Gà bó xôi chiên giòn – Bí quyết làm tại nhà ngon, đẹp và hấp dẫn

mất:4 phút, 13 giây để đọc.

Hướng dẫn cách làm gà bó xôi giòn ngon như nhà hàng. Năm bước này không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm vững bí quyết chiên vàng giòn là có thể tự làm tại nhà.

Gà bó xôi là món gà được vua chúa và quý tộc ngày xưa yêu thích, nhờ thịt gà đậm đà, thơm ngon cộng với hạt sen, nấm hương, … Vàng giòn rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Gà bó xôi là món thường được ăn trong các bữa tiệc. Không chỉ ngon mà gà bó xôi còn được chế biến theo phương pháp tinh tế, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Điều này khiến nhiều người lo lắng không biết làm sao khi sơ chế rau muống tại nhà.

Tuy nhiên, cách làm gà bó xôi không khó, chỉ cần nắm vững công thức và đúng cách là có thể hoàn thành trong 1 giờ. Vậy còn chần chừ gì mà không học ngay cách làm rau muống giòn ngon của chuyên mục ẩm thực qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1kg – 1,5kg)
  • Gạo nếp: 1,5kg
  • Hạt sen tươi: 500gr (nếu dùng hạt sen khô thì khoảng 400gr)
  • Nấm hương: 50gr
  • Nấm mèo: 150gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4 – 5 củ
  • Lá chanh: 2 – 3 lá
  • Nước dừa: ½ trái
  • Lá chuối: 2 – 3 lá
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Các bước làm gà bó xôi

Các bước làm gà bó xôi

Sơ chế nguyên liệu

Gà nên mua gà nguyên con; lọc bỏ xương; sau đó dùng muối lau bề mặt da gà cho sạch và khử mùi. Tiếp theo, bạn rửa gà 2-3 lần qua nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, ướp gà trong vòng 30 – 40 phút với một ít muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và dầu ăn. Nhớ thoa đều gia vị lên và bên trong toàn bộ con gà để món ăn hấp dẫn hơn khi hoàn thành.

Nấm rơm bạn đem rửa sạch và cắt sợi. Lá chanh rửa sạch; cắt bỏ gân lá rồi thái nhỏ.

Hành tím và gừng rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.

Hạt sen rửa sạch; để ráo. Nếu bạn đang sử dụng hạt sen khô; hãy ngâm chúng trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi chuẩn bị cho hạt nở hết.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước ấm từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo nở mềm.

Sơ chế phần nhân hạt sen

Đun nóng dầu, phi hành tím và gừng trong nồi đến khi chín vàng; thơm thì cho nấm hương; nấm hương và hạt sen vào xào. Khi các nguyên liệu bắt đầu se lại thì cho một chút muối, hạt tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Tiếp theo, bạn cho một chút nước ấm vào đun cho hạt sen chín mềm, các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

Hấp chín gà và xôi

Chuẩn bị một cái xửng hấp, rắc gạo nếp xuống dưới, lót lá chuối lên trên. Tiếp theo, bạn cho gà lên lá chuối, rồi dùng lá chuối bọc kín gà lại. Thời gian hấp gà và gạo nếp khoảng 40 đến 50 phút. Trong thời gian này, hãy nhớ mở nắp để kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng gà được nấu cho đến khi mềm.

Mách nhỏ: Để phần gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước khi hấp.

Làm gà bó xôi

Bạn gắp gà ra để nguội, phần xôi chín bạn dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm (cán thành hình chữ nhật). Sau đó, bạn đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.

Làm gà bó xôi

Kế đó, bạn bắc chảo dầu nóng và cho gà bó xôi vào chiên giòn. Để đảm bảo phần xôi có màu vàng giòn đẹp mắt, khi chiên bạn nhớ chú ý trở xôi thường xuyên cũng như rưới dầu nóng lên mặt xôi còn lại. Khi xôi chín, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp và gấp xôi ra để cho ráo dầu.

Làm nước sốt ăn kèm

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước sốt đậm đà để dùng kèm. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi chiên giòn thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ăn ngon nhất, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước sốt cùng hành phi giòn.

Để đọc thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn hãy truy cập vào: https://mgd.vn/

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *