Chia sẻ chi tiết về giống gà Ai Cập siêu trứng lông trắng cho bà con

mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Gà Ai Cập siêu trứng lông màu trắng là giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập, có dòng dõi lâu đời, đây là giống gà cho năng suất và sản lượng trứng cao, gà 19 tuần tuổi sẽ nặng từ 1kg đến 1,5 kg. Đến khi bắt đầu đẻ trứng, gà kháng bệnh rất tốt, chịu được thiếu thốn, có thể nuôi nhốt trong chuồng hoặc thả vườn, kết hợp gà đẻ trứng theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10. Chỉ trong năm đầu tiên, gà đã cho năng suất rất cao. 

Gà Ai Cập có chiều cao trung bình, gà mái có thân hình khá nhẹ và nhỏ. Chân của loại gà này cao, rất di động, cứng và ngon, thịt chắc, ngoài ra, chúng có lông màu trắng, chân thì màu chì, cổ dài và lông đuôi cao, một số có lông màu đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ của nó đỏ tươi, da trắng, chân chì, xung quanh mắt được bao vay với màu lông sẫm hơn. 

Theo trại chăn nuôi Thu Hà cho biết, để đàn gà phát triển khỏe mạnh, cần chọn nơi cao ráo, thoáng đãng, đảm bảo nơi ở đủ ấm về mùa đông và mát mẻ về mùa hè. Biện pháp phù hợp nhất cho nuôi gà siêu trứng Ai Cập lông trắng là xây chuồng gà bằng bê tông, sử dụng thêm tấm rèm che để thích nghi được với nhiệt độ, sử dụng lá khô hoặc rơm rạ, giữ ấm và giữ vệ sinh chuồng trại. Gà trước khi đưa vào trại phải được phun thuốc khử trùng, tiêu độc hoặc bón vôi. 

Với giống gà này, tùy từng giai đoạn của gà mà lựa chọn cách phối giống phù hợp nhất để cho hợp lý. 

Giai đoạn từ 0 đến 9 tuần tuổi

Chọn giống phải là những con gà mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mượt, chân mập, không hở rốn, đạt trọng lượng khoảng 30 -32g/con. Ở giai đoạn này gà còn quá nhỏ, sức đề kháng thấp nên chú ý tẩy uế toàn bộ các dụng cụ máng ăn uống, đèn sưởi… trong chuồng sau đó trống 15-20 ngày mới cho gà vào nuôi. Cần cung cấp ngay nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại và chụp sưởi để điều tiết thân nhiệt. nhiệt độ sưởi phải đảm bảo cung cấp đủ trong 14 ngày đầu.

gà siêu trứng lông trắng Ai Cập

Thức ăn: Để gà phát triển tốt cần cung cấp lượng thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin, ngày cho ăn khoảng 9 – 10 lượt. Thức ăn cũ cần sàng cho hết phân để tránh lãng phí mà gà vẫn có thức ăn mới. Cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, ngày thay độn chuồng 2 lần tránh hiện tượng ẩm ướt sinh bệnh cho gà.

Giai đoạn từ 10 đến 21 tuần tuổi 

Đây là giai đoạn liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của gà; do vậy cần có chế độ nuôi dưỡng đảm bảo cho đàn giống khỏe; đồng đều. điểu kiện để con giống phát triển tốt nhất chỉ nên nuôi ở mật độ 7 -8 con/m2. Kết hợp chăn thả vườn để tận dụng lượng thức ăn có sẵn. Lưu ý không nên thả gà vào những ngày nhiệt độ quá thấp, mưa ẩm dễ làm gà phát bệnh.

Giai đoạn từ 10 đến 21 tuần tuổi của gà siêu trứng lông trắng

Từ tuần thứ 18 bổ sung thêm các chất vitamin A,D,E; vào thức ăn của gà để kích thích gà đẻ tốt hơn trong giai đoạn sau. Thường xuyên chú ý đến giai chế độ ăn đặc biệt phải tiêm phòng vacxin đầy đủ; có thể dùng biện pháp bấm mỏ gà để tránh trường hợp mổ nhau; gây hao tổn thể lực của gà ảnh hưởng đến quá trình đẻ trứng.

Giai đoạn trên 21 tuần tuổi 

Đây là giai đoạn rất quan trọng nên bạn cần chú ý tới chế độ ăn; và làm ổ đẻ cho gà. Chế độ ăn của gà sinh sản là 100gr thức ăn/ngày/con; sau tăng dần lên duy trì ở mức 115gr/ngày/con. Chuồng phải luôn sạch sẽ; khử trùng trước khi thả gà vào từ 2 – 3 tuần; máng ăn, máng uống cũng được sát trùng trước đó.

Giai đoạn trên 21 tuần tuổi 

Để có chất lượng trứng tốt nhất có thể cho ăn thêm rau xanh để bổ sung vitamin. Tiêm phòng vắc xin đầy đủ đúng theo chu kỳ. Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối; để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày; đảm bảo vệ sinh chuồng sạch sẽ; ngày thay nước 2-3 lần, thu gom trứng 3-4 lần trên ngày; để tránh bị dập vỡ.

Mgd hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về giống gà siêu trứng Ai Cập lông trắng này nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *