Bí quyết luộc gà ngon không bị nứt, da giòn, vàng và bóng đẹp

mất:4 phút, 2 giây để đọc.

Tham khảo cách luộc gà ngon này cho những dịp đặc biệt cần sự trang trọng. Thịt gà luộc đạt tiêu chuẩn ngon phải có màu vàng, da mịn, không nứt, xương không đỏ và có mùi hôi đặc trưng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con
  • Gừng: 3,4 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tươi: 4,5 nhánh
  • Nghệ: 1 củ
  • Hành khô: 3,4 củ
  • Muối hạt

Các bước thực hiện luộc gà

Các bước thực hiện luộc gà

Khử mùi hôi

Trước khi nấu gà, bạn cần khử sạch mùi khó chịu. Khi mua gà về, bạn lau sạch gà với muối. Lấy 2 củ gừng gọt vỏ, giã nát xát lần 2 rồi rửa lại thật sạch với nước. Với cách này, thịt gà sẽ không còn mùi hôi.

Ngoài cách dùng gừng, bạn cũng có thể dùng rượu trắng để khử mùi hiệu quả.

Lưu ý: Khi sơ chế thịt gà, bạn hãy để riêng 1 phần mỡ gà. Ở bước 3, chúng ta sẽ dùng cách luộc để lớp vỏ bên ngoài được bóng.

Luộc gà

Bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, bạn gọt vỏ và đập dập 1 củ gừng, 2 củ hành tây băm nhỏ, hành tươi và 1 củ hành tây, sau đó chia nhỏ và cho vào nồi. Nếu thích bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê đường tùy theo vùng miền.

Khi nước sắp sôi (khoảng 80 độ), bạn cho gà vào trụng sơ hai lần, mỗi lần khoảng 5 giây để da gà thích ứng với nhiệt độ sôi rồi vớt ra.

Tiếp tục đun một nồi nước rồi cho gà vào luộc chín. Khi nước sôi trở lại, giảm lửa nhỏ nhất, đậy vung đun trong 15 phút rồi tắt bếp. Ủ gà thêm 20 phút. Các bạn lưu ý trong quá trình luộc, các bạn nhớ dùng thìa hớt phần bọt bên trên cho sạch nhé.

Tạo màu vàng cho gà luộc

2 củ hành khô băm nhỏ để riêng.

Gọt vỏ nghệ và băm nhỏ.

Công đoạn sơ chế, bạn tách gà, cho vào chảo để tiết ra mỡ, sau đó cho nghệ và hành khô vào chiên giòn. Khi thấy dầu mỡ màu vàng, có mùi khét thì hãy tắt nguồn lửa.

Gà đã luộc chín bạn vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá khoảng 30s rồi vớt ra để ráo. Làm như vậy sẽ giúp cho da gà khi ăn được giòn hơn. Cách làm này cũng giống như cách luộc lòng lợn.

Khi gà đã nguội bớt và ráo nước bạn dùng chổi quét hoặc bông y tế quét mỡ gà đều bề mặt con gà luộc để tạo 1 lớp màu mỏng. Làm vậy gà sẽ có độ bóng và màu vàng rất đẹp mắt.

Cuối cùng, chờ gà nguội hẳn rồi chặt gà xếp ra đĩa, rắc lá chanh thái sợi lên trên là hoàn thành.

Trên đây là hướng dẫn cách luộc gà để da gà có màu vàng, bóng và không bị nứt cung như không bị đỏ xương. Với cách làm này món gà luộc chắc chắn sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn nhiều so với cách luộc thông thường. Với cùng 1 con gà nhưng với cách luộc khác nhau sẽ thu được món ăn có hương vị khác nhau.

Mẹo và lưu ý khi luộc gà

Cách chọn gà ngon: Nếu mua gà đã thịt sẵn thì chọn những con gà có ức nhỏ, thân nhỏ, săn chắc, da vàng, không hôi và không có những đốm đen hay bị tím tái. Nếu da gà vàng dai nhưng mỡ gà lại màu trắng là gà tẩm thuốc màu.

Mẹo và lưu ý khi luộc gà

Nếu mua gà sống thì nên đứng từ xa nhìn trước. Nếu gà mở mắt, mắt sáng, mào dựng và đỏ hồng hào là gà khoẻ mạnh. Lại gần có thể người bán sẽ khua tay, rung lồng khiến gà mở mắt, bạn sẽ không nhận biết được gà bị bệnh. Lại gần nên chọn những con gà có diều vừa phải, phân gà như con ốc, không có tiếng khò khè, lông gà càng sáng bóng thì da càng vàng đẹp.

Dùng muối, gừng để gà hết mùi hôi.

Trụng gà qua nước nóng già để da gà quen với nhiệt độ luộc. Như vậy da sẽ không bị nứt.

Ngâm gà 20 đến 30 phút sau khi luộc 15 phút để gà chín sâu cả bên trong, xương không bị đỏ.

Dùng mỡ gà xào với nghệ để tạo màu vàng bên ngoài cũng như độ bóng để món ăn hấp dẫn và đẹp mắt như ngoài hàng.

MGD hi vọng bài viết sẽ đem đến những công thức hay và thú vị đến các bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thucthan.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *