đoạn phát triển của gà mà chúng sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó, cách nuôi gà chọi non để mau lớn cũng sẽ khác nhau; tùy từng thời điểm và chất dinh dưỡng có thể bổ sung từ thức ăn cũng khác nhau.

Đối với gà chọi con mới nở

Đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm, bạn cần thực sự lưu ý để chăm sóc thuận lợi và phát triển tốt nhất. Do đó, hãy đảm bảo nhiệt độ và nước uống cho gà chọi mới nở. Và luôn đảm bảo sức khỏe cho chúng trong thời gian đầu; hạn chế những nơi bị thoáng gió và nhiệt độ quá thấp.

Bổ sung các loại nước uống và được pha các chất cúm gà hiệu quả. Hãy thêm vitamin và đường glucozo vào thức ăn cho gà. Đối với gà con có hệ tiêu hoá non nớt; nên sử dụng các loại cám công nghiệp là phù hợp để phát triển tốt nhất.

Gà chọi con ở tháng đầu tiên

Dựa vào từng giai đoạn để chăm sóc gà sao cho tốt nhất:

  • Tuần đầu tiên: Nên cho gà chọi ăn những loại đồ ăn dễ tiêu hoá và tránh xa các đồ ăn tanh, cứng (thóc hay thịt).
  • Tuần thứ 2: Sau một tuần, gà chọi con đã nhanh lớn và hoạt bát hơn rất nhiều. Nên bổ sung ngay các chất dinh dưỡng cần thiết có trong rau xanh, gạo (thóc hoặc xay)… để cho gà lớn nhanh hơn.
  • Tuần thứ 3: Đến lúc này, gà đã bắt đầu thay lông nên cơ thể cần được nạp các chất dinh dưỡng đủ nhiều. Các loại thức ăn lúc này nên mua để cho gà chọi con ăn như mồi thịt cá, nên cho chúng ăn 1 đến 2 ngày/lần.
  • Tuần thứ 4: Gà đã khá cứng cáp, nên bạn có thể thả chúng trong các khu vực nhất định để chúng tự phát triển; bổ sung đồ ăn theo những khung giờ đã định.

Gà chọi con từ 2-5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn rất quan trọng vì thời gian này sẽ quyết định đến thể hình, thể chất của gà trưởng thành. Gà trống đã bắt đầu trổ mã, học gáy, còn gà mái thì đã phát triển buồng trứng. Do đó, nên bổ sung cho chúng các loại thức ăn giàu dưỡng chất, nhiều vitamin và canxi.

Gà chọi từ 6 tháng trở lên

Lúc này, gà chọi đã hình thành được form dáng cũng như đòn thế. Vì thế, giai đoạn này không chỉ cung cấp chế độ dinh dưỡng, mà hãy để cho gà được tập luyện thì chúng mới có nhiều lực để chiến đấu được. Chế độ ăn vẫn nên bổ sung như giai đoạn lúc 2-5 tháng tuổi, có thể thêm nhiều mồi hơn vì lúc này chúng tập luyện cao nên khá mệt.

Cần lưu ý từng giai đoạn để chăm sóc tốt nhất

Những lưu ý cần nhớ trong việc nuôi gà con nhanh lớn

Thời gian cho ăn

Nếu có mốc thời gian cho ăn hợp lý, gà chọi sẽ đi vào nề nếp và dần hình thành thói quen khoẻ mạnh, phát triển tốt hơn rất nhiều.

Khung giờ hợp lý nên cho gà chọi ăn hợp lý nhất là: Sáng và tối.

Cách chọn thức ăn cho gà

Đối với gà con mới nở, bạn nên chọn những loại thức ăn nhẹ nhàng như cám hoặc gạo. Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng các loại thức ăn quá cứng và khó tiêu như thóc hoặc các chất thịt cá khác. Khi bạn muốn cho gà ăn một loại thức ăn mới, nên cho chúng ăn từ từ và theo dõi tình trạng sức khoẻ của gà; bổ sung thêm các loại rau củ quả giúp cung cấp các loại chất dinh dưỡng.

Những loại vitamin khoáng chất cần thiết, bạn nên bổ sung vào thức ăn cho gà chọi như thịt bò, lươn, rắn…

Tiêm phòng vắc xin cho gà chọi con đầy đủ

Hãy phòng bệnh cho đàn gà chọi trước khi chữa bệnh, vì thế việc tiêm phòng vacxin theo định kỳ là hoàn toàn cần thiết, để giúp phòng các loại bệnh hay xảy ra ở gà.

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn

Chúc bạn thành công trong việc chăn nuôi gà chọi. Hãy truy cập MGD để cập nhật các tin túc về kỹ thuật nuôi gà chọi nhé!

Nguồn: happyvet.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *