Phương pháp vệ sinh chuồng chăn nuôi ngan vịt đúng tiêu chuẩn

mất:5 phút, 7 giây để đọc.

Ngan với vịt được biết đến là những loài động vật; thích hợp với việc chăn nuôi trong điều kiện ngoại cảnh và cần được lưu ý đến vấn đề vệ sinh. Vịt, ngan tuy có thể chịu được một số điều kiện bất lợi của môi trường; nhưng chúng thường bị một số bệnh nghiêm trọng tấn công, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Một khi các loại dịch bệnh liên quan đến vịt, ngan bùng phát; thì toàn bộ đàn gia súc trong cả vùng cũng sẽ bị lây theo và kéo dài trong một thời gian; cho đến khi dập tắt được dịch bệnh như bệnh phó thương hàn, tụ huyết trùng; đặc biệt là nhiễm trùng huyết và cúm gia cầm hay xảy ra trong những năm gần đây. Do đó, người chăn nuôi cần được cập nhật những kiến ​​thức cơ bản về vệ sinh chuồng gia cầm; và có biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời , nhất là ở các vùng hẻo lánh.

Cùng theo dõi công tác vệ sinh chuồng cho vịt, ngan đúng tiêu chuẩn.

Làm công tác vệ sinh cho chuồng và thiết bị

Cách thực hiện

– Chuồng trại phải đảm bảo độ thông thoáng vào mùa hè và đủ ấm khi mùa đông đến; duy trì nhiệt độ phù hợp và đủ diện tích cho gia cầm sinh hoạt.

– Thực hiện đúng luật phòng chống dịch bệnh, trước cửa chuồng phải có hố sát trùng. Trong chuồng chỉ được nhốt một loại vịt; nếu có hai con thì chênh lệch không quá 7 ngày.

– Chuồng phải được luân chuyển hàng năm để có thời gian xử lý và làm trống chuồng. Vịt, ngan nhập khẩu phải được nuôi cách ly từ 15 – 20 ngày; và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thú y.

– Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi phải được rửa sạch và lau khô; khu vực xung quanh chuồng trại phải được vệ sinh công nghiệp; sau đó thường xuyên sử dụng một số loại thuốc sát trùng để khử trùng.

 Làm công tác vệ sinh

Nguyên liệu

+ Vôi bột: Rải vôi bột xung quanh và bên trong chuồng nuôi; sau đó phải để 2-3 ngày rồi quét dọn lại lần nữa; (Biện pháp này ít dùng vì dễ làm cho vịt, ngan hô hấp hít phải bụi vôi bột).

+ Nuớc vôi: dùng nước vôi mới tôi quét nền chuồng, sân chơi và xung quanh tường phải để khô mới rải độn chuồng và đưa vịt, ngan vào.

+ Dùng Formol (1-3%): Phun toàn bộ nền và tường chuồng.

+ Dùng Crezil (3-5%) để phun.

+ Xông hơi bằng hỗn hợp Formol và thuốc tím với liều lượng 17,5gam thuốc tím + 35ml formol; cho 1m3 chuồng nuôi, khi xông hơi đòi hỏi chuồng phải kín mới có tác dụng.

– Độn chuồng: Độn chuồng bằng phoi bào, trấu hoặc rơm dạ, cỏ khô cắt ngắn. Chất độn chuồng trước khi sử dụng phải được phơi khô, tiêu độc bằng các chất sát trùng kể trên; ủ một ngày sau đó rải đều cho bay hơi hết mới đưa vào chuồng.

– Máng ăn, máng uống, lò sưởi, cót quây vịt, ngan…; phải được rửa sạch sau đó sát trùng bằng một trong các loại thuốc sát trùng kể trên; rồi chuẩn bị sẵn trong chuồng trước khi nhập vịt, ngan về.

Đảm bảo thức ăn, nước uống vệ sinh

– Thức ăn: Đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng khẩu phần không cho ngan, vịt ăn các loại thức ăn ôi, mốc. Thức ăn bị nhiễm nấm mốc, chứa nhiều độc tố của nấm mốc; là một trong các nguyên nhân gây chết ngan, vịt đặc biệt là vịt, ngan con; và làm giảm tỷ lệ đẻ trứng rất nghiêm trọng đối với ngan, vịt sinh sản. Không dùng các loại thức ăn có hàm lượng muối cao; trong thức ăn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như EM; để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do chất thải của vịt, ngan.

Đảm bảo thức ăn, nước uống vệ sinh

– Nước uống: Nước uống cho vịt, ngan phải là nước sạch, không dùng nước đục, nước ao, hồ tù đọng, nước giếng có hàm lượng sắt cao. Có thể dùng thuốc tím 0,5% (5 gam cho 10 lít nước); để khử trùng nước uống cho vịt, ngan hoặc Cloramin 1% (10 gam cho 10 lít nước). Có thể dùng Anolit; Catolit để sát trùng nước thường xuyên cho vịt, ngan uống.

Dọn dẹp sau chăn nuôi

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tiêu độc để chuẩn bị đợt chăn nuôi tiếp, để trống chuồng từ 7-15 ngày.

Vệ sinh hậu xử lý chất thải cùng xác chết

Từ trước đến nay hầu như sử dụng chất thải và phân của chăn nuôi gia cầm; cho trồng trọt không qua xử lý cho nên ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường và dễ lây lan dịch bệnh.

Không sử dụng chất thải và phân của gia cầm khi chưa được xử lý. Nước thải, nước rửa chuồng trại của chăn nuôi gia cầm theo hệ thống mương tiêu thoát về đến hố chứa; và phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài trang trại. Nếu lượng nước thải không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường; ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và không an toàn cho sản xuất.

 Vệ sinh hậu xử lý chất thải

Phân và độn chuồng trong quá trình chăn nuôi được thu gom lại thành đống ở nơi quy định; xử lý theo phương pháp nhiệt sinh vật sau đó mới được sử dụng cho trồng trọt.

Xác gia cầm chết phải tiến hành huỷ theo phương pháp thiêu đốt; không nên chôn sẽ làm bẩn nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường.

Hy vọng chúng tôi đã đem lại bài viết bổ ích cho bạn. Chúc bạn sẽ vệ sinh sạch sẽ chuồng cho vịt, ngan hiệu quả. Hãy truy cập vào website mgd của chúng tôi để đọc thêm nhiều nhé!

Nguồn: gathavuon.net

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *