Hướng dẫn nuôi ngỗng con khoa học đạt hiệu quả cao

mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Từ lâu, khi còn nuôi bà con ít ai có kinh nghiệm nuôi ngỗng. Những người này không có khả năng truyền bá kinh nghiệm cho người khác. Có lẽ đây là một trong những lý do chính khiến ngành chăn nuôi ngỗng của chúng ta không phát triển trong nhiều thế kỷ. Thực tế, việc chăm ngỗng con không quá phức tạp.

Ngỗng con 3 ngày tuổi

Ngỗng con khác với ngỗng mẹ từ khi mới sinh đến 4 tháng tuổi. Ngỗng rất sợ cảm lạnh vì chúng có khả năng điều hòa thân nhiệt kém. Một con ngỗng được nuôi dưỡng tốt lớn lên rất nhanh, trọng lượng của nó có thể gấp 15 đến 20 lần so với lúc mới nở. Ngày nay, nuôi ngỗng và chăn thả là khâu khó nhất nhưng mang tính quyết định trong toàn bộ công nghệ chăn nuôi ngỗng.

ngỗng con

Trong những ngày đầu, ngỗng yêu cầu nhiệt độ bên ngoài là 320 ° C. Có thể lắc ngỗng bằng trục xoay cao 0,5-0,8m. Tùy theo số lượng trẻ mà bạn nên vòng rộng hay hẹp, nhưng không thể có quá 200 trẻ trong một nhóm. Trong ba ngày đầu, không nên cho ngỗng vào chăn vì chân ngỗng còn mỏng manh và chưa vững chắc.

Lúc này không nên cho ngỗng ăn đạm động vật để ngỗng tiêu hết lòng đỏ trứng gà còn sót lại, nếu không sẽ trở thành tuyến, ảnh hưởng đến thể lực của ngỗng sau này. Thức ăn yêu thích của ngỗng là rau diếp. Nếu là rau răm thì thái sợi với miến trộn với cám kê, hoặc cột cả cây treo lên cho ngan mang đi. Thức ăn nên đặt ở nhiều nơi để ngan không tranh giành thức ăn. Nếu không có con ăn một ít, sau này ngỗng lớn bất thường. Con ngỗng ăn ngon, ăn khỏe.

Ban đêm nếu ánh sáng đủ sáng và đủ ấm thì ngan vẫn ăn uống được. Sau 3 ngày tuổi phải tiếp tục cho nggỗng ăn vì không thể đi chăn gia súc. Lúc này thức ăn phải có đầy đủ các thành phần và được gọi là thức ăn khởi đầu. Đây là hỗn hợp của khoai tây nghiền (gạo, ngô, đậu). Kích thước thức ăn không được vượt quá 4mm. Thêm bột đậu nành, bột đậu phộng và bột cá.

Ngỗng con 5 ngày tuổi

Sau 5 ngày tuổi thì có thể đưa ngỗng đi chăn. Lúc này chân ngỗng vẫn còn yếu nếu bãi chăn thả khá xa thì phải chở chúng đi (có thể gánh bằng xịa có nắp hở. Chú ý đừng có chở chật quá vì ngỗng con có thể đè lên nhau mà chết). Bãi chăn ngỗng con ở lứa tuổi này phải có nhiều cỏ non nhưng phải bằng phẳng và không quá rậm rạp. Ngỗng thích ăn cỏ gấu và cỏ gà non nhất.

Ngỗng con 15 ngày tuổi

Phải tới 15 ngày tuổi mới có thể thả ngỗng đi ăn tự do được. Đến tuổi này ngỗng con rất hoạt động, chúng luôn sục sạo tìm mồi nhất là tìm cỏ, lá và củ. Do đó phải chú ý không để chúng phá vườn tược hoa màu.

Số lượng thức ăn hàng ngày của ngỗng có thể lên đến 150g trong đó cỏ chiếm 100g. Lúc ngỗng ăn no trông thực quản còn to hơn cổ của nó. Cho ngỗng vặt cỏ tốt hơn là cho ăn rau trồng (rau muống, rau lang….). vì cỏ chứa ít nước hơn giá trị dinh dưỡng tổng số của cỏ lớn hơn. Tuy vật chất khô có thể kém so với một số loại rau trồng). Ngoài ra ngỗng ăn cỏ thì phân đỡ ướt, do đó đỡ công dọn vệ sinh.

Nước uống cho ngỗng trong những ngày đầu rất quan trọng. Mỗi ngỗng con từ 1 ngày tuổi đến 5 ngày tuổi cần trung bình 50 ml trong một ngày đêm.

Kết quả sản xuất ngỗng có thể được đánh giá bằng cách đo khối lượng của ngỗng ở các lứa tuổi khác nhau. Nói chung, nếu mức tăng trọng đạt được các mục tiêu sau thì coi như ngỗng phát triển bình thường (ngỗng): 1 ngày: 110g, 7 ngày: 220g, 14: 400g ngày, 21: 570g, 28 ngày: 820g. Thông thường, để đạt trọng lượng này, người ta cho ngan ăn khoảng 2kg thức ăn tinh trong chăn nuôi.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gia cầm đạt hiệu quả cao.

Nguồn: trangtraivac.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *