Phương pháp nuôi vịt trời hậu bị và vịt trời cái sinh sản

mất:3 phút, 35 giây để đọc.

Lúc vịt trời đang trong giai đoạn phát triển, người nuôi cần chăm sóc cho vịt không bị thừa cân, gầy còm. Khi vịt trời được 5 tháng tuổi, người ta chọn lọc lại những con không đủ điều kiện như bị bệnh, ngoại hình có khuyết điểm.

Thời kì tuyển chọn

Vịt trời trống được tuyển chọn khắt khe hơn, vịt trời trống – mái theo tỷ lệ 1 : 5, 5 – 6. Khi sắp xuất chuồng, vịt ngừng thay lông, lông trở lại xẹp xuống. Nhìn vào lớp áo có thể đánh giá chính xác chất lượng dinh dưỡng.

vịt trời

Khi vịt được 20 – 22 tuần tuổi. Bà con bắt đầu chuyển khẩu phần ăn từ thịt lợn sang vịt đẻ trứng. Nhưng vẫn cần chế độ ăn hàng ngày cho đến khi 30 – 50% số vịt thả rông để tránh vịt bị ngấm mỡ. Nếu vịt quá béo, lượng mỡ bụng lắng đọng lớn xung quanh buồng trứng. Sẽ hạn chế sự phát triển của buồng trứng, dẫn đến vịt trời đẻ trứng muộn hơn. Tỷ lệ đẻ trứng thấp và tỷ lệ đẻ trứng thấp rất xấu.

Ở tuổi (khoảng 5 tháng), vịt trời bắt đầu đẻ. Nhu cầu dinh dưỡng của vịt trời cao hơn trong quá trình sinh sản. Bà con nên cho vịt ăn thêm cơm, giá đỗ để chúng ngủ ngon hơn. Giống như gà, vịt trời đòi hỏi lượng canxi lớn. Vì vậy nên bổ sung khoáng chất và bột xương vào khẩu phần ăn của chúng trong mùa phối giống để chúng đạt chất lượng cao.

Cần nuôi vịt trời trong các ao hoặc trong bãi chăn có bổ sung cám gạo hoặc ngô trộn với rau muống, cây chuối xắt nhỏ hoặc rau khoai lang sẽ rất tốt khi cho ăn, đó là điều mà gia đình đang sở hữu. Chúng tôi phù hợp với từng vị trí phương thức nuôi này phù hợp với những chủ hộ có điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Cần có đủ nước uống cho Vịt trời. Khi thả Vịt trời xuống ao hồ phải cho uống no nước ngọt, sạch. Người nuôi có thể dùng máng uống tự chế làm bằng tôn, chậu sành hay máng uống tự động đều được.

Thời kỳ sinh sản

Vịt chăm sóc và sử dụng thức ăn viên bằng các nguồn khác như lúa, tôm, cua, cá . 70-80% thức ăn viên + 20-30% thay thế bằng thóc và các sản phẩm tự nhiên khác như rau. Cần lưu ý, nguồn thức ăn tự nhiên thay đổi theo mùa nên người dân phải chủ động sản xuất nông sản phù hợp với địa phương.

Nuôi Vịt trời đẻ hoàn toàn bằng thức ăn hỗn hợp (thức ăn dạng viên). Dùng thức ăn viên có chi phí thức ăn tương đối cao. Nhưng bù lại là sự thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hằng ngày dễ dàng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thức ăn dành cho vịt đẻ. Tuy nhiên, cần chú ý để tránh nhầm lẫn giữa thức ăn cho vịt đẻ hướng trứng. Thường có tỷ lệ protein thấp hơn với thức ăn cho vịt đẻ hướng thịt. Trong quá trình nuôi, cần tránh thay đổi liên tục loại thức ăn. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng xuất ăn, năng xuất vịt đẻ trứng. Nguồn thức ăn phải ổn định về chất lượng. Nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Cho Vịt trời đẻ ăn 2 bữa/ngày, nên cho Vịt trời ăn vào lúc trời mát. Trải rộng chỗ cho ăn bằng bạt tải đủ không gian rộng cho tổng số lượng đàn ăn. Sau khi ăn xong, bà con nên giặt sạch, quấn gọn và phơi khô để trải cho bữa ăn sau. Bà con lưu ý: Tránh để thức ăn ngoài mưa, nắng…, ảnh hưởng xấu đến chất lượng thức ăn. Những ngày nắng nóng, lượng thức ăn tiêu thụ giảm nhiều thì cần phải bổ sung thêm các chế phẩm bổ sung axít-amin và chất điện giải cho đàn Vịt trời.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm

Nguồn: trangtraivac.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *