5 Bệnh thường gặp ở gà và cách phòng tránh

mất:4 phút, 57 giây để đọc.
Tại Việt Nam có khí hậu nồm, ẩm do vậy việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Khí hậu nồm ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây các bệnh thường gặp ở gà như bệnh coryza, bệnh ort, bệnh thương hàn,… sinh sôi. Nhưng bà con yên tâm các bệnh này đều có thể phòng tránh hiệu quả. Chỉ cần bà con nắm vững kiến thức y tế và quy chuẩn chăn nuôi là có thể giảm thiểu thiệt hại cả đàn gà. Cùng mgd tìm hiểu 05 căn bệnh phổ biển ở gà nhé!

Bệnh coryza

Nguyên nhân

Vi khuẩn Haemophilus paragallinarum (hay Avibacterium paragallinarum)

Biểu hiện

Bệnh coryza làm gà bị suy hô hấp. Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, bệnh này còn gây tổn hại lớn đến nền chăn nuôi thế giới. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là hiện tượng chảy nước mũi, sưng phù mặt, khó thở.Điều này dẫn đến biểu hiện gà ủ rũ, kém ăn, sản lượng trứng giảm.

Bệnh coryza – Bệnh sổ mũi truyền nhiễm
Bệnh coryza – Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Phương pháp phòng tránh

 • Bà con nên xây dựng chuồng trại kín gió, tránh mưa dột, ẩm thấp
 • Phun thuốc sát trùng đều đặn 2-3 lần/tháng
 • Bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

Cách điều trị bệnh

Nếu thấy gà có những biểu hiện ban đầu của bệnh coryza, người chăn nuôi nên lập tức cách ly gà bệnh. Các cán bộ y tế địa phương sẽ có trách nhiệm tiêm kháng sinh và kiểm tra tổng thể sức khỏe đàn gà. Các kháng sinh được sử dụng là Moxcolis, Amoxy, Nexymix.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp – Bệnh ORT

Nguyên nhân

Vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale

Biểu hiện

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà gây tỷ lệ chết cao. Gà bệnh có các triệu chứng như hắt hơi, khó thở, sốt cao, còi cọc, giảm trứng,…

Bệnh ORT trên gà
Bệnh ORT trên gà

Phương pháp phòng tránh

 • Giữ vệ sinh chuồng trại bằng Nano Bạc trong chăn nuôi.
 • Đảm bảo độ thông thoáng và thay lớp trấu lót thường xuyên để tránh ẩm mốc
 • Tăng cường dinh dưỡng và các chất trợ sức hữu cơ như Megacid L, Megacid L+

Cách điều trị

Bệnh ORT là bệnh thường xuất hiện rất nhiều vào các mùa mưa. Việc sử dụng kháng sinh gặp nhiều khó khăn. Một phần nguyên nhân là do sự kháng kháng sinh trong chăn nuôi. Vì thế trước khi cho gà uống kháng sinh, nông dân nên hạ sốt cho đàn gà. Kháng sinh được sử dụng đều đặn trong 2 – 3 ngày trị bệnh. Một số loại kháng sinh tham khảo là Kháng sinh thảo dược chăn nuôi, Moxcin Vet 50,…

Bệnh viêm túi huyệt – Bệnh Gumboro

Nguyên nhân

Virus thuộc họ Birnaviridae (thuộc virus ARN 2 sợi)

Biểu hiện

Đây là bệnh gà có thể chết ngay lập tức sau khi ủ bệnh khoảng 2 ngày. Gà bệnh có triệu chứng ủ rũ, chán ăn, xù lông,… Một số dấu hiệu cấp tính là tiêu chảy phân trắng có bọt, lẫn máu. Nhiều con gà tự cắn vào hậu môn và tử vọng.

Phương pháp phòng tránh:

 • Giữ vệ sinh chuồng trại với dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi. Liều lượng: 100ml/ 200 – 400m2 nền chuồng
 • Bổ sung dinh dưỡng trong thức ăn
Bệnh Gumboro – Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm
Bệnh Gumboro – Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm

Cách điều trị

Với bệnh Gumboro hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Kháng thể KTG có chứa K+ Glucose, Paracetamol vitamin C giúp cơ thể gà sản sinh chất miễn dịch.

Bệnh gà ủ rũ

Nguyên nhân

Virus Newcastle

Biểu hiện

Đây là bệnh thường xuất hiện trên đàn gà đông tảo và chưa có cách chữa trị triệt để. Gà bệnh thường có biểu hiện khó thở, hay ho, mắt lờ đờ, phân lỏng lẫn máu, chân run và mất tri giác.

Bệnh gà ủ rũ
Bệnh gà ủ rũ

Phương pháp phòng tránh

 • Giữ vệ sinh chuồng trại
 • Tiêm kháng thể Gumboro trong ngày thứ 5 để tăng miễn dịch

Cách điều trị

Bà con nên bổ sung vitamin B, C và các khoáng chất giúp gà đào thải chất độc nhanh hơn. Người chăn nuôi có thể sử dụng các loại kháng sinh như Genta-costrim, Colidox – plus,.. theo liều lượng và hướng dẫn của cơ sở y tế.

Bệnh đầu đen

Nguyên nhân

Là bệnh do ký sinh trùng Histomonas Meleagridis

Biểu hiện

 • Đi lại loạng choạng, chân run
 • Xù lông toàn thân
 • Tiêu chảy phân màu vàng lẫn máu
 • Đầu gà bị tím tái
 • Có dấu hiệu chán ăn, còi cọc
Bệnh đầu đen gây sưng tím đầu gà
Bệnh đầu đen gây sưng tím đầu gà

Phương pháp phòng tránh

Để phòng tránh bệnh đầu đen, chuồng trại cần được giữ vệ sinh theo tiêu chuẩn. Dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi giúp tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại. Sân vườn cũng cần được rắc vôi bột giúp ngăn chặn trứng ký sinh trùng.

Cách điều trị

Các loại thuốc có tác dụng chữa bệnh đầu đen là metronidazole (50-60mg/kg trọng lượng/ngày) dimetridazole, ronidazole,ipronidazole. Người chăn nuôi duy trì bơm thuốc cho gà liên tục trong 3 – 5 ngày. Bên cạnh đó, các dinh dưỡng trong Mega Men giúp chữa trị các bệnh gây ra bởi E.coli.

Trên đây là 5 bệnh thường gặp ở gà bà con nên biết để có biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Nguồn: bienho.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *