Gỏi luôn là sự lựa chọn sáng suốt cho các buổi tiệc hay bữa ăn cuối tuần gia đình xum họp. Với đặc tính thanh mát, dễ ăn, dễ làm và đặc biệt thơm ngon thì gỏi vịt là sự lựa chọn hàng đầu. Vậy làm sao để có được món gỏi vịt thật thơm ngon? Hãy tìm hiểu cách làm cùng MGD nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
1 con vịt
1 cái bắp cải
1 củ hành tây, 1 củ cà rốt
1 bó húng quế, 1 bó rau mùi (rau thơm), 1 củ gừng tươi
Rượu trắng: 100ml
4 củ hành khô và 1 củ hành khô nướng sơ cho thơm để luộc vịt
50 gram lạc (đậu phộng)
Nước để trộn gỏi: 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh đem vắt lấy nước cốt, bỏ hạt và để riêng ra bát con.
Nước mắn gừng để chấm: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, 2 nhánh nhỏ gừng tươi; 3 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước đun sôi để nguội
Cách làm
Sơ chế vịt và bắp cải
Vịt rửa sạch, dùng muối hột xát vào mình vịt rồi rửa lại với nước.Sau đó, lấy 1 nhánh gừng cạo vỏ, đập dập rồi trộn cùng một ít rượu trắng, chà lên mình vịt để khử sạch mùi tanh.
Bắp cải bóc bỏ phần lá già bên ngoài, chia thành 4 phần. Rồi thái hoặc bào thành sợi nhỏ. Đem rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng chừng 20 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
Chuẩn bị rau trộn
Cà rốt đem cạo vỏ, bào sợi mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh thật mỏng, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hết vị hăng của hành đồng thời để hành được giòn hơn. Lấy 1 nhánh gừng đem cạo sạch vỏ, đập dập. Húng quế và rau mùi nhặt rửa sạch, thái khúc; tỏi bóc vỏ, đập dập.
Luộc thịt vịt
Vịt sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc. Lượng nước cho vào là nước nguội thì ngập mình vịt để khi luộc thịt vịt mới không bị thâm đen. Đập thêm 1 ít gừng và 1 củ hành khô nướng sơ vào trong nồi, thêm 1 thìa hạt nêm cho thịt vịt được đậm đà.
Trước tiên, luộc thịt vịt trên lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu đến khi thịt vịt chín tới (có thể dùng đũa để thử). Tắt bếp, để thịt vịt ở trong nồi cho đến khi thịt vịt nguội hẳn thì vớt ra ngoài, để ráo. Sau đó, chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.
Công thức pha nước mắm để trộn gỏi
Cách pha nước mắm trộn gỏi: 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, nước cốt 1/2 quả chanh, khuấy đều.Phi hành để có được hành khô.
Cách làm mắm chấm
Làm nước mắm gừng: Đầu tiên, cho đường trắng, bột ngọt vào một cái chén. Thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng, cho gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều là được.
Trộn gỏi, trình bày và thưởng thức
Trộn gỏi: cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ vào một cái âu lớn; đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều.Cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi mới ăn. Cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng giã dập lên trên, trang trí thêm vài cọng rau thơm. Dọn ra ăn cùng với nước mắm gừng.
Nguồn: iunauan.com