Không nên bỏ qua các phương pháp trị bệnh cho bồ câu sau đây

mất:8 phút, 54 giây để đọc.

Theo nhiều hộ chăn nuôi, chim bồ câu rất dễ nuôi, dễ tính và ít dịch bệnh. Tuy nhiên, việc nuôi chim bồ câu với số lượng lớn hoặc nuôi nhốt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật có thể gây chết người hàng loạt và thiệt hại về người nếu không được cứu chữa kịp thời. lớn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các bệnh phổ biến của chim bồ câu và cách điều trị chúng.

Các bệnh thường gặp ở chim bồ câu và cách phòng tránh hiệu quả:

Bệnh thương hàn ở bồ câu

Nguyên nhân

Bệnh thương hàn là một bệnh do vi khuẩn gây ra (có tên là Salmonella và Salmonella enteritidis thuộc họ Enterobacteriaceae). Vi khuẩn này có thể lây nhiễm cho tất cả các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng và nhiều loài chim hoang dã khác.

Chim bồ câu có thể bị nhiễm bệnh khi ăn phải, khi ăn hoặc uống phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, chúng sẽ bị nhiễm bệnh, các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, phân xanh hoặc vàng xám, bất động, bỏ bú, khó thở. Sốt, đứng, tâm trạng tồi tệ, run rẩy và uống rượu thường xuyên.

Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở chim bồ câu và có thể rất nguy hại. Vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột của chim bồ câu, tiết ra chất độc, làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, tổn thương nghiêm trọng niêm mạc ruột, gây viêm và chảy máu niêm mạc, thậm chí hoại tử. Ngoài ra, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm độc máu.

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh của bệnh từ 1 – 2 ngày. Sau 3-5 ngày, nếu vẫn không có biện pháp xử lý hiệu quả, chim sẽ chết.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, chim ở các lứa tuổi đều có khả năng nhiễm phải căn bệnh này, nhưng các con chim non dưới một năm tuổi là dễ phát bệnh nặng và chết hơn cả.

Bệnh có thể lây nhiễm quanh năm, thường vào các tháng có thời tiết ấm áp và ẩm thấp trong mùa xuân, đầu mùa hè hoặc cuối thu.

Cách điều trị bệnh thương hàn ở bồ câu:

– Cho cả đàn uống 5 ngày một trong các loại kháng sinh sau:

+ Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống);

+ Enroflox 5% (2g/lít nước uống);

+ Pharmequin, Pharamox G, Ampi-col (1g/lít nước uống);

+ Pharcolivet, Ampi-col pharm (10g/2,5 lít nước uống);

+ Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống).

– Đồng thời cho uống kèm Dizavit-plus, 2g/lít nước uống.

Sau khi dừng kháng sinh, cho cả đàn uống men tiêu hóa (Pharbiozym, Pharselenzym) để phục hồi sức khỏe.Để tránh làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa của chim trong thời gian này, cần cho chim ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu như hỗn hợp dạng bột.

Cách ly chim bị bệnh và chim chưa bị bệnh. Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, các máng ăn và máng uống của chim.

Bệnh cầu trùng ở bồ câu

Nguyên nhân

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở bồ câu từ 1 – 4 tháng tuổi. Căn bệnh này thường xảy ra vào khoảng thời gian xuân – hè hoặc thu – đông. Bệnh cầu trùng ở bồ câu có thể lây nhiễm cho gà hoặc ngược lại.

Triệu chứng của bệnh như sau: Bồ câu bị đi ngoài với phân có nhiều dịch nhầy, đôi khi còn lẫn máu.

Cách điều trị bệnh cầu trùng ở bồ câu

Thông thường, bệnh cầu trùng và vi khuẩn đường ruột (E.coli hoặc Salmonella…) có thể cùng xuất hiện, bởi vậy khi điều trị, chúng ta cần trị cả 2 bệnh cùng một lúc bằng cách:

 • Hòa Pharticoc-plus theo tỉ lệ 10g/7 lít nước, cho bồ câu uống liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày nữa.
 • Hoặc ta có thể hòa Pharm-cox G theo tỉ lệ , 1ml/lít nước uống, cho bồ câu bị nhiễm bệnh uống liên tục 48 giờ để diệt cầu trùng.
 • Cùng lúc đó, cho bồ câu uống kèm một trong các loại kháng sinh sau: Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10g/2,5 lít nước); Pharmequin, Pharamox G, Gatonic-plus (1g/lít nước uống)…liên tục 3 – 5 ngày.

Bồ câu bị bệnh giun, sán

 • Bệnh giun đũa

Triệu chứng mắc bệnh: Bồ câu ăn ít, gầy, lông xù, tiêu chảy thậm chí bị chết do giun làm tắc ruột.

 • Bệnh sán dây

Triệu chứng mắc bệnh: Bồ câu bị sán dây đôi lúc bị tiêu chảy, giảm ăn, gầy đi và có thể chết do búi sán làm tắc ruột.

Cách điều trị cho bồ câu bị mắc giun, sán:

 • Bạn có thể cho bồ câu uống Decto-pharm, 1g/1,5kgP/lần. Chú ý, nên tẩy giun đều đặn 3 tháng/lần cho bồ câu.
 • Sau khi tẩy giun, sán, cần cho cả đàn uống men tiêu hóa Pharbiozym (hòa với tỉ lệ 2g/lít nước) trong suốt 7 ngày. Đồng thời cho uống Phar-M comix để bổ sung khoáng vi lượng cho bồ câu.

Bệnh nấm diều ở bồ câu

một số bệnh ở bồ câu

Nguyên nhân

Căn bệnh này do một loại nấm có tên gọi Candidia albicans gây ra. Căn bệnh này hay xuất hiện ở bồ câu 1 – 2 tháng tuổi. Nguyên nhân mắc bệnh có thể là do thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh hoặc do dùng kháng sinh phổ rộng dài ngày.

Triệu chứng của bệnh nấm diều như sau

Đầu tiên, mỏ chim xuất hiện những lớp vảy da màu vàng nhạt, lớp vảy này có thể bóc tách dễ dàng và không bị chảy máu.

Tiếp đó, tại ngã tư hầu họng và diều chim có những mụn loát ngày càng ăn sâu xuống.

Chim ăn ít, gầy và bị tiêu chảy, thỉnh thoảng còn nôn thức ăn lẫn với chất nhầy có mùi hôi.

Chim non bị bệnh sẽ có triệu chứng nặng hơn hơn trưởng thành và chậm mọc lông.

Cách phòng và điều trị bệnh nấm diều ở chim bồ câu:

 • Sau khi phát hiện tình trạng bệnh, cần nhanh vệ sinh thật sạch chuồng trại, khay ăn, uống của chim. Tiêu hủy hết các vật mau hỏng, ẩm, mốc trong chuồng.
 • Cần phun sát trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bằng dung dịch chứa Iod, CuSO41%  hoặc formol 2,5%.
 • Loại bỏ tất cả những thức ăn bị nghi ngờ nhiễm nấm như: ngô, khô dầu, đồ tương. Cho bồ câu ăn cám gà đẻ (cho bồ câu ăn với lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng của chúng).
 • Cả đàn đều phải được cho uống Nấm phổi GVN, tỉ lệ 10g/2,5 – 3 lít nước uống. Hoặc 10g/30kgP/ngày, liên tục 7 ngày để diệt nấm.
 • Bạn nên cho đàn chim uống cùng với một trong các loại kháng sinh như: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… Liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.
 • Cho bồ câu ăn/uống Phartigum B, 2g/10kgP/ngày hoặc 2g/lít nước uống để giảm đau, tăng lực.

Bệnh newcastle ở bồ câu

chăm sóc bồ câu tốt

>> XEM THÊM TẠI https://mgd.vn/

Nguyên nhân

Đây là một căn bệnh xảy ra do virus. Bồ câu mắc phải căn bệnh này thường có các triệu chứng như: chim ủ rũ, tiêu chảy phân trắng. Diều căng đầy hơi hoặc không tiêu hóa được thức ăn, chân khô và có thể xảy ra đột tử. Nhiều con có thể có hiện tượng như bị vặn cổ, đầu ngửa lên và đi xoay vòng theo phía cổ bị vặn. Đi đứng không vững. Những con này không chết ngay nhưng có khả năng lây nhiễm cao. Cần tiêu hủy nhanh chóng và đúng cách để tránh làm dịch lan rộng.

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở bồ câu có tỷ lệ chết khá cao, có thể lên tới 90%.

Cách điều trị bệnh NCX ở bồ câu

Bệnh hay gặp ở bồ câu

 • Dùng ngay vacxin NCX thẳng vào ổ dịch
 • Chim non dưới 1 tháng tuổi: Ta có thể nhỏ Laxoota hoặc ND-IB 2 lần, mỗi lần cách nhau 14 ngày cho chim. Bạn có thể nhỏ thuốc lần đầu cho chim non trong tuần tuổi đầu tiên.
 • Chim ngoài 1 tháng tuổi:

+ Nếu chim đã được nhỏ vacxin phòng NCX trước đó. Bạn có thể tiêm ngay 0,3ml vacxin nhũ dầu hoặc các loại vacxin phòng NCX với liều như tiêm cho gà.

+ Nếu trước đó, chim chưa được nhỏ vacxin thì lúc này cần nhỏ nhay và chờ 7 ngày sau mới được dùng vacxin tiêm.

 • Kết hợp cho uống kháng sinh

Bạn có thể cho chim uống các thuốc kháng sinh như: Oracin-pharm, Pharamox G, Pharmequin, Gatonic-plus… để diệt vi khuẩn bội nhiễm và thuốc tăng thể trạng (Dizavit-plus).

Trong thời gian điều trị bệnh, cần cách ly chim và vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ. Cho chim uống men tiêu hóa sau khi uống kháng sinh và cho chim ăn các thức ăn dễ tiêu (tương tự như với trường hợp điều trị cho chim bị bệnh thương hàn).

Bệnh mổ lông, rụng lông ở bồ câu

Căn bệnh này thường xảy ra khi chim bố mẹ bị thiếu khoáng vi lượng, vitamin trong thời kỳ nuôi con. Hoặc do bị tác động của môi trường chăn nuôi như: mật độ nuôi quá dày. Bị stress do tiếng ồn hay bị chó mèo dọa, quá thừa ánh sáng mạnh. Thức ăn có chất lượng kém (mốc, mọt) hoặc do ký sinh trùng…

Cách điều trị cho căn bệnh này như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần loại bỏ những yếu tố đã nêu ở trên để tạo điều kiện cho chim có môi trường phát triển tốt.
 • Cho chim uống các loại thuốc sau:

+ Pharotin-K, liều lượng 10g/2,5 – 3 lít nước uống liên tục 7 ngày.

+ Phar-Calci B12, liều lượng 10 – 20ml/lít nước uống liên tục 7 ngày.

+ Sau đó, bổ sung khoáng vi lượng Phar- M comix, liều lượng 1g/lít nước uống.

 • Đối với bồ câu sinh sản, nên cho ăn/uống Teramix-pharm (10g/lít nước uống hoặc 1g/kgP/ngày), định kỳ 5 – 10 ngày/đợt/tháng hoặc liên tục (nếu muốn).

Đọc thêm tại Bệnh ở gia cầm

Nguồn: may3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *