Làm nhà sàn nuôi vịt – Mô hình đem lại lãi suất cao cho người chăn nuôi

mất:3 phút, 53 giây để đọc.

Làm nhà sàn nuôi vịt kết hợp với ao nước. Đây là một trong những ý tưởng của anh Đoàn Văn Trưởng ở Thuận Châu, Sơn La. Nhờ mô hình này, anh đã thu về hơn trăm triệu đồng. 

Nhà sàn kết hợp ao cá nuôi vịt của anh Trưởng 

Anh Đoàn Văn Trưởng, ở bản Nhộp, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã sáng tạo ra mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương – đó là anh làm nhà sàn kết hợp với ao nước bể dưới sàn cho vịt ở. Sau nhiều năm triển khai, mô hình rất hiệu quả, đã phát triển thành công hơn 3.000 con vịt cổ xanh, mỗi năm cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.

 Về mô hình chăn nuôi vịt của anh Đoàn Văn Chương, điều đầu tiên khiến mọi người phấn khích là đàn vịt trời hơn 3. 000 con, nghe rất thú vị và hay ho. Sau đó là mái bê tông chuyên dụng, kết cấu bê tông hoặc lưới dưới sàn. Hồ bơi có phần sàn cạn, tích nước liên tục ở lối ra vào, không có cầu thang, chỉ có một con dốc thoai thoải tiếp giáp với mặt đường. Bê tông cắt ngang mô hình. 

làm nhà sàn nuôi vịt

Anh Trưởng cho biết, anh xây một ngôi nhà sàn đặc biệt dành cho vịt, ban ngày chúng có thể bơi lội, kiếm ăn dưới nền nhà, ban đêm  hoặc khi đẻ trứng thì chúng tự đi lên nhà. Đây là loài dễ nuôi và tiết kiệm nhiều công lao động. Gia đình anh theo nghề chăn nuôi vịt gần chục năm, để nuôi được đàn vịt cổ xanh hơn 3.000 con, anh gặp không ít khó khăn, nhất là khâu chọn giống địa phương.

Anh Trưởng làm khu nhà sàn đặc biệt cho vịt 

Anh Trưởng cho biết, sở dĩ anh làm khu nhà sàn đặc biệt như vậy là để dành riêng cho đàn vịt, ban ngày chúng bơi lội, kiếm ăn dưới gầm sàn, tối đến hoặc khi đẻ trứng thì chúng tự đi lên nhà; làm như vậy vừa dễ chăn nuôi, lại tiết kiệm rất nhiều sức lao động. Gia đình anh đã gắn bó với nghề nuôi vịt gần 10 năm nay, để có được đàn vịt cổ xanh hơn 3.000 con, anh đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc chọn con giống địa phương.

anh làm khu sàn nuôi vịt

 “Năm 2013 từ chỗ không có nguồn vốn và phải đi vay 10 triệu đồng, tôi mua được 36 con giống từ đó nhân lên, đồng thời tìm thêm con giống ở nơi khác về để có trang trại như ngày hôm nay”, anh Trưởng cho biết.

 Giống vịt cổ xanh Thuận Châu nổi tiếng thịt thơm ngon; nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hơn nữa, đây là giống vịt bản địa nên dễ nuôi; dễ chăm sóc hơn hẳn các loại vịt khác. Từ 36 con giống ban đầu, tới nay đàn vịt hơn 3.000 con của anh Đoàn Văn Trưởng có đủ các loại vịt như vịt giống, vịt thịt, vịt siêu đẻ…cung ứng đủ cho thị trường huyện Thuận Châu và các huyện trong khu vực, với mức lãi ổn định từ 150 – 200 triệu đồng/năm.

Để phát triển kinh tế, anh Trưởng đã có chiếc lược lâu dài

Anh Trưởng chia sẻ, để phát triển kinh tế lâu dài; anh rất mong muốn được thành lập; hoặc tham gia hợp tác xã. Qua đó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc chăm sóc; và bao tiêu sản phẩm. Đây không chỉ là mong muốn của riêng anh ;và đây cũng là mong muốn của nhiều hộ dân làm nông nghiệp trong khu vực.

làm sàn nuôi vịt để phát triển

 “Với mô hình chăn nuôi thì nhỏ lẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình mong muốn và nếu được chính quyền địa phương quan tâm; gia đình sẽ phát triển mở rộng trang trại thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn”; anh Trưởng mong muốn.

 Với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, mô hình chăn nuôi vịt cổ xanh của anh Đoàn Văn Trưởng đã phát huy hiệu quả, xứng đáng là gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương./.

Trên đây, chúng tôi hy vọng đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Để biết thêm nhiều thông tin về mô hình chăn nuôi mới; bà con hãy truy cập vào website của chúng tôi mgd để xem nhiều nhé.

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *