Kinh nghiệm nuôi gà chọi thu lại tiền tỉ của chàng thanh niên trẻ tuổi

mất:6 phút, 43 giây để đọc.

Niềm đam mê chọi gà của chàng thanh niên trẻ bắt nguồn từ việc tiếp thị với mẹ. Cậu bé nhìn thấy con gà và nhìn vào chợ từ đầu đến cuối. Ông bố Long An biết con trai thích ăn gà nên mua cho con vài con gà nhưng đều chết hết. Cho đến tháng 5/2014, Long Anh đã nuôi thành công 3 con gà mái và 1 con trống. Từ đó, gà đẻ trứng và lớn lên. Bố của Long An thấy các con tôi đi học về, vào chuồng gà, sau khi ăn xong thì sống trong chuồng gà, bố cháu nói nếu cháu sống như thế này thì sẽ mãi là nông dân.

Các bạn trẻ đến với trại nhân giống bằng niềm đam mê và kết hợp với tìm hiểu trên mạng Internet. Anh thường xuyên trao đổi gà, dần dần đàn gà sinh sản với số lượng đáng kinh ngạc, hiện anh đang sở hữu một trang trại gà lớn với hơn 200 con giống. Nhằm quảng bá môn chọi gà hơn nữa và tạo uy tín đối với khách hàng, Long nhãn quyết định thành lập Công ty TNHH Gà đặc sản Long nhãn. Theo tính toán, mỗi năm Long nhãn bán ra thị trường từ 60.000 đến 700.000 con gà, bao gồm cả chọi, chọi thịt và gà ta. Ước tính mỗi năm doanh thu xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Kinh nghiệm có một không hai

Kinh nghiệm có một không hai

Long Anh cho biết: “Gà chọi không dễ nuôi nhưng cũng không quá khó, cái khó nhất là gà chọi rất giỏi chọi, khi đã“ lâm trận ”thì chẳng làm được gì. Vì vậy, anh đã nghĩ ra cách làm. Theo lý giải của Long Anh, cũng giống như một vị tướng, gà chọi chọi cần có một chú gà trống “khỏe” để dẫn đường để chúng không đánh nhau.

Theo Long Anh, đối với gà chọi, từ cách chọn giống, chăm sóc, mỗi giai đoạn có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Gà từ 1 – 5 ngày tuổi được ăn cám, ngô, gạo. Từ 5 ngày tuổi trở ra, cậu phối cám, ngô, gạo với cá, tất cả được nấu chín. Cá ở đây là cá tươi ở chính dòng sông thuộc huyện Kiến An. Được học qua một lớp kiến thức về đông y, Long Anh bổ sung thêm một số loại thảo dược trong thức ăn cho gà. Nếu thời tiết thay đổi, gà được uống lá trầu không, lá ngải trộn với tỏi. Khi ngủ, gà còn được mắc màn để tránh gà bị muỗi đốt.

Gà mái khoảng 6 tháng bắt đầu cho đẻ trứng. Gà trống 9 tháng trở lên mới bắt đầu cho đạp mái. Để thụ tinh cho gà được tốt, cho 3 con mái với 1 con trống trong chuồng 1 m2. Trong quá trình ấp, Long Anh cho gà mẹ ấp trứng một thời gian rồi mới cho vào lò ấp bình thường. Theo lí giải, đây là cách giúp con giống gà chọi khỏe hơn.

Giống gà tốt

Giống gà tốt

Gà giống của Long Anh được tiêm vắc xin đầy đủ từ khi mới bóc trứng. Tùy nhu cầu của khách hàng, Long Anh có thể bán gà ở nhiều giai đoạn tuổi: ngay khi vừa nở có giá 35.000 đồng/con; sau nở 1 tuần hay con úm được 1 tháng tuổi gà chọi thịt bán cho nhà hàng khách sạn có giá lên tới 150.000 đồng/kg và thường xuyên trong tình trạng khan hàng. Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng gà, khi xuất con giống, Long Anh hướng dẫn người mua giống chi tiết từ chăm sóc, phòng bệnh tới chế độ dinh dưỡng cho gà.

Chia sẻ về cách chăm gà, Long Anh nói: “Do còn đi học phổ thông nên tôi phải sắp xếp thời gian biểu cho gà, bắt đầu từ 5 giờ dậy cho gà ăn. Người chưa ăn nhưng đã phải lo cho gà ăn. Nghe ai bảo cho gà ăn gì tốt, tôi đều nhịn tiền ăn sáng để mua. Yêu động vật từ nhỏ nên khi được tận tay chăm sóc một con gà, tôi thấy có trách nhiệm hơn nhiều”. Nuôi con gà chọi như chăm trẻ con phải để ý từ bãi phân nó như thế nào. Sáng dậy nhìn trong chuồng phân không tốt là rất lo”, Long Anh chép miệng nói.

>> Để chọn những giống gà chọi tốt bạn hãy theo dõi mô hình chuồng trại cho gà chọi nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm

Chàng thanh niên trẻ này tâm sự “cuồng” gà đến mức hôm nào nếu có chú gà bị ốm, cậu sẽ mất ngủ, nằm cứ trằn trọc thương con gà. Hoặc khi có con gà mình thích mà không bắt được thì trong người cứ cảm thấy bứt rứt nghĩ cách để chuộc (mua) bằng được. Kể về bí quyết thành công với con gà chọi, anh chàng thanh niên lưu ý nhất chi tiết: “Khi nào chúng ta có thể ngồi hàng giờ nhìn đàn gà ăn, khi ấy mới nuôi được nó. Khi con gà ăn lưng lửng thì phải theo dõi ngay. Nhiều khi bạn bè rủ đi chơi nhưng tôi phải ở nhà theo dõi gà”.

Long Anh cho biết thêm: “Tôi cung cấp gà giống đạt tiêu chuẩn cho các trang trại vệ tinh, cung cấp vắcxin và thuốc phòng dịch. Sau 8 – 10 tháng, sẽ thu mua những con gà thịt trưởng thành tiêu chuẩn tại trại. Mô hình này đảm bảo lợi ích nhiều bên, nhà cung cấp, người chăn nuôi và khách hàng”. Ngay từ mới lập nghiệp, chàng trai trẻ đã bắt đầu tính chuyện “bán gà trên mạng”. Bởi “nếu bán loanh quanh trong xã thì giá trị không cao”. Trên facebook, Long Anh thường xuyên đăng bài quảng bá gà chọi. Gà Đông Tảo và trao đổi kinh nghiệm với anh em chăn nuôi.

Chàng thanh niên kể về bí kíp “bán gà trên mạng”: “Ban đầu khi bán hàng online. Khách hàng rất thiếu lòng tin, nhưng thiếu đâu tôi bổ sung đó. Trước khi giao hàng cho khách, tôi thường quay video. Những con gà đó và gửi qua facebook, zalo. Tôi bảo hành luôn trong quá trình vận chuyển nên khách hàng rất tin tưởng”.

Bí thuật nuôi gà chọi

Bí thuật nuôi gà chọi

Chàng thanh niên cho biết, để chọn được một con gà đẹp. Thì cần cho gà đánh nhau thử để xem đòn đối; tông dòng; độ lì của con gà thì mới tiếp tục tới xem tướng gà chọi. Để chọn được một “chiến kê” (gà chọi hay) giỏi gồm có 4 yếu tố cần xem xét. Như “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc” tức là xem đầu, lông, hình dáng và chân vảy đẹp. Về đường nét, gà chọi đẹp là con gà mào công; mắt trắng; mỏ ba soi. Chiều cao khoảng 40 – 50 cm tính từ chân đến cánh vai, khung bệ tốt. Đặc biệt gà chọi rất quan trọng ở cặp chân, cặp chân đẹp như chân vàng điểm mực, hậu độ nổi phồng lên.

Ngoài hình dáng thì một con gà chọi ‘thông minh” là điều quan trọng không kém. Đó là một chú gà có thế võ hay và chiến thuật; ít để đối phương đánh vào đầu”, Long Anh say sưa tả. “Nói đến chủ đề gà chọi thì có nói từ sáng đến tối, ngày này qua ngày khác. Năm này qua năm khác cũng chưa chắc đã hết chuyện”, chàng trai cười xuề xòa nói. Những con gà chọi được anh coi như những “bảo bối” vô giá của mình. Vì đó đều là những chú gà được anh chăm bẵm hàng ngày. Xem như những đứa con tinh thần của mình.

Những thông tin về kinh nghiệm nuôi gà hy vọng phần nào giúp bạn thực hiện tốt hơn. Hãy theo dõi bài viết tại trang MGD.

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *