Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đạt tiêu chuẩn mà bạn nên biết

mất:4 phút, 29 giây để đọc.

Nếu bạn không biết cách chăm sóc gà con sai cách sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này. Do đó, cần đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết để tăng sức đề kháng, sức bền và trọng lượng của gà con ngay từ khi còn nhỏ. Có như vậy gà mới mau khỏe, ít bệnh tật. Một số bước chăm sóc gà con ấp trứng hiệu quả nhất.

Những công tác chuẩn bị khi gà vừa mới xuống ổ

Để quá trình ấm trứng diễn ra đồng đều  thì nên chọn những con gà có sức khỏe, trọng lượng đều nhau để việc chăm sóc diễn ra một cách thuận lợi. Vì vậy, trước khi cho ấp phải chọn những cá thể không bị dị tật, chân khỏe, phản ứng nhanh nhẹn, linh hoạt. Thứ hai là nhiệt độ và chuồng úm gà phải đạt tiêu chuẩn cao.

Chăm sóc gà con

Chuồng úm gà con đạt tiêu chuẩn

Chuồng úm phải được sát trùng kỹ càng và để trống 2 tuần trước khi tiến hành úm gà.

Sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, kín gió và đủ độ ấm.

Có hệ thống đèn sưởi ấm có công suất trên 60W hoặc hơn tùy thuộc vào mật độ úm và số lượng gà úm.

Số lượng máng ăn và uống phải phù hợp với số gà trong chuồng.

Các lưu ý về nhiệt độ úm gà con trong chuồng

Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ trong phòng ấp để đảm bảo rằng phòng ấp không quá nóng hoặc quá lạnh. Một số triệu chứng của chuồng gà bao gồm:

Gà trốn ra xa bóng đèn, hay uống nước, há mỏ, ít ăn -> dấu hiệu của chuồng úm quá nóng

Gà tập trung chen chút vào một vị trí bóng đèn ->  dấu hiệu của chuồng úm quá lạnh

Gà đi lại ở tất cả các khu vực trong chuồng úm -> nhiệt độ chuẩn

Cách chăm sóc gà con mới vừa xuống ổ lớn, khỏe mạnh

Gà mới xuống ổ có sức đề kháng kém và khả năng chịu lạnh, đói cũng rất kém. Nhưng cách chăm sóc gà con khi mới xuống ổ cũng không quá cầu kỳ. Quan trọng là 3 yếu tố phải được đáp ứng đầy đủ như: thức ăn, nước uống, phòng bệnh. Có như vậy thì gà con mới nhanh lớn, có lực để chống chọi lại một số bệnh vặt thông thường.

Nước uống 

Nước uống là yếu tố đầu tiên phải làm khi gà mới xuống ổ. Do vậy cần phải sạch không bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hay bị bụi bẩn. Bởi như vậy sẽ dễ khiến cho gà bị mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.

Nước uống cho gà

Gà sau khi mới xuống ổ sẽ được cho uống nước ngay với thành phần có trong nước bao gồm có: 5g glucozo + 1g vitamin C/ 1 lít nước. Mục đích của việc pha trộn này là làm tăng sức đề kháng cho gà con.

Thức ăn

Ở giai đoạn này thì lượng thức ăn chủ yếu là sử dụng cám công nghiệp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà con. Sau khi gà mổ vỏ, sẽ được cho uống nước. 2 giờ sau gà sẽ bắt đầu tập ăn. Lúc này nên cho gà ăn tự do, mỗi lần một chút thức ăn để tránh thức ăn bị rơi vãi mà còn giúp đảm bảo độ thơm ngon, kích thích gà ăn nhiều hơn.

Nếu không sử dụng thức ăn tổng hợp cho gà mới xuống ổ. Thì có thể thay thế bởi gạo, vừng, bột cá, bột vỏ sò hay dầu đậu tương…Nên để riêng thức ăn của gà mẹ và gà con và để gà có thể ăn bất cứ lúc nào. Sau 3 tuần có thể cho gà ra ngoài tự do đi lại kiếm ăn thêm. Thay vì chỉ ăn bữa chính như bình thường.

Lưu ý trong cách chăm sóc gà con mới xuống ổ: khi muốn thay đổi thức ăn cho gà thì phải làm tuần tự theo các bước sau đây

Thức ăn cho gà

Các cách phòng bệnh

Sức đề kháng của gà con lúc này còn khá yếu nên dễ bị nhiễm các bệnh như viêm rốn, E.coli. Vì vậy, sau khi gà mới xuống ổ. Thì nên sử dụng các loại kháng sinh phòng bệnh E.coli, thương hàn, viêm rốn. Kết hợp với một số vitamin như A, D, E và điện giải Bcomplex để tăng sức đề kháng.

Nếu gà xuất hiện tình trạng hở rốn thì nên sử dụng cồn 0.5% hoặc xanh metylen 1% để hạn chế các vi khuẩn hại xâm nhập vết hở làm chết gà.

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật quá cao. Nhưng các quy tắc liên quan đến úm gà và chăm sóc gà mới xuống ổ đều phải đảm bảo được thực hiện tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ từ MGD sẽ giúp mọi người chăn nuôi gà thành công và ít bệnh hơn.

Nguồn: nuoigada.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *