Người chăn nuôi lỗ nặng vì thịt gà rẻ bán nhiều ở các siêu thị Việt Nam

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Tết cổ truyền đến gần, giá thị heo trong nước có chuyển biến. Giá lợn hơi lên tới 81 ngàn đồng/kg mức cao nhất tuần đầu năm 2021.Trong khi đó giá gà trong nước không tăng lên. Hơn thế nữa người chăn nuôi lỗ nặng vì thịt gà rẻ bày bán nhiều ở các siêu thị Việt Nam. Người tiêu dùng có thể mua được 1 kg thịt gà công nghiệp nhập khẩu. Điều này khiến gà trong nước có nguy cơ thất thế, người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Giá gà giảm sâu

Theo Bộ NN&PTNT, do ảnh hưởng của mưa lũ và nguồn cung trong nước. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 90,4 nghìn tấn thịt lợn tươi; ướp lạnh hoặc đông lạnh trị giá 214,7 triệu USD, tăng 357% về lượng so với cùng kỳ năm 2019. Các mặt hàng nhập khẩu gồm thịt gà đông lạnh đã chặt chân gà, gà nguyên con, cánh gà.

Giá gà giảm sâu khiến người chăn nuôi lo lắng

Cũng trong 11 tháng đầu năm 2020. Việt Nam nhập 517.904 con trâu, bò trị giá hơn 556 triệu USD cho mục đích giết mổ lấy thịt; 80.124 tấn thịt trâu, bò đông lạnh, trị giá 295,9 triệu USD và khoảng hơn 200.000 tấn thịt gà các loại; với kim ngạch đạt hơn gần 200 triệu USD…

Khảo sát của phóng viên cho thấy. Trên thị trường hiện nay, gà nhập nguyên con trong lượng 1,4 – 1,6kg giá 30.000 hơn 50.000 đồng; mua nguyên thùng tỏi gà công nghiệp Mỹ, tỏi khay 31.000 đồng/kg.

Trong khi đó, gà thịt công nghiệp tại trại trong nước chỉ dao động trên dưới 35.000 đồng/kg. Giá giao dịch tại các trại khu vực miền Bắc như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nội,… từ 33.000 – 37.000 đồng/kg. Gà công nghiệp làm sạch, bán tại các lò khoảng 60.000 đồng/kg ức, đùi…

Ông Nguyễn Xuân Tiến, một hộ chăn nuôi gà tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết; với mức giá hiện tại, trung bình người chăn nuôi lỗ khoảng 10.000-15.000 đồng/con. Vào tháng 2/2020, khi giá gà trong nước giảm sâu, người chăn nuôi còn lỗ tới 30.000 đồng/con.

Chăn nuôi gia cầm gặp khó do thịt gà rẻ ồ ạt vào Việt Nam

Chỉ với 20.000 đồng, người tiêu dùng có thể mua được 1 kg thịt gà công nghiệp nhập khẩu.

>>Xem thêm tại chuyên mục thị trường tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cho biết. Chưa bao giờ ngành chăn nuôi gia cầm lại gặp khó khăn và nhiều biến động như hiện nay. Năm 2020, dù giá thịt lợn tăng cao, có thời điểm lên đến 100 nghìn đồng/kg; nhưng giá thịt gà và một số thịt gia cầm khác lại rất thấp.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam; trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do; ngành chăn nuôi gia cầm được đánh giá là bị tác động lớn nhất.

Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam chưa có các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ sản xuất gia cầm trong nước. Trong khi nhiều nước đang áp dụng cách này. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn cũng chưa mặn mà vấn đề kiện bán phá giá; việc giám sát các lô hàng thịt gà đông lạnh hết hạn; chưa đảm bảo chất lượng cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Thịt gà ngoại nhập giá rẻ

“Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, ngành chăn nuôi gia cầm sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Người chăn nuôi và các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ gục ngã; trước làn sóng đổ bộ của mặt hàng thịt ngoại”, ông Sơn nhận định.

Ông Sơn cho rằng, trong bối cảnh này, các bộ, ngành, doanh nghiệp cần đồng lòng, mạnh dạn đứng ra thu thập tài liệu, nếu có hiện tượng bán phá giá, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt; các địa phương phát triển chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn, nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch.

Hãy truy cập vào trang MGD để xem thêm nhiều thông tin thị trường tiêu dùng gia cầm nhé!

Nguồn: soha.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *