TOP 2 cách chế biến chim cút chiên giòn thơm ngon

mất:6 phút, 40 giây để đọc.

Nhân dịp lễ Tết sắp diễn ra, bạn có thể lựa chọn 2 món chim cút chiên bơ và chim cút chiên nước mắm để vào bếp chế biến cho gia đình và bạn bè. Cùng vào bếp thực hiện món chiên hấp dẫn này nhé!

Món chim cút chiên nước mắm cực thơm ngon

Nguyên liệu cần có

Món chim cút chiên nước mắm cực thơm ngon

Để có món cút chiên nước mắm thơm ngon thì chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chim cút 500 gr
  • Tỏi 5 gr
  • Ớt 5 gr
  • Bột bắp 100 gr
  • Bột tỏi 5 gr
  • Bột ngọt 5 gr
  • Muối 5 gr
  • Hạt nêm 5 gr
  • Đường 15 gr
  • Tương ớt 15 gr
  • Nước mắm 20 ml
  • Dầu ăn 200 ml
  • Nước 5 ml
  • Tiêu 2 gr

Cách làm cút chiên nước mắm

Sơ chế chim cút 

  • Chim cút sau khi mua về, bạn hãy làm sạch lông chim cút trước, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo cho rượu trắng vào hòa với vài lát gừng tươi rồi quệt lên mình chim để khử mùi tanh, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo.

Uớp gia vị cho cút

  • Ướp thịt chim cút với 5 gam đường, 5 gam bột ngọt, 5 gam hạt nêm và 5 gam bột tỏi trong 15 phút để gia vị thấm đều vào chim cút.
  • Sau 15 phút, cho bột bắp vào cút, phủ bột áo quanh cút để cút khi chiên sẽ giòn.

Mẹo nhỏ: Trong trường hợp không có bột bắp, có thể dùng bột mì, bột năng, bột chiên xù,….

Tiến hành chiên cút

  • Đầu tiên, bạn dùng 15 gam đường, 15 gam tương ớt, 5 gam ớt, 2 gam tỏi và 20 gam nước mắm để hoàn thành hỗn hợp gia vị. Khuấy đều cho tan đường và các gia vị được hòa tan vao nhau.
  • Bạn đổ 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì bạn cho cút vào chiên đều để da được vàng, giòn và để không bị khét thì giảm lửa nhỏ lại. Đậy vung để cút chín đều.
  • Khi chim cút có màu vàng nâu thì vớt cút ra, cho vào nồi 50 ml dầu, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho 5 ml nước vào sốt vào đảo đều.
  • Sau 5 phút, nước sốt sánh lại, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị gia đình, thêm 2 gam tiêu và cút. Đảo đều hai mặt để nước sốt thấm đều vào chim cút.

Hoàn thành

Cách làm cút chiên nước mắm

  • Cút thơm ngon, nước sốt đậm đà thấm đều vào thịt cút khiến món ăn không hề bị ngán, ăn kèm với rau sống lại thêm phần ngon hơn.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Món chim cút chiên bơ thơm ngon

Nguyên liệu cần có

Món chim cút chiên bơ thơm ngon

  • Chim cút 2 kg
  • Bơ 100 gr
  • Dưa leo 200 gr
  • Rau răm 100 gr
  • Gừng 50 gr
  • Tỏi 20 gr
  • Hành tím 30 gr
  • Sả 10 gr
  • Ớt 10 gr
  • Nước tương 200 ml
  • Hạt nêm 20 gr
  • Muối 20 gr
  • Đường 30 gr
  • Tiêu 5 gr
  • Ngũ vị hương 10 gr
  • Màu dầu điều 10 gr
  • Dầu hào 20 gr
  • Giấm 50 ml
  • Màu gạch tôm 5 gr
  • Dầu ăn 220 ml

Cách làm món cút chiên bơ

Sơ chế cút

  • Bạn đập dập 50gr gừng, chao vào thau lớn cùng 20gr muối, sau đó, bạn cho toàn bộ phần cút vào và trộn đều, dùng gừng chà xát lên khắp thân chim cút để khử đi mùi hôi, tanh và muối sẽ giúp cút sạch hơn.
  • Sau 10 phút, bạn rửa sạch cút lại với nước lạnh và để ráo.
Mẹo nhỏ: Khi chà xát gừng với cút, bạn nên cho toàn bộ trứng có trong cút ra vì thao tác chà xát mạnh sẽ khiến cho trứng cút bị giập không còn ngon.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Rau răm rửa rạch.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt khoanh dày vừa phải 0.5cm. Cho dưa vào tô, cho 10gr đường, 50ml giấm vào đảo đều, bọc kín và cho dưa vào ngăn mát tủ lạnh để khi ăn dưa được giòn và ngon hơn.

Ướp gia vị và hấp cút

  • Bạn chuẩn bị 1 cái thau lớn, cho 20gr đường, 20gr hạt nêm, 10gr ngũ vị hương, 5gr tiêu, 5gr màu gạch tôm, 20gr dầu hào, 10gr tỏi, 20gr hành tím vào và trộn đều. Cho cút vào đảo đều và ướp trong vòng 2 tiếng để gia vị thấm đều vào cút.
  • Sau 2 tiếng, bạn cho cút vào xửng và hấp trong 30 phút. Khi đã hấp xong, bạn cho cút ra vỉ để phần nước trong cút ra hết cũng như giúp cút nguội nhanh hơn.
  • Cho tiếp trứng non của cút vào hấp 5 phút, giữ phần nước hấp cút lại để làm nước chấm.

Tiến hành chiên cút

  • Cho 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho cút vào chiên vàng đều hai mặt trên lửa lớn. Khi cút vàng, bạn vớt cút ra và để ráo dầu.
  • Cho 10gr màu dầu điều vào chảo cùng 100gr bơ rồi nấu cho bơ tan chảy trên lửa nhỏ. Sau đó, bạn cho cút vào đảo đều để bơ thấm vào cút rồi gắp cút ra. Tương tự với phần trứng non, bạn cho vào chảo chiên sơ rồi gắp ra.

Làm nước sốt chấm

  • Cho 20ml dầu ăn vào nồi, khi dầu chín cho 10gr tỏi băm, 10gr hành tím và 10gr sả vào đảo đều. Khi nguyên liệu thơm, cho nước hấp cút vào cùng 200ml nước tương và nấu sôi. Khi nước chấm sôi, bạn hạ lửa và nấu thêm 10 phút nữa và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.

Hoàn thành

Cách làm món cút chiên bơ

  • Thịt cút mềm, vàng ươm, chấm với nước sốt đậm đà thì không còn gì bằng.

Với hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản, 2 món cút sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Trang MGD chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *