Chiêm ngưỡng gà Brahma – giống gà khổng lồ được thế giới công nhận

mất:4 phút, 38 giây để đọc.

Vì Brahma có cân nặng quá lớn nên giống gà khổng lồ này được cả thế giới công nhận là “Vua của các loài gà” Brahma trông như một con kỳ lân vì nó nó được phủ kín bởi lớp lông xù trên cơ thể từ đầu cho đến ngón chân.

Gần đây, giới chơi gà ở TP. HCM rộ lên phong trào nuôi gà “khủng”nhập từ Pháp, Anh do tính tình khá thân thiện. Và dù đắt hơn hàng chục triệu đồng. Nhưng gà kỳ lân trưởng thành vẫn có nhu cầu thu mua để chơi cảnh của các phú ông trong giới chơi gà.

Lối chơi gà cảnh của đại gia

Lê Ngọc Phước, chủ một trang trại gia cầm ở đường Hà Huy Giáp, quận 12, bắt đầu nuôi gà kỳ lân khổng lồ hơn một năm qua. Được biết, anh đã nuôi và nhân giống gà cảnh được gần 5 – 6 năm, lúc đầu anh nuôi thử gà Đông Tảo.

Nhưng sau một thời gian thì chuyển sang nuôi gà kỳ lân khổng lồ vì nó đặc biệt và có nhiều gà gia đình đã nuôi gà Đông Tảo rồi nên anh không muốn giống họ.

Chiêm ngưỡng Brahma-giống gà khổng lồ được thế giới công nhận

Nhìn chung con gà Brahma ghê gớm này có trọng lượng lên tới 9-12kg/con; và gà 7kg/con đối với gà mái. Điểm đặc biệt của con gà này là con gà trống có lông bao phủ toàn bộ cơ thể đến móng chân; đặc trưng cơ thể rất giống với con kỳ lân trong huyền thoại.

Vào những năm đầu của thế kỷ 20; giống gà này sản xuất trứng cho thị trường Paris-Pháp; mặc dù giống gà này trên thế giới chuyên về trứng và thịt.

Đặc điểm của gà Brahma

Còn ở Việt Nam nhập về được hơn một năm thì mua về làm cảnh. Anh Phước chia sẻ “Thử nghiệm việc nuôi giống gà này, tôi nhập khoảng 6 cặp gà từ Pháp; giá gần 15 triệu đồng/cặp, giống gà này to và đẹp. Con mái có hai màu lông chủ đạo là xám trắng và xám xám; con trống thì màu sặc sỡ hơn chút.”

Chiêm ngưỡng Brahma-giống gà khổng lồ được thế giới công nhận

Hiện ở quận 12, anh Phước sở hữu 2 trại gà; trong đó có một trại dùng để sinh sản. Ở phần còn lại của các trang trại có nhiều quảng trường sân vườn hơn anh dùng để nuôi những con gà còn nhỏ.

Lý do mà người nuôi trong nước rất chuộng giống kỳ lân này là bởi chúng có sức đề kháng cực mạnh; ít bệnh tật, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt nhất.

Hơn nữa, lại có ưu thế về trọng lượng; đối với gà trống nặng tới trên dưới 10kg/con; và gà mái nặng trên dưới 7kg/con. Điều đáng nói, loại gà này có mức giá cũng khá đa dạng; với loại gà giống từ 1 -3 tháng tuổi có giá từ vài triệu đồng/con; gà trưởng thành tùy theo màu sắc mà có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Chiêm ngưỡng Brahma-giống gà khổng lồ được thế giới công nhận

Giống gà kỳ lân này có đặc điểm là bộ râu của nó xòe rộng ra 2 bên má; khác với những giống gà thông thường kia chỉ có 3 ngón; loại gà kỳ lân này có chân lông và có tới 5 ngón chân trên mỗi bàn chân giống như chân người. Ngoài chức năng chuyên trứng thì đến nay nó cũng được người ta nuôi để làm cảnh.

Ngoài làm cảnh còn có giá trị kinh tế

Theo anh Phước, giống gà Brahma này khá hiền; và nếu bị nhốt chung với những giống gà khác thì con Brahma dễ bị bắt nạt. Màu phổ biến của con gà mái là nâu sáng và trắng kem; ấp trứng tốt vào mùa đông, còn con trống lại có màu đậm hơn, lông đen, nâu hoăc màu chuối khô…

Chiêm ngưỡng Brahma-giống gà khổng lồ được thế giới công nhận

Với đặc tính đó, giống gà đặc biệt này sẽ được nuôi phổ biến; như một loài thú cưng trong nhà ở các nước Anh, Pháp, Hà Lan. Tuy nhiên, giống gà này hiện nay đang được nuôi để sử dụng cho sản xuất trứng; cung cấp thịt và nuôi làm cảnh; ngoài ra cũng để sử dụng cho những mục đích khác.

Anh Phan Minh Hồng – ở phường Tân Bình, thị xã Dĩ An – Bình Dương; là chủ trang trại đang nuôi hàng trăm con gà kỳ lân cũng cho biết: “Tôi bắt đầu nhập nuôi giống gà này được hơn 2 năm nay.

Thị trường Việt Nam rất ưa chuộng giống gà này dù rằng nó còn là giống gà mới. Tôi cứ nhân giống ra bao nhiêu bán cũng hết; có những khi còn “cháy hàng”.

Gia đình anh Hồng, mỗi tuần cho ấp khoảng 5.000 trứng. Anh Hồng chia sẻ: “Trứng gà kỳ lân chủ yếu được nhập từ Hà Lan qua đường hàng không về trang trại; sau đó để có được những con giống cung cấp cho những khách hàng đặt trước; thì sẽ đưa vào lò ấp nở và bán với giá khoảng 600.000 đồng/con (gà 1 tháng tuổi)”.

Chiêm ngưỡng Brahma-giống gà khổng lồ được thế giới công nhận

Hiện tại, đối với gà lỳ lân trưởng thành (trên dưới 10kg/con); thì anh Hồng bán với giá khoảng 25 triệu đồng/cặp. Khách mua chủ yếu là các gia đình có điều kiện; họ mua để tổ chức hiếu hỷ hay liên hoan, hoặc chơi cảnh.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *