Kỹ thuật chăm sóc cho người chăn nuôi ngỗng thịt

mất:3 phút, 19 giây để đọc.

Ngỗng thịt rất dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn, ít bệnh tật. Chúng chỉ ăn cỏ, ăn rau và ăn ít. Trong 4- 8 tháng nuôi ngỗng dao động từ 4-7kg /con.

Thời kỳ ngỗng con

Đây là thời gian 30 ngày tuổi kể từ lúc nở. Đây là thời điểm cần chăm sóc cẩn thận vì nước mới nở ra còn yếu, ăn uống chưa quen, khả năng thích nghi thấp. Lúc mới nở lông còn ướt nên giữ chúng trong thúng dưới rơm mềm, trên đắp vải thưa, bắt đầu tập ăn cho đến khi khô lông. Ủ lông khô kéo dài khoảng 10-12 tiếng. Nếu thời tiết lạnh, cần thắp bóng điện để giữ nhiệt độ bảo quản ở 28-30 C.

ngỗng thịt

Trong tuần đầu, ngỗng còn yếu, không được đi ngoài, cho ăn bột bắp, cơm, mì. Trộn với rau sống rửa sạch, xắt nhỏ (gỏi ngỗng, thích ăn gỏi). Mỗi ngày cho 50 gam thức ăn tinh, 100 gam rau xanh Chia thành các bữa: sáng, trưa, chiều (9h tối), cho ăn chậm, ăn và uống nước sạch.

Sau ngày thứ 8, bạn có thể thả rời cho ra bãi cỏ. Từ giai đoạn này trở đi, lượng thức ăn cho ngỗng tăng dần: mỗi con được cho ăn 70 gam thức ăn tinh và 120 gam rau xanh mỗi ngày.Từ 2 tuần tuổi giảm tỷ lệ thức ăn tinh và tăng cường rau xanh cho ngan. Trong thời kỳ này, Zeus huấn luyện chúng ăn nhiều thóc hơn, cắt nhỏ khoai tây và chăn thả chúng ở những vùng hẻo lánh. Giai đoạn ngỗng con kết thúc khi ngỗng được 300 ngày tuổi.

Thời kỳ ngỗng choai

ngỗng thịt

Sau 1 tháng tuổi, thời kỳ bánh răng tăng dần. Ngỗng dễ nuôi, mau lớn, mau đói, ít bệnh tật. Ngỗng thịt có thể chăn thả từ vài chục con đến hàng trăm con. Đàn ngỗng nuôi có cùng độ tuổi để chúng đồng đều và dễ chăm sóc. Sau mỗi vụ chăn thả, nếu vào vụ thu hoạch lúa thì không cần phải cho ngỗng ăn thêm. Sau khi ăn,ngỗng thích uống nước và bơi lội. Bộ lông sẽ mịn và mượt hơn và bơi tốt.

Ngỗng được ví như một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn bò. Ngỗng có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ. Ngoài thức ăn xanh thì Ngỗng cũng ăn ngô, thóc, cám công nghiệp, gạo, mỳ…Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề kháng.

Nếu thời kỳ sinh trưởng không trùng với vụ lúa thì vào cuối ngày chăn thả cần cho ăn thêm thóc, kê, ngô, khoai hoặc sắn băm nhỏ. Nếu có thể, hãy cho ăn thêm bã đậu, bỗng rượu hay cám công nghiệp chúng càng mau lớn.

Vỗ béo ngỗng

Tuỳ điều kiện từng gia đình nuôi mà có thể xuất chuồng sau 90 ngày, 120 hay 150 ngày tuổi. Để tăng nhanh trọng lượng ngỗng đồng thời làm tăng chất lượng thịt, nên tiến hành vỗ béo ngỗng trước khi bán. Nhốt ngỗng vào những ngăn chuồng nhỏ (mỗi ngăn một con) kín gió song thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chuồng, giữ yên tĩnh cho chuồng nuôi. Cho ngỗng ăn tăng thức ăn tinh, giảm vận động. Thời gian vỗ béo 12-15 ngày trước khi bán, không kéo dài hơn tốn thức ăn mà ít hiệu quả.

 

Nhìn chung sau khi nuôi 3-4 tháng, ngỗng thường đạt trọng lượng 4- 4,5kg, những giống ngỗng ngoại nhập có thể cao hơn, đạt 4,5- 5kg. Nếu ngỗng được nuôi dưỡng chăm sóc tốt ngay từ đầu thì thời gian có thể rút ngắn không tới 3-4 tháng nuôi.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gia cầm đạt hiệu quả kinh tế cao

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *