Trứng cút lộn xào me có vị chua ngọt, cay cay, mang đến cho người thưởng thức một hương vị đậm đà và khó quên, khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn. Trong bài viết dưới đây thường hướng dẫn cách làm trứng cút lộn xào me thơm ngon để trổ tài.
Nếu không muốn làm trứng cút lộn đơn giản, bạn có thể biến tấu thành cút lộn xào me với nhiều hương vị hơn, rất dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần có
- Cút lộn 30 quả
- Rau răm
- Me 1 vắt nhỏ (hiện nay có nhiều loại me đã sơ chế bạn cũng có thể sử dụng)
- Lạc rang 1/3 chén
- Tỏi, ớt
- Mắm, đường, muối, dầu ăn, bột ngọt, tương ớt hoặc ớt tươi
- Bột bắp
Cách làm trứng cút lộn xào me
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch với nước, sau đó cho trứng cút vào nồi luộc khoảng 20 phút, vớt trứng ra nhúng vào chậu nước lạnh để trứng nguội. Sau khi bóc sạch vỏ trứng, bạn hãy lăn cùng 1 chút bột bắp để tạo thành lực liên kết giúp trứng không bị nát.
Cho me vào tô, đổ nước sôi vào để me hết chua.
Bạn có thể bằm tỏi ớt băm nhỏ cùng với rau, và chuẩn bị một ít đậu phộng đã bóc vỏ và giã nhỏ tùy thích.
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Làm nước sốt me
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi, lọc lấy nước cốt me qua rây để loại bỏ hạt me lấy nước cốt me, sau đó cho 1 thìa nước mắm và 1 thìa bột ngọt vào, 1 thìa đường và 1 thìa tương ớt, nấu trên lửa vừa. Bạn cũng có thể thêm ớt tươi nếu cần.
Xào trứng cút lộn với me
Sau khi nước sốt me đã sệt lại; bạn cho trứng cút vào khuấy nhẹ tay để tránh làm trứng bị vỡ. Bạn hãy xào thêm 3 phút với lửa nhỏ để cho trứng thấm đều nước sốt là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Tắt bếp, cho trứng cút lộn ra đĩa rắc lạc rang cùng một chút rau răm lên trên là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Chú ý món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn nóng và tiêu chuẩn để đạt thành công là hình thức đẹp, trứng không bị nát và không bị mặn.
Công dụng của trứng cút lộn
Đông y coi trứng cút lộn như là “món ăn – bài thuốc bổ”. Chính vì vậy mà công năng và tính vị bài thuốc này được coi như phương thuốc có công hiệu tư âm, dưỡng huyết và ích trí, sáng mắt nhằm giúp cơ thể mau trưởng thành.
Trong trứng lộn có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ ích như vitamin A (retinol); và tiền vitamin A (beta caroten) giúp làm tăng sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy, khi ăn vào cần phải có đủ lượng dầu mỡ để hòa tan vì bản chất là vitamin tan trong dầu mỡ thì cơ thể mới dễ dàng hấp thu được trọn vẹn. Ngoài ra, trong trứng cút lộn còn chứa đầy đủ các vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, C…; và khoáng chất cần thiết cho sự chuyển hóa trong cơ thể như: protein; lipit, gluxit, canxi, photpho, cholesterol, sắt, …
Tuy là loại thực phẩm rất bổ dưỡng; và có nhiều công dụng quý giá nhưng bạn không được lạm dụng. Bởi lẽ mỗi khi ăn quá nhiều; cơ thể sẽ không dung nạp kịp và bị đào thải ra ngoài; thậm chí có thể là nguyên nhân gây ra đầy bụng; tiêu chảy và mặt khác không phải ai cũng nên ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ em dưới 5 tuổi; không nên các món ăn từ ăn trứng cút lộn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn còn rất non nớt; chưa hoàn thiện nên khi dư đạm sẽ dễ gây sình bụng, tiêu chảy…
Với những hướng dẫn về cách làm trứng cút lộn xào me trang MGD hy vọng bạn thực hiện thành công.
Nguồn: baconcuu.com.vn