Người dân làm giàu nhờ nuôi le le theo cách mới độc lạ này

mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Ông Chung Văn Hiền, hiện 44 tuổi thuộc ngụ ấp Tam Sóc D2, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng; nói với chúng tôi với giọng rất phấn khởi:’Năm 2019, nhiều gia cầm giống như gà, vịt rớt giá thảm hại; trong khi đó le le mua nhiều hơn trước 10%. ” Có thể thấy, phương pháp chăn nuôi bò lai của anh Hiền và anh Sa Lê rất sáng tạo; nắm chắc nhu cầu thị trường, chăm sóc dễ dàng; ít rủi ro, không bị thị phi, lợi nhuận kinh tế cao. Tất cả những điều này đã mang lại nguồn lãi rất ổn định và dồi dào cho ông Hiền và ông Lê; và cho nhiều người theo mô hình này. 

Giá cả trên thị trường

Mỗi con nặng khoảng 500 đến 600 gam bán được từ 650.000 đến 700.000 đồng. Riêng le le con khoảng 30 ngày tuổi bán được xấp xỉ 200.000 đồng/con. Năm rồi trừ hết chi phí tôi còn lãi trên 200.000.000 đồng từ việc bán khoảng 300 con thương phẩm và 500 le le con”.

Anh Hiền khẳng định: nếu nuôi đúng bài bản thì lãi của gia cầm này cao hơn rất nhiều so với các loại gia cầm khác. Từ đó dù trong cơn dịch bệnh CoVid – 19 ảnh hưởng đến giá cả; anh Hiền vẫn quyết định duy trì và phát triển đàn le le đang có với cách chăm sóc riêng của mình. Năm 2016, anh  Hiền đến tỉnh An Giang để mua 10 cặp le le bố mẹ về làm giống. Đến nay anh đã có trong tay trên 80 cặp để có được mỗi năm; hàng ngàn con giống và le le thương phẩm được thả nuôi trên diện tích 2.500 mét vuông mặt nước. Loại gia cầm nầy mỗi năm sinh sản 2 đợt: đợt 1 từ tháng 3 đến tháng 8; đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 4 của năm sau.

Giá cả trên thị trường

Phương pháp nuôi le le mới lạ độc đáo

Cách làm rất mới và độc đáo của anh là dùng gà mái để ấp trứng le le nên rút ngắn được thời gian nở trứng và le le con rất khỏe mạnh. Là động vật được mệnh danh là “ quý tộc” nên người nuôi phải khéo léo khi tiếp cận. Anh Hiền cho chúng ăn mỗi ngày với thức ăn chủ yếu là viên thực phẩm công nghiệp xen kẻ với đầu cá biển; các loại rau củ…Thị trường tiêu thụ của anh Hiền hiện nay là : Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cam Pu Chia…

Ông Võ Minh Quân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đánh giá: “ Đây là mô hình mới, lạ, hiệu quả cao. Chúng tôi đã và đang nhân rộng trên địa bàn và đã có nhiều nông dân đến mua về nuôi và đang có những tín hiệu đáng mừng”.

Phương pháp nuôi le le mới lạ độc đáo

Cách chăm sóc và phát triển cho đàn le le

 Năm 2012, trong một dịp tình cờ ông Sa Lê phát hiện tiềm năng của loại gia cầm nầy và đã mua 200 cặp về nuôi thử nghiệm. Sau đó ông đã chon những con khỏe mạnh để làm le le bố mẹ để phát triển đàn le le của mình. Ông Sa Lê chia xẻ kinh nghiệm: “ chúng rất mau lớn; sức đề kháng với các loại dịch bệnh rất tốt. Nếu như các loại gia cầm khác phải đối phó với nhiều loại dịch cúm như: H5N1, H5N6…thì nuôi le le rất an tâm bởi hầu như chúng đề kháng rất mạnh với các loại bệnh nầy. Tuy nhiên khó nhất vẫn là khâu cho chúng sinh sản”.

Theo ông Sa Lê, le le thích nghi tốt với điều kiện môi trường ngoài tự nhiên; không dịch bệnh, không tốn công chăm sóc, thức ăn dễ tìm như lúa, lục bình. Do vậy, người nuôi chỉ cần đào ao để chúng bơi lội, chúng sẽ phát triển tốt. Cạnh đó cần tạo môi trường yên tĩnh khi chúng sinh sản. Nguồn nước phải sạch, xung quanh ao nuôi cần có nhiều cây xanh; bóng mát để chúng đùa giỡn, tinh nghịch… Sau khi nở từ 7 đến 10 ngày là chúng đã có thể sinh hoạt một mình và rất dạn dĩnh. Thị trường tiêu thụ le le của ông Sa Lê hiện nay là An Giang; Đồng Tháp, TPHCM, Tiền Giang Trung Quốc…

Cách chăm sóc và phát triển cho đàn le le

Đến với mgd để theo dõi nhiều thông tin mới lạ.

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *