Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh thương hàn ở chim cút

mất:3 phút, 17 giây để đọc.

Salmonellosis( hay còn gọi là bệnh phó thương hàn) là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn salmonella gây ra; loài chim cút ở mọi lứa tuổi đều dễ mắc bệnh. Đây là một trong những bệnh thường gặp trong ngành chăn cuôi gia cầm ở nước ta.

Tác nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh

Bệnh phó thương hàn do vi khuẩn salmonella gây nên ở chim cút. Vi khuẩn có thể được nuôi cấy để phát triển tốt trong môi trường thạch; và protein ept ở pH 7,2 và nhiệt độ 370 ° C. Tiêu diệt vi khuẩn ở 600 ° C trong 10 phút và dưới ánh nắng mặt trời trong 24 giờ. Nhưng khi trong bóng tối, chúng có thể tồn tại trong 20 ngày. Một số hóa chất có thể tiêu diệt vi khuẩn trong 3-5 phút, chẳng hạn như KMnO4 1 / 1.000.

Trong tự nhiên, vi khuẩn thương hàn có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau cho gia cầm như chim cút, gà, vịt, gà rừng … Chim cút ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Tiêu hóa, chính là con đường lây lan mầm bệnh chủ yếu. Chim cút có nguy cơ thể bị nhiễm bệnh khi chúng ăn hoặc uống thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Khi chim cút cái bị nhiễm bệnh; có thể lây qua trứng hoặc từ chim cút này sang chim cút khác . Bệnh phó thương hàn có thể lây truyền quanh năm; nhưng thường xuất hiện vào những tháng ẩm ướt của mùa xuân, đầu mùa hè và cuối mùa thu.

Hãy xem nhiều hơn về bệnh ở gia cầm tại đây nhé!

Một số triệu chứng và dịch tễ

Tỷ lệ trứng giảm 10 – 30%, giảm khẩu phần ăn, suy nhược, phân lỏng và chết phân trắng. Trứng cút bị bệnh là loại trứng có máu, đầu nhọn và mềm. Ở chim cút non sẽ có biểu hiện suy nhược, thâm mắt, khô chân, lông chân, giống như vây, phân trắng, trường hợp nặng sẽ chết.

Khi mổ khám chim bệnh thấy có các bệnh tích sau: Gan sẫm màu có lấm tấm xuất huyết trong những ngày đầu, sau hoại tử trắng như đinh ghim. Mật sưng to. Ruột tụ máu và xuất huyết. Nếu kéo dài có hoại tử viêm loét từng đám. Buồng trứng bị teo và tích máu.

Phòng và điều trị bệnh

Phòng và điều trị bệnh

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh cho chim chim cút như:

Ðảm bảo chuồng nuôi thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào

Thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng, không ẩm mốc. Nước uống phải sạch và được thay thường xuyên

Ðịnh kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng Formalin 2 – 3%, Iodine 0,5% hoặc Cloramin T 0,5 – 2%… toàn bộ nền và tường chuồng nuôi; Chăm sóc nuôi dưỡng tốt; Ngăn ngừa tiếp xúc với động vật gặm nhấm, gián và các loài chim hoang dã.

Thực hiện nguyên tắc cùng ra cùng vào; Dọn vệ sinh sạch sẽ, sát trùng dụng cụ chăn nuôi sau mỗi đợt xuất chuồng, để trống chuồng trại 10 – 15 ngày mới nuôi tiếp đợt khác. Thường xuyên tiêm chủng chống lại vi khuẩn Salmonella; Bổ sung Vitamin C, chất bổ trợ để tăng sức đề kháng, giảm stress và tạo miễn dịch tốt cho chim cút nuôi.

Dùng một trong những loại kháng sinh trên nhưng liều tăng gấp đôi và liệu trình điều trị 5 – 7 ngày mới ngưng. Kết hợp với Vitamin B1, C, K để bổ trợ cho chim cút trong quá trình điều trị. Trong quá trình trị bệnh, người nuôi nên cho chim ăn thức ăn mềm dễ tiêu như thức hỗn hợp dạng bột để tránh tổn thương niêm mạc tiêu hóa.

MGD hi vọng sẽ cho độc giả biết thêm về bệnh ở chim cút thông qua bài viết này.
Nguồn: nguoichannuoi.vn
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *