Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện này sử dụng đậu xanh và hạt sen, rất bổ dưỡng nên rất thích hợp để bồi bổ cho người bệnh hoặc đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.
Có nhiều cách để nấu cháo gà, vì vậy bạn không cần phải làm theo công thức dưới đây. Khi bạn trích dẫn bài viết này, bạn sẽ biết cách thêm hoặc bớt các thành phần phù hợp với đối tượng hoặc sở thích của bạn.
Nguyên liệu nấu cháo gà
- Thịt gà: 500g
- Đậu xanh: 100g
- Hạt sen: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành khô: 2 củ
- Hành tươi, ớt
- Rau răm hoặc rau mùi
- Các gia vị thông thường
Các bước nấu cháo gà
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh, cà chua và hạt sen đem thưởng thức sạch sẽ, nếu có thời gian các bạn hãy ngâm nước trước 3,4 tiếng cho mềm nhé.
Nhặt rau răm, rửa sạch và thái nhỏ.
Nhặt rễ rau mùi, rửa sạch. Nếu rau mùi già, bạn có thể rửa sạch phần rễ to để món cháo được thơm.
Tham khảo thêm: Chuyên mục ẩm thực
Luộc gà
Làm sạch gà, xát muối để khử bớt mùi tanh, luộc khoảng 15-20 phút với gừng băm và hành khô hoặc hành khô. Làm như vậy nước luộc gà sẽ ngon hơn, cháo thơm ngon hơn. Khi đun sôi, nhớ vớt bọt nổi trên đó.
Ninh cháo
Trong quá trình nấu, bạn ngâm gạo nếp và gạo tẻ vào nước. Sau khi gà chín, dùng nước dùng và nồi cơm điện để nấu cháo. Lượng nước nấu cháo nên gấp 5 lần lượng gạo. Đối với những người ít kinh nghiệm nấu cháo, bạn thường dùng rất ít nước để nấu cháo đặc, vì vậy hãy lưu ý điều này. Khi cháo chín nhừ, bạn có thể kiểm tra xem có cần cho thêm nước hay không.
Cho gạo, nước luộc gà, đậu xanh, hạt sen vào nồi, thêm gia vị như hạt nêm, bột canh vào luôn lúc này hoặc khi chín mới nêm nếm gia vị sau. Nấu khoảng 1 tiếng cháo sẽ chín nhừ. Ninh lâu hơn cháo, đậu xanh, hạt sen sẽ nhừ hơn.
Xé và xào thịt gà
Thịt gà xé càng nhỏ thì càng ngon nhưng sẽ mất thời gian. Nếu mua ức gà bán sẵn ở siêu thị về luộc thì khi luộc xong bạn có thể dùng chày đập dập rồi mới xé sẽ nhanh hơn rất nhiều.
Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ cho vào chảo phi thơm với chút dầu ăn rồi cho thịt gà vào xào. Nêm thêm các gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm… cho vừa vị.
Thưởng thức
Hành tươi rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát tô. Khi cháo chín, múc cháo vào bát, gắp thịt gà đã xào lên trên, thêm hạt tiêu, rau mùi và hành khô nếu có và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Cháo chín nhừ bao gồm cả đậu xanh và hạt sen, có độ đặc/loãng/sánh dẻo theo sở thích.
Thịt gà đã xào chín nên đậm vị và không bị nhạt.
Cháo gà có mùi thơm nhẹ từ gừng, độ béo vừa phải từ nước luộc, vị bùi thơm của đậu xanh và hạt sen, thêm chút cay cay từ hạt sen. Ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.
Mẹo và lưu ý khi nấu cháo gà
Có thể đánh tan 1 quả trứng trong bát tô rồi múc cháo còn đang sôi từ trong nồi vào để tăng thêm độ bổ dưỡng nếu thích. Cháo nóng sẽ làm chín trứng gà.
Kết hợp gạo nếp với gạo tẻ cháo sẽ dẻo, sánh, đặc hơn là chỉ dùng mỗi gạo tẻ.
Ngoài đậu xanh và hạt sen bạn có thể tùy chỉnh nguyên liệu theo sở thích như dùng: cà rốt, bí đỏ, nấm đông cô (hay còn gọi là nấm hương)… Những nguyên liệu này nếu dùng đều cho vào ninh khi nấu cháo giống như đậu xanh, hạt sen.
Ngoài hành tươi, hành khô, gừng bạn có thể dùng thêm rau răm, lá tía tô (cho người bị cảm)… tùy mục đích.
Trong thời gian luộc gà bạn nên tiến hành ngâm gạo. Sau khi luộc gà khoảng 30 phút là gà chín, lúc này bạn dùng nước luộc gà để nấu cháo sẽ rất hợp lý về mặt thời gian.
Nếu cầu kỳ hơn trong cách chế biến bạn có thể rang gạo cho đến khi dậy mùi thơm rồi mới đem nấu cháo, làm vậy món cháo gà sẽ ngon hơn.
Món cháo gà đậu xanh hạt sen rất bổ dưỡng, thích hợp để tẩm bổ cho người mới ốm dậy, người bị cảm nắng, có tác dụng giải cảm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Trên đây là Bí quyết nấu cháo gà ngon nhất với đậu xanh và hạt sen. Nếu muốn đọc các bài viết hay và hấp dẫn khác hãy truy cập vào: https://mgd.vn/
Nguồn: thucthan.com