Giống gà Đông Tảo – Đôi chân xấu xí mang lại giá trị cao

mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Giống gà Đông Tảo hay còn được gọi là Đông Cảo được xem là đặc sản và quý hiếm của Việt Nam. Điểm nổi bật của giống gà này là đôi chân xấu xí, to lớn, xù xì. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng loài gà này để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Hiện nay, loài gà này thuộc danh sách các giống gia cầm cần được bảo tồn nguồn gen của Việt Nam.

Nguồn gốc và đặc điểm mà mọi người cần biết về gà Đông Tảo

gà Đông Tảo

Gà Đông Đảo là một loại gà địa phương, có nguồn gốc ở làng Đông Đảo, thị trấn Cáp Tiên, huyện Hoài Châu, tỉnh Hình An. Hiện tại, ngoại trừ Hải Dương, Hà Nội, Đài Bình, Hà Nam …

Thân hình gà Đông Đảo tương đối thô: Đầu to, mào nụ, mắt sâu, bàn chân to có vảy thô, xương to, nhiều thịt nhưng không mịn, da bụng và cổ đỏ (gà trống); da trắng sữa (gà mái). Lông đực có màu lông mận (màu mã lĩnh) chiếm ưu thế, lông con cái có hai màu lông đặc trưng: nâu xám xen kẽ có đốm đen; nâu (còn gọi là lá chuối khô) chiếm đa số và lông màu nõn chuối chiếm thiểu số. Nhìn chung; gà Đông Đảo có ít lông tạp hơn gà mía và tốc độ mọc lông chậm hơn.

Gà thịt tầm 4 tháng tuổi trở lên có khối lượng trung bình con trống đạt khoảng 2,5 kg, con mái đạt từ 2 kg trở lên. Gà mái bắt đầu đẻ lúc 4 tháng tuổi. Vào thời điểm trưởng thành con mái sẽ nặng 2,5 – 3 kg, trống nặng 3,5 – 4 kg.

Cách chọn gà Đông Tảo chất lượng

Cách chọn gà Đông Tảo chất lượng

Việc chọn gà giống là vô cùng quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển tốt về sau. Vì vậy bà con nên chú mua những con gà khỏe mạnh; nhanh nhẹn, không bị dị tật; lông mịn xốp; da dẻ hồng hào; rốn khô, mỏ đều không bị cong queo vì sẽ khó cho việc gắp thức ăn.

Ngoài ra bà con nên mua gà Đông Tảo ở cùng một địa điểm tránh mua tràn lan ở ngoài chợ vì vừa không đảm bảo giá tốt lại vừa không đảm bảo gà thuần chủng; không được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Ngoài ra một cơ sở cung cấp gà uy tín chất lượng cũng sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nếu bà con mua gà với số lượng lớn.

Cách xây dựng chuồng trại cho gà Đông Tảo

Cách xây dựng chuồng trại cho gà Đông Tảo

Ngoài khâu chọn mua gà chất lượng thì bà con cũng cần phải lưu ý trong việc xây dựng chuồng trại cho gà của mình. Việc xây dựng chuồng trại dựa vào điều kiện của bạn; dựa vào số lượng gà và cần phải tham khảo từ ý kiến của những đơn vị cung cấp gà giống vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà Đông Tảo. Ngoài ra bà con nên chú ý những yếu tố như sau:

Khung chuồng gà bà con có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau.Mái lợp chuồng gà thì nên dùng tôn lá hoặc là tôn ngói vì vừa tránh mưa; gió lại vừa giữ ấm chuồng.

Nên làm sàn chuồng gà bằng tre; nứa và lót sàn cách khoảng từ 40 đến 50cm.

Chuồng gà lát xi măng sẽ dễ dàng trong khâu vệ sinh, chùi rửa.

Rải trấu trong chuồng gà cũng sẽ giúp gà ấm hơn khi ngủ.

Hãy chọn hướng chuồng đón nắng nhưng không nên quá gắt.

Thức ăn cho gà Đông Tảo

Khi chọn thức ăn cho giống gà Đông Tảo thì bà con hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

Khi gà từ 1 ngày tuổi đến khoảng 2 tháng tuổi thì bà con nên bổ sung nhiều khoáng chất; tinh bột để gà phát triển.

Nên kết hợp cùng cơm, thóc, ngô xay nát để ăn.

Bà con muốn đọc nhiều bài viết về giống gà thì hãy cùng theo dõi mgd nhé!!!

Nguồn: gagiongphuocda.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *