Một số bệnh ở vịt, ngan, ngỗng như ngắn mỏ, còi cọc…

mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Bệnh ngắn mỏ Derszy là một bệnh do parvovirus gây ra, lây nhiễm cho thủy cầm (vịt, ngan và ngỗng). Derszy phân lập được vi rút, Việt Nam ghi nhận bệnh ở Ngỗng (1967), ngày nay bệnh đã phổ biến rộng rãi.

Bệnh rất dễ lây lan;Nhưng tệ nhất là trẻ em dưới 10 ngày tuổi. NgỗngTrẻ em dưới 10 tuổi; Có hình dạng sắc nét; viêm cơ tim; Gan Đường ruột. Tuổi thai từ 2 đến 23 tuần có 10% tổng số ca tử vong. Vịt con không biểu hiện bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào, nhưng chúng có thể mang virus tiềm ẩn, lây lan theo trứng, từ chối và lây bệnh. Parvovirus là một loại vi rút đường ruột có khả năng chống lại nhiệt và các chất khử trùng. Bệnh lây từ trứng sang miệng.

Thời gian phát bệnh

Một số bệnh ở vịt, ngan, ngỗng như ngắn mỏ, còi cọc...

Tùy theo tuổi, bệnh tiến triển thành cấp tính ở vịt đến 2-3 tuần tuổi và bán cấp hoặc mãn tính ở vịt già. Thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày. Các triệu chứng điển hình của thể cấp tính là bỏ ăn, tiêu phân trắng nặng, sưng mắt, chảy nước mũi, sưng móc, màng dạ dày lưỡi và miệng, suy sụp hàng loạt và tử vong.

Những con sống sót mỏ bị biến dạng, mỏ trên dài hơn (thuôn dài) hơn mỏ dưới, lưỡi lòi ra gây khó ăn nên lùn, chậm lớn, đỏ da, tiêu chảy và dáng đi giống chim cánh cụt.

các biểu hiện

Phổ biến nhất là viêm màng ngoài tim, viêm gan,cơ tim xanh xao;GanTrái cây sẫm màu;Tắc nghẽn thận; Dịch bệnh này phụ thuộc nhiều vào tình trạng miễn dịch của vịt bố mẹ và vịt con mới nở. Lượng kháng thể thụ động (từ mẹ) ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của vịt con sau khi nở.

Nếu vịt được tiêm phòng và có khả năng miễn dịch tốt, hệ thống miễn dịch sẽ truyền qua lòng đỏ trứng và bảo vệ đàn vịt ít nhất 2-3 tuần sau khi nở.

phòng bệnh ngan ngỗng

>>TRUY CẬP THÊM TẠI https://mgd.vn/

Để vịt con 1 ngày tuổi có đủ kháng thể phòng bệnh chỉ có thể: (i). Tiêm phòng vacxin cho đàn vịt đẻ, hoặc (ii). Tiêm kháng thể cho vịt con ngay từ lò ấp nở.

Vắc xin phòng bệnh

Người ta đã sản xuất được vacxin nhược độc và vacxin vô hoạt phòng bệnh. Biện pháp hữu hiệu phòng bệnh là tiêm phòng vacxin đầy đủ cho toàn bộ đàn vịt bố mẹ để có kháng thể mẹ phòng bệnh cho đàn con sau nở. Ngoài ra, tiêm vacxin cho đàn vịt lớn để có kháng thể chủ động phòng bệnh và làm sạch virut mang trùng.

Với đàn thủy cầm mới nở ở những vùng nguy cơ dịch, dùng kháng thể lòng đỏ hay kháng huyết thanh tiêm lúc vừa bóc trứng (1-3 ngày tuổi) và lặp lại sau 5-7 ngày có tác dụng phòng bệnh đạt hiệu quả cao.

Không có trị liệu đặc hiệu. Thuốc kháng khuẩn chỉ giảm nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu chẩn đoán sớm và can thiệp sớm (ngay) bằng kháng thể hay kháng huyết thanh sẽ giảm tỷ lệ bệnh và chết đáng kể.

HANVET-KTV Derszy’s

Là kháng thể lòng đỏ đa giá, chứa 3 kháng thể quan trọng: (i) Kháng thể viêm gan siêu vi trùng (DH), (ii) Kháng thể dịch tả (DE), và (iii) Kháng thể ngắn mỏ, còi cọc (Derszy’s). Ba bệnh chính trên ở vịt, ngan, ngỗng đều do virut và gây chết hàng loạt, nhất là thủy cầm dưới 1-2 tuần tuổi.

Kế thừa những thành quả nghiên cứu sản xuất các loại kháng thể lòng đỏ phòng chữa một số bệnh truyền nhiễm ở gia cầm, đặc biệt sản phẩm HANVET-KTV phòng và chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng và dịch tả vịt, ngan từ nhiều năm qua. Với tình hình dịch bệnh ngắn mỏ, còi cọc vịt, ngan, ngỗng ở nước ta hiện nay, Công ty HANVET đã phát triển thành công kháng thể đa giá HANVET-KTV Derszy’s. Bước đầu có những hiệu quả tích cực trong việc ngăn chặn và phòng chống đồng thời 3 dịch bệnh quan trọng này.

Kháng thể có tác dụng ngay sau tiêm, tồn lưu trong máu và bảo hộ con vật 1-2 tuần.

Chế phẩm dùng an toàn, hiệu quả cho mọi lứa tuổi thủy cầm, giúp phục hồi nhanh.

Cách dùng HANVET-KTV Derszy’s

Chỉ định

  • HANVET-KTV Derszy’s được dùng như một liệu pháp chữa bệnh DH, DE và Derszy’s, nhưng có thể thay thế vacxin phòng 3 bệnh này trên ở vịt, ngan, ngỗng.
  • Tiêm thủy cầm vừa bóc trứng (1-3 ngày tuổi) để phòng DH, DE, Derszy’s và tăng cường sức đề kháng.

Cách dùng

  • Hiệu quả phòng, chữa phụ thuộc can thiệp sớm hay muộn.
  • Để chai thuốc ra ngoài 20-30 phút cho hết lạnh trước tiêm.
  • Lắc kỹ lọ thuốc trước và trong quá trình dùng.
  • Tiêm bắp hay dưới da cổ.

Liều phòng

  • Thủy cầm 1-3 ngày tuổi 0,3- 0,5 ml/con. Cần nhắc lại mũi 2 sau 5-7 ngày.

Liều chữa

  • Vịt, ngan, ngỗng dưới 2 tuần tuổi: Tiêm 1 ml/con và nhắc lại sau 3 ngày.
  • Trên 2 tuần tuổi: Tiêm 1,5-2 ml/con và nhắc lại sau 3 ngày.

Đọc thêm tại Bệnh ở gia cầm

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *