Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc ngan thịt

mất:3 phút, 58 giây để đọc.

Ngày nay, khi nhu cầu thị trường tiêu thụ ngan thịt tăng nhanh, nhiều gia đình đã đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn. Ngan thịt sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, tiêu thụ ít thức ăn, tỷ lệ sống cao, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu nuôi chưa có kinh nghiệm, người nuôi ngỗng thường bị lỗ do gầy và chậm lớn dẫn đến chất lượng thịt kém. Vì vậy mgd.vn sẽ chia sẽ cho bạn những kỹ thuật cần thiết và hữu ích trong suốt quá trình chăn nuôi. 

Yêu cầu chung

Khi xây chuồng, bạn nên chọn nơi yên tĩnh, xa khu dân cư và khu công nghiệp. Chuồng cho vật nuôi cần được sục khí và khử trùng bằng vôi bột pha 2-3 lần.  Cần bảo quản riêng dụng cụ cho ăn và thức uống để tránh bị xơ rễ. Phải đáp ứng đủ 0,3-0,5 lít nước sạch cho mỗi trẻ mỗi ngày.

Khi sử dụng bếp than, cần lưu ý thoát khí thải ra bên ngoài. Nếu không lượng khí lớn sẽ ảnh hưởng đến ngan. Đồng thời, dùng bạt che, ép để che chuồng tránh gió lùa và giá rét mùa khô. Kết hợp với phôi bào, trấu, rơm rạ khô sạch được phun thuốc sát trùng phủ kín mặt đất. Tuy nhiên, nó cần được làm sạch và thay đổi thường xuyên để tránh vi trùng xâm nhập.

Ngan không thể bình thường hóa thân nhiệt trong 2 tuần đầu sau khi vào chuồng. Nên cần duy trì nhiệt độ thích hợp để bé phát triển bình thường. Tránh bị rối loạn hô hấp và tiêu hóa. Không nên nuôi số lượng quá lớn. Phải phân bố hợp lý để ổ sinh trưởng và phát triển. Hạn chế lây truyền bệnh.

Kỹ thuật chăm sóc

Thức ăn cho ngan thịt phải được đảm bảo luôn mới, thơm ngon, không bị ẩm mốc. Thức ăn cần được cân đối về thành phần dinh dưỡng. Sử dụng nhiều loại nguyên liệu phối trộn để bổ sung các chất cần thiết cho ngan sinh trưởng tốt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để phối trộn thức ăn cho ngan. Cần có 40% ngô hạt, 30% đỗ tương hạt, 20% thóc hạt hoặc sắn khô và 10% bột cá nhạt. Có thể thay thế bằng bột thịt xương, premix khoáng, khô dầu, bánh dầu dừa… để thay đổi khẩu phần kích thích ăn ngon cho ngan.

Chế biến thức ăn

Các loại hạt ngô, đỗ tương, thóc, sắn khô cần được nghiền nhỏ thành cám để phối trộn thức ăn cho ngan. Bà con có thể mua bột cám bán trên thị trường. Hoặc tự chế biến bột cám để tận dụng các phụ phẩm sẵn có trong gia đình, tiết kiệm được chi phí.

ngan thịt

Nguyên liệu sau khi được nghiền cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo tránh ẩm mốc. Bột cám trước khi mang cho ngan ăn phải phối trộn đều với nhau theo tỷ lệ trên. Khi trộn cám cần phải đảo đều tay để các nguyên liệu được phân bố đều trong hỗn hợp. Tránh tình trạng chỗ thì thừa chỗ thì thiếu hụt.

Kỹ thuật cho ngan thịt ăn

Trước khi tiến hành cho ngan ăn cần phải dọn dẹp máng ăn, bỏ những thức ăn thừa của bữa trước đi và thay thế bằng thức ăn mới nhiều lần trong ngày.

Giai đoạn 1-21 ngày tuổi: Thức ăn đạm chiếm 20%. Giai đoạn này dùng thức ăn dạng viên trộn với thức ăn giàu đạm. Khi cho ăn nên để 15-20 con ăn một  máng quay, đối vơi ngan thả thì nên rắc thức ăn đồng đều và rộng trên nền để cả đàn ngan ăn cùng một lúc.

Giai đoạn 22-56 ngày tuổi: Đạm trong thức ăn giảm còn 16%. Ở giai đoạn này chủ yếu giữ cho đàn ngan phát triển trọng lượng. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến chất lương thịt và năng suất ngan sau này. Khối lượng thức ăn cần được điều chỉnh cân đối, tăng dần theo từng độ tuổi để đàn ngan.

ngan thịt

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi cho bà con về cách chăm sóc và chăn nuôi ngan thịt – Siêu lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi. Hy vọng bài viết mang lại cho bà con những thông tin hữu ích, thiết thực giúp bà con làm giàu từ chính quê hương của mìnhThường xuyên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm một cách khoa học và hợp lý.

Nguồn: binhquan.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *