Khó khăn trong thị trường tiêu thụ khi theo loại hình nuôi bồ câu này

mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Những năm gần đây, nhiều người dân ở Mộ Đức đã thực hiện thành công mô hình phát triển chăn nuôi chim bồ câu theo hướng công nghiệp, vốn đầu tư thấp nhưng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, loại hình chăn nuôi này cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, dù nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng so với nhiều năm trước, việc tiêu thụ vẫn gặp khó khăn. Hơn nữa, người dân vẫn chưa có thói quen lấy chim bồ câu làm thức ăn chính mà thường chủ yếu ăn chúng trong các nhà hàng hoặc tiệc tùng. Nhiều người hoang mang khi không tìm được đầu ra nên chậm tăng lương. 

Quá trình chăn nuôi

Đến thăm chuồng trại nuôi chim bồ câu của ông Lê Văn Bình (thôn 6, xã Đức Chánh), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô của nó. Chuồng trại thông thoáng, đủ ánh sáng, có mái che, có ổ cho chim đẻ trứng. Ấn tượng nhất là hình ảnh 1.000 cặp chim bồ câu Pháp khỏe mạnh được nuôi nhốt trong lồng, xếp thành các dãy dài.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng chuồng trại; ông Bình tâm sự, cơ duyên đến với nghề này rất tình cờ. Chuyện là, trong một lần vào miền Nam chơi, ông được bạn bè mời đi ăn ở một số nhà hàng. Đến đâu ông cũng thấy có các món ăn liên quan đến chim bồ câu. Sau đó, ông hỏi thăm và đến một số nơi để tìm hiểu mô hình này. Ban đầu, khi không có tiền mua chim giống; ông chỉ dám mua 100 cặp chim đang đẻ với giá 450.000đ/cặp nuôi thử. Đến nay, ông đã thành công ngoài mong đợi với hai trại nuôi chim bồ câu Pháp (mỗi trại 200m2); số lượng lên đến 1.000 cặp.

Quá trình chăn nuôi

Chi phí cho việc kinh doanh theo loại hình này

Trò chuyện với chúng tôi, ông Bình cho biết; bình quân mỗi tháng, ông thu lãi ít nhất 10 triệu đồng. Nguồn thu nhập này không chỉ giúp cuộc sống gia đình ông tốt lên mỗi ngày mà bốn người con trong gia đình đều được ăn học đến nơi, đến chốn. Trại nuôi bồ câu nhà ông còn là nơi học tập kinh nghiệm của nhiều người dân trong huyện. Hiện nay, ông đang tích lũy vốn để mở rộng thêm chuồng trại.

Cùng thôn, xã với ông Lê Văn Bình, bà Ngô Thị Thanh cũng rất thành công với mô hình này từ 14 năm nay. Ban đầu bà chỉ mua thử 30 cặp bồ câu Pháp về nuôi. Hiện tại, trại nhà bà có tất cả 500 cặp; đó là chưa kể hơn một nửa đã chết sau trận lũ lớn năm ngoái. Mỗi năm, trừ tất cả chi phí và chi tiêu cho cả gia đình; bà Thanh tích lũy ít nhất 50 triệu đồng. Điều làm bà thích nhất từ công việc này là khâu chăm sóc đơn giản; lãi nhiều và không mất quá nhiều thời gian. Do đó, bà không phải bôn ba; vất vả như những nghề từng làm trước đây và có nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc gia đình, bản thân.

Chi phí cho việc kinh doanh theo loại hình này

Khó khăn trong việc tìm thị trường của loại hình này

Một số hộ nuôi có thị trường tiêu thụ tốt trong loại hình như gia đình ông Lê Văn Bình, bà Ngô Thị Thanh, phần lớn là nhờ có mối quan hệ lâu năm với thương lái; không chỉ trong địa bàn tỉnh mà còn ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng… Không ít người nuôi còn lại trong huyện phải “bán tháo, bán đổ” cho thương lái vì không tìm được đầu ra.

Bà Trần Thị Dưỡng, một thương lái ở huyện Nghĩa Hành cho biết: “Hiện nay, trên thị trường giá chim ra ràng và chim giống đều rớt xuống thấp. Lúc trước, tôi thu mua chim ra ràng với giá 70.000 đồng/cặp thì nay chỉ mua được với giá 63.000 đồng/cặp. Một số nơi nuôi số lượng nhiều mà không biết bán cho ai, tôi thương tình mua với giá 60.000 đồng/ cặp, họ vẫn bán. Riêng chim giống tôi không mua vì giờ nhiều người không chọn mô hình này nữa”.

Đề cập về vấn đề hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ bồ câu; ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức cho biết: “Năng lực của địa phương hiện nay cũng còn nhiều hạn chế. Trước mắt, trung tâm sẽ tích cực tìm kiếm một số thị trường mới giúp dân tiêu thụ. Sắp tới, địa phương cũng sẽ thành lập một tổ hợp tác; kinh phí do tỉnh đầu tư, chuyên tìm đầu ra cho các mô hình kinh tế. Hy vọng người nuôi bồ câu sẽ an tâm và tiếp tục phát triển mô hình kinh tế này”.

Khó khăn trong việc tìm thị trường của loại hình này

Cập nhật tin tức mới nhất tại mgd hãy theo dõi nhé.

Nguồn: baoquangngai.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *