Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh đậu ở chim bồ câu

mất:3 phút, 11 giây để đọc.

Chim bồ câu là một trong những loài chim thường bị nhiễm bệnh đậu do virus đậu gây ra. Bệnh đậu ở chim bồ câu luôn luôn là một vấn đề không đơn giản cho người chăn nuôi; bệnh không gây chết nhanh, nhưng chất lượng chăn nuôi bị ảnh hưởng khá lớn. Bệnh đã được tìm thấy ở hầu hết các loài gia cầm và chim hoang dã, và nó phân bố rộng rãi trên tất cả các lục địa. 

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Tác nhân gây bệnh là vi rút thuộc họ Poxviridae thuộc nhóm vi rút fowlpox. Hiện nay, người ta đã phân lập được nhiều chủng virus đậu gây bệnh cho gia cầm và 60 loài chim hoang dã thuộc 20 họ khác nhau; trong đó có các chủng gây bệnh cho chim bồ câu (Deoki và Tripathy, 1991). Virus đậu rất nhạy cảm với chloroform và chloroform. Các hóa chất sau có thể tiêu diệt vi rút: 9 ngày sau, phenol 1% và 1 ‰ formalin; chỉ mất nửa giờ để thu được dung dịch NaOH 1%. Ở nhiệt độ 600 ° C, vi rút chết sau 8 phút. Ở nhiệt độ thấp, virus có thể tồn tại trong nhiều năm.

>> Nhấp vào bệnh ở gia cầm để tìm hiểu thêm nhé!

Đặc điểm dịch tễ

Bồ câu ở mọi độ tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh này rất cao. Song, độ tuổi của chim từ một đến sáu tháng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.Mỗi loài chim hoặc họ gia cầm có chủng vi rút riêng; nhưng những vi rút này cũng có thể lây nhiễm chéo cho các loài động vật. Ví dụ, vi rút đậu gà (vi rút fowlpox) có thể lây nhiễm cho chim bồ câu và ngược lại. Bệnh đậu cũng là một trong những bệnh do vi rút phổ biến; và có thể gây ra nhiều thiệt hại cho bồ câu còn nhỏ tuổi.

Một số chẩn đoán lâm sàng

Chẩn đoán lâm sàng: Có thể quan sát các mụn đậu ở mặt da và các niêm mạc đường hô hấp trên để xác định bệnh đậu.

Chẩn đoán virus: Phân lập virus hoặc làm phản ứng huyết thanh để chẩn đoán bệnh đậu.

Biến chứng nguy hiểm cho chim bệnh là các mụn đậu phát triển ở phế quản phổi; gây viêm phổi cấp do bội nhiễm các vi khuẩn đường hô hấp. Một số trường hợp, virus đậu còn xâm nhập đường tiêu hoá; gây các tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột. Chim bệnh có biến chứng hô hấp hoặc tiêu hóa sẽ phát bệnh nặng; chết trong khoảng 3 – 5 ngày, tỷ lệ chết có thể đến 100%.

Cách chữa trị bệnh đậu cho chim bồ câu

Cách chữa trị bệnh đậu cho chim bồ câu

– Hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus đậu. Nhưng có thể sử dụng một số hóa dược bôi lên các mụn đậu để chống nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh để điều trị chim bệnh có hội chứng hô hấp do nhiễm khuẩn kế phát.

– Hàng ngày dùng thuốc bôi lên các mụn đậu: Vime Blue phun lên vết thương.

– Ðiều trị nhiễm khuẩn thứ phát: Sử dụng một số kháng sinh sau đây cho uống trực tiếp hoặc pha nước cho uống:

+ Bird-Amox plus: 1 viên/con, ngày uống 1 – 2 lần, liên tục 5 – 10 ngày.

+ Hoặc Linco Spectina: 1 viên/con, 5 – 7 ngày.

– Bổ sung: Vimekat plus: 5 ml pha 1 lít nước uống, 5 ngày liên tục, nghỉ 1 tuần, cho uống tiếp 5 ngày.

– Thực hiện tiêu độc sát trùng chuồng ngày/ lần, 5 – 7 ngày liên tục.

MGD, là nơi cung cấp những thông tin cực bổ ích về ngành chăn nuôi và nông nghiệp.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *