Nộm chân gà rút xương – Món nộm mới lạ cho cả nhà

mất:4 phút, 48 giây để đọc.

Những chiếc chân gà nhiều xương không phải là lựa chọn thích hợp để làm món nộm nhưng nếu bạn biết cách lọc bỏ xương chân gà, bạn sẽ có thể làm được món nộm chân gà rút xương mới lạ vô cùng hấp dẫn.

Nộm chân gà rút xương là sự kết hợp giữa màu sắc và mùi vị của chân gà và các loại rau củ xắt nhỏ, không chỉ có màu sắc nổi bật mà hương vị thơm ngon khiến tất cả không thể chối từ. Chân gà chua chua, ngọt ngọt, giòn sần sật, ăn cùng với rau củ tươi sống mang đến sự mới lạ khi thưởng thức. Nếu bạn đã ngán những món ăn nhiều thịt, cá và dầu mỡ thì món nộm chân gà rút xương sẽ là một lựa chọn lý tưởng để thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chân gà: 10 cái

Cà rốt: 1 củ

Su hào: 1 củ

Dưa leo: 2 trái

Hành tây:1/2 củ

Gừng: 1 củ

Rau thơm: 1 bó nhỏ

Tỏi khô: 1 củ

Ớt tươi: 2 trái

Chanh tươi: 1 trái

Các gia vị cần sử dụng: nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối…

Sơ chế chân gà

Nộm chân gà rút xương – Món nộm mới lạ cho cả nhà

Chân gà mua về làm sạch với nước muối loãng, chặt bỏ hết móng rồi ngâm vào nước chanh pha loãng vài phút để khử mùi hôi và giúp chân già đều, đẹp. Sau đó xả qua nước sạch rồi đem đi luộc.

Cho chân gà vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ để nước ngập xâm xấp chân gà, bắc lên bếp đun đến khi chân gà chín tới, không nên nấu quá lâu vì chân gà sẽ bị mềm và chảy nước. Thời gian nấu khoảng 5 phút (tùy theo số lượng và kích thước chân gà mà bạn điều chỉnh thời gian cho phù hợp).

Cho thêm chút gừng đập dập khi luộc để chân gà thơm hơn.

Sau khi chân gà chín, vớt ra cho vào thùng nước đá lạnh, ngâm vài phút để chân gà nguội và cứng thịt. Tiếp theo cho chân gà vào hộp nhựa hoặc túi ni lông rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để giúp da chân gà săn lại, bớt nát khi rút xương và khi ăn sẽ giòn hơn.

Rút xương chân gà

Nộm chân gà rút xương – Món nộm mới lạ cho cả nhà

Sau khi ướp lạnh, bạn lấy chân gà ra rồi tiến hành rút xương: Dùng dao khía từng ngón chân gà rồi dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân xuống, tách phần da rồi lần lượt bẻ các đốt xương, lấy hết xương ra ngoài. Làm tương tự với phần bàn chân và cổ chân. Lưu ý, các đường khía phải thật đều và chính xác thì mới giữ được hình dáng nguyên vẹn của chân gà.

Phần chân gà đã rút xương, bạn cắt đôi thành miếng nhỏ hơn để làm nộm.

Ướp chân gà

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Cho chân gà vào tô, ướp chân gà với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh và ½ phần tỏi ớt gừng vừa băm. Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong khoảng 30 phút cho chân gà thấm gia vị. Bạn có thể rắc thêm một chút mè (vừng) rang cho bùi.

Sơ chế các loại rau củ quả

Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi trái dưa theo chiều dọc, bỏ hết ruột rồi thái lát mỏng.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Làm tương tự với cà rốt.

rau củ quả

Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch.

Cho hết dưa leo, hành tây, su hào, cà rốt vào một cái tô lớn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, ½ thìa cà phê muối, một chút giấm và phần tỏi ớt gừng còn lại. Dùng tay trộn đều hỗn hợp để rau củ thấm gia vị.

Cho hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để tạo độ giòn.

Làm nước chấm nộm

Tỏi, ớt đem giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, cho vào chén rồi pha thêm với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều là xong.

Trộn nộm

Nộm chân gà rút xương – Món nộm mới lạ cho cả nhà

Sau khi đủ thời gian ướp chân gà và rau củ; bạn đổ hết chân gà vào tô rau củ, trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức. Trang trí và ăn kèm với rau thơm.

Thành phẩm nộm chân gà rút xương có màu sắc bắt mắt; chân gà và rau củ thấm gia vị, ăn rất giòn và ngon. Với món ăn này, bạn có thể thay thế các món rau hoặc làm món chống ngán hiệu quả trong những dịp lễ tết, tiệc tùng.

Lưu ý khi nấu

Bạn nên mua chân gà công nghiệp vì chân gà công nghiệp nhiều thịt hơn chân gà ta; khi rút xương sẽ dễ và ăn ngon hơn. Mua chân gà ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo chất lượng; chọn những chiếc chân gà có màu tráng hồng tự nhiên, còn mới, không có mùi hôi hay bị chảy nhớt.

Su hào chọn củ nhỏ, non thì làm nộm sẽ ngon hơn. Nếu chọn phải củ già, phần thịt su hào rất cứng và nhiều xơ.

Hãy đến với MGD để biết thêm công thức nhiều món ngon mới lạ khác.

Nguồn: thucthan.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *