Trại nuôi gà thả vườn chiếm số lượng lớn nhất tỉnh Đồng Nai

mất:6 phút, 25 giây để đọc.

Trại nuôi gà thịt với số lượng lớn của một người dân ở Đồng Nai. Số lượng gà thả vườn của gia đình anh Lân lên đến sáu mươi nghìn con. Hệ thống chuồng trại mang lại an toàn cho bầy gà và mang lại thu nhập cao.

Chọn giống gà tốt

Chọn giống gà tốt

Trại gà của anh Lân bán đồng cỏ, ngoài hệ thống chuồng trại thông thường, còn có khu vườn rộng hơn 2 ha, thông thoáng, nhiều cây cỏ, côn trùng. Dù không được nuôi trong chuồng lạnh công nghiệp, gà vẫn chủ yếu sống ngoài tự nhiên, nhưng trước khi vào thăm trang trại, chúng tôi phải mặc quần áo bảo hộ, cởi giày, đi giày. Cắm trại, ngâm chân vào đĩa nước đã khử trùng.  Ông Ruan Nanlan, chủ trang trại cho biết, dù nuôi gà nhưng vẫn nằm trong chuồng kín nên phải khử trùng tiêu độc để đề phòng dịch bệnh.

Anh Lân quê ở tỉnh Hà Nam, cả gia đình chuyển đến thành phố Tây Ninh làm kinh tế được 30 năm. Trong thời gian đó, gia đình anh đã trải qua nhiều biến cố và khó khăn kéo dài. Năm 2014, tình cờ xem được tivi, cha con anh Lân Phú đến học hỏi, thấy nhiều mô hình chăn nuôi gà ở Bình Phú rất thành công. Sau đó mua 300 con chim bồ câu giống về nuôi thử. Gà phát triển tốt. Tuy nhiên, do gà Tân Hoàng nuôi quá nhiều nên khó bán.

Sau đó, cha con anh tiếp tục mày mò, tìm hiểu thêm các loại gà khác. Cuối cùng, anh quyết định nuôi thử gà giống của Công ty Lương Huê ở thành phố Hải Phòng. “Sau khi tìm hiểu thêm các loại gà khác, tôi thấy loại gà này là thích hợp nhất vì màu lông, mẫu mã đẹp, trọng lượng không quá lớn và có nhiều nét giống với gà địa phương Tây Ninh nên tôi nuôi.

Mang lại nguồn thu nhập bất ngờ

Mang lại nguồn thu nhập bất ngờ

Anh Nguyễn Năng Liêm, con trai út của bà Lan cho biết. Năm 2016, gia đình anh Lân quyết định cải tạo một phần diện tích 2,5 ha trồng cao su, đầu tư chuồng trại nuôi gà thịt, sau đó xuống Hải Phòng thu mua 3.000 con gà giống từ hai giống gà lai và hai gà lai. Anh Liêm và gia đình đã tìm hiểu, áp dụng quy trình kỹ thuật mới khi chăn nuôi nên việc chăn nuôi gặp nhiều thuận lợi. Gà lớn nhanh và mẫu mã rất tốt. Sau 2 tháng nuôi, trọng lượng bình quân của gà đạt 2,2 – 2,5kg. Đáng mừng là gà này khác với gà gia đình nuôi trước đây, thịt ngon, thơm mà không bị khô.

Sau đợt nuôi đầu thành công, ông Lân nhận thấy tiềm năng lớn trong việc phát triển chăn nuôi gà ta thả vườn trên đất Tây Ninh nên đã đầu tư toàn bộ vốn liếng, công sức cho trang trại. Toàn bộ tiền lãi thu được từ đợt nuôi đầu tiên, ông dành đầu tư hết vào xây dựng chuồng trại và tăng quy mô đàn. Cứ thế, đàn gà tăng dần, từ 3.000 lên 10 ngàn con. Và hiện nay, đàn gà của gia đình ông Lân “đông như kiến”, lên đến hơn 60.000 con, đủ các độ tuổi, để “gối đầu”, có hàng cung cấp liên tục.

Quy mô trang trại đáng mơ ước

Quy mô trang trại đáng mơ ước

Ông Lân kể, ban đầu, vì muốn giảm chi phí đầu tư, nên 3 cha con ông lên kế hoạch tự sản xuất con giống, nuôi gà bố mẹ lấy trứng, đầu tư máy ấp trứng, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ ấp nở thấp, không làm vacxin đúng quy trình, vệ sinh chuồng trại không triệt để khiến đàn gà mắc bệnh chết hàng loạt.“Sau lần thất bại này, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm. Đó là không được vội vàng, phải nắm vững kỹ thuật, quy trình nuôi. Phải có con giống tốt, thiết kế chuồng trại khoa học, môi trường đảm bảo trong việc phòng dịch. Tuân thủ quy trình vaccine, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi”, anh Nguyễn Năng Cường, con trai ông Lân cho biết.

Theo quan sát, hệ thống chuồng trại nuôi gà thịt được làm theo kiểu truyền thống, thiết kế khá thoáng. Dưới nền chuồng có đệm sinh học bằng vỏ trấu. Nhờ lớp đệm này, một vòng đời gà, chỉ phải dọn vệ sinh nền chuồng 1 lần. Phân gà cũng khô, tơi, không thấm, bết xuống nền chuồng. Ngoài ra, trên mái chuồng được bố trí những quả cầu hút gió, nhằm hút giảm lượng khí độc bên trong chuồng ra. Ngoài ra, định kỳ hàng tuần, toàn bộ hệ thống chuồng trại được phun thuốc sát khuẩn, khử trùng. Để bảo vệ sức khỏe đàn gà, định kỳ gà được ăn thức ăn trộn vacxin để phòng bệnh và tăng sức đề kháng.

Cách phòng bệnh cho gà

Cách phòng bệnh cho gà

Riêng nước uống cho gà, cũng được trộn chế phẩm vi sinh và kháng sinh phòng bệnh bằng thảo dược qua hệ thống cung cấp tự động nhỏ giọt. “Ưu điểm của hệ thống ăn uống nước tự động là đàn gà không phải chen chúc giành ăn. Không nhảy lên làm lật máng. Đặc tính của gà thả vườn là rất hiếu động. Chúng hay bay nhảy, phá phách. Nên nếu dùng hệ thống cho uống nước thủ công bằng máng. Ngoài việc rất mất thời gian, còn dễ bị chúng nhảy lên, lật máng, đổ nước, làm ướt nền chuồng”, anh Cường nói.

Ông Trần Văn Hạnh, một chủ nhà hàng khá lớn ở thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu. Cho biết: “Mấy năm nay tôi toàn lấy gà của trại ông Lân, thịt ngon mà giá hợp lý. Khách đến nhà hàng này toàn đoàn khách từ các nơi lên tham quan Núi Bà. Đặc biệt là khách từ Sài Gòn lên, ăn gà của trại ông Lân, họ rất thích”. Hiện nay, nguồn gà của ông Lân được khá nhiều nhà hàng, quán ăn lớn ở TP Tây Ninh, Bình Dương, TP.HCM đặt mua thường xuyên. “Năm ngoái, lợn bị dịch tả châu Phi, nguồn thực phẩm từ heo khan hiếm. Giá cao, nên gà của tôi có bao nhiêu hết bấy nhiêu.

Nhiều người học theo mô hình này

Nhiều người học theo mô hình này

Nhưng tôi cũng vẫn bán bình thường chứ không lợi dụng nâng giá. Năm nay, dù dịch tả heo đã hết, nhưng nguồn cung thịt lợn vẫn khan, giá vẫn cao. Nắm trước tình hình, nên cuối năm ngoái tôi đầu tư thêm. Không ngờ vừa Tết xong là dính ngay cái dịch cúm Covid-19. Chắc chắn đầu ra sẽ khó khăn hơn”, ông Lân nói. Trang trại gà “khủng” của gia đình ông Lân hiện là niềm mơ ước của nhiều nông hộ. Bởi với nhiều người chăn nuôi, phải mất 5-10 năm mới có thể tạo ra một cơ ngơi như thế.

Hiện nhiều gia đình bà con với ông Lân như cô chú, anh chị em ruột. Mấy người cháu của ông Lân cũng đã chuyển sang chuồng trại nuôi gà thịt. Họ có những khởi đầu tốt đẹp và thuận lợi hơn ông Lân khi không phải tự mày mò quy trình chăn nuôi. Mà được tư vấn khá kỹ từ những người đi trước.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết về mô hình chuồng trại gà thịt hãy tham khảo MGD!

Nguồn: nongnghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *