Món gà xào sả ớt có hương vị đậm đà, cay cay sẽ là điểm nhấn thú vị trong bữa cơm gia đình bạn. Cách làm gà rán sả ớt thơm ngon, da vàng, dai giòn, thịt bên trong chín mềm, đậm đà, thơm mùi sả và vị cay của ớt quen thuộc.
Nhưng không phải ai cũng biết cách làm gà xào sả ớt ngon. Để giúp các bạn làm món gà xào sả ớt thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình, hôm nay MGD sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà xào sả ớt đúng vị và dễ làm nhất.
Nguyên liệu làm món gà xào sả ớt
- Thịt gà: 500g
- Sả: 100g
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 50g
- Bột cà ri
- Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Xem thêm chuyên mục Ẩm thực để biết nhiều món ăn ngon từ gia cầm nhé!
Những bước thực hiện món ăn này
Bước sơ chế
Thịt gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Chanh tươi rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt lát hoặc băm nhỏ.
Bóc vỏ hành, rửa sạch và băm nhỏ.
Ớt tươi mua về rửa sạch, băm nhỏ.
Cho gà vào tô lớn, nêm thêm gia vị gồm: 1 thìa sả băm, 1/2 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1/2 thìa bột cà ri, 1 thìa nước mắm. Bột canh, chút muối, chút đường, bột ngọt, tiêu và chút dầu ăn. Trộn đều tất cả các thứ sau đó ngâm trong vòng 30 phút cho thịt ngấm.
Làm gà xào sả ớt
Cho dầu vào nồi bắc lên bếp đun nóng, dầu sôi thì cho tỏi băm, sả, chút ớt bột và bột cà ri vào xào thơm. Sau đó, cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào, đun nhanh trên lửa lớn để thịt chín vàng đều hai mặt rồi hạ lửa vừa, nấu cho đến khi thịt chín và săn lại.
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào đều phần thịt gà thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ, để thịt chín đều và săn lại thì tắt bếp.
Khi dùng bạn chỉ cần xúc thịt gà ra đĩa, rắc lên một chút tiêu xay cho dậy mùi thơm. Thêm mấy cọng hành lá và vài lát ớt hoặc rau mùi để tạo điểm nhấn cho món ăn. Với món gà xào sả ớt này bạn nên ăn kèm cùng cơm nóng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình sẽ rất ngon đấy nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà xào sả ớt đạt chuẩn phải đảm bảo những tiêu chí sau:
- Gà xào sả ớt ngon thịt gà phải có phần da vàng ươm, dai giòn.
- Phần thịt bên trong thì chín mềm vị đậm đà.
- Thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.
Những lưu ý khi làm gà xào sả ớt
Ngoài cách làm gà xào sả ớt truyền thống vừa rồi, nhưng nếu các bạn thích món ăn có vị béo thì có thể cho thêm vào chút nước cốt dừa để xào vị cũng rất ngon và lạ miệng. Khi xào thịt gà cùng tỏi, sả và ớt gần chín thì bạn thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa vào, đảo đều tay rồi đun với lửa nhỏ cho gia vị ngấm đều, nước cốt dừa sệt lại quyện vào từng miếng thịt gà là được.
Vì món gà xào sả ớt có vị cay nồng nên không khuyến khích cho trẻ em ăn nhiều để tránh tổn thương hệ tiêu hóa, hoặc bạn có thể gia giảm bớt lượng ớt lại để phù hợp khẩu vị của trẻ hơn.
Đặc biệt hơn gà xào sả ớt làm theo kiểu người miền Nam thường phải có vị ngọt thì ăn mới ngon, nếu bạn không thích ngọt thì giảm bớt lượng đường lại nhé.
Cách bảo quản
Với món gà xào sả ớt nếu dùng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản bằng cách nấu sôi trở lại. Mở nắp, làm nguội nhanh rồi cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh. Khi dùng lại nên nấu sôi lại lần nữa và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai hoặc bạn có thể chia ra thành từng phần nhỏ, muốn dùng bao nhiêu thì nấu sôi lại bấy nhiêu, không cần hâm nấu lại cả nồi.
Nếu không có tủ lanh để bảo quản thức ăn; bạn nên để món ăn trong nồi rồi đặt nơi thoáng mát; không để gần bếp. Khi ăn nên múc vừa đủ, nếu còn dư, không cho phần còn thừa vào nồi rất dễ hư. Nên nấu sôi món gà xào sả ớt trở lại; sau đó mở nắp để nguội rồi mới đem cất bảo quản. Đặc biệt lưu ý sau khi đã nấu sôi để bảo quản thì tuyệt đối không tiếp tục khuấy trộn, đảo thức ăn trong nồi.
MGD hi vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Nguồn: thucthan.com