Chia sẻ phương pháp giúp gà ta quên ấp sau khi đẻ con

mất:3 phút, 17 giây để đọc.

Đây là cách giúp gà ta quên ấp 9 cựa  liên tục bỏ giai đoạn ấp nở tự nhiên khi sử dụng máy ấp trứng nâng cao hiệu quả. Hiện nay, chăn nuôi gà có thể được thực hiện giữa các hộ chăn nuôi lớn và nhỏ và phân bổ đồng đều ở các vùng khác nhau. 

Trong quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi thường gặp những trường hợp gà đẻ trứng nở hoặc ấp thường xuyên. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc gà dưới đây để có thể giúp gà mái mới đẻ quên đi việc ấp trứng nhé. 

Quá trình sản sinh của gà 

Quá trình sinh sản của gà bao gồm ba giai đoạn đó là: Giai đoạn gà đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con. Thời gian tồn tại của mỗi loài cũng rất khác nhau. Các chuyên gia đã tính toán rằng ở đàn gà của chúng tôi; số liệu trung bình là: thời gian đẻ khoảng 15 đến 20 ngày; và sản lượng trứng trung bình là 14,5 trứng / 1 con gà mái.

Quá trình sản sinh của gà 

Gà mái thường đẻ mỗi ngày 1 quả trứng; nhưng ngày 3-5 quả trứng, ngày nghỉ một lần, mỗi lần đẻ 3-5 quả, ta gọi là trật đẻ. Gà mái nằm gối đầu nhau từ 15 đến 20 ngày thì ngừng nằm và ấp. Thời gian ủ bệnh kéo dài trong 21 ngày. Nếu lấy trứng và ấp máy gà; thì chúng tôi vẫn vào trại giống mà dân ta gọi là trại ấp. Thời gian ủ bệnh của mỗi gà con cũng rất lâu.

Phương pháp giúp gà mẹ quên ấp con

Ngày nay người chăn nuôi, nuôi gà quy mô lớn, sản xuất hàng hoá, để có năng suất đẻ cao, có nhiều gà con nở cùng 1 đợt để xuất bán, ta thường gom trứng để ấp máy. Do ấp máy, ta không cần gà mẹ ấp; nuôi con nữa nên phải tìm cách làm cho gà mẹ quên ấp. Các phương pháp mà nhân dân ta thường áp dụng là:

Các phương pháp mà nhân viên của chúng tôi thường sử dụng là:

+ Mỗi lần gà mẹ vào ổ ấp, ta bắt đem nhúng xuống nước; (ít nhất 2 lần/ngày) trong 3 -5 ngày liền nhốt vào nơi có nhiều ánh sáng; bổ xung dinh dưỡng và Vitamin ADE trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà.

Phương pháp giúp gà ta quên ấp con

+ Nhốt gà mái vào lồng, ghép chung với gà trống không cho tiếp xúc với ổ đẻ; nhất là ổ đẻ có trứng, cho ăn bổ sung lúa mầm, rau xanh.

+ Buộc cánh gà mẹ vào để chúng không xoè ra ấp trứng được.

+ Cứ gà vào tổ ấp, ta lại xua chúng ra, làm nhiều lần như vậy chúng cũng sẽ dần quên ấp.

+ Có thể dùng một số thuốc để giảm nhiệt độ cho gà như cho gà uống aspirin 1 – 2 viên/con/ngày hoặc uống anlgin 150 -200mg/con/ngày.

gà ta quên ấp

Lời kết

Những biện pháp nhân dân ta đã áp dụng; chỉ có tác dụng rút ngắn thời gian ấp bóng; chứ không thể làm cho gà mẹ thôi ấp ngay được. Chọn lọc qua các năm, loại thải liên tục nhiều thế hệ; không sử dụng trứng của những gà mái có tính ấp bóng để hay đàn; gà ta dần cũng trở thành giống gà không còn đòi ấp như gà công nghiệp. Trên đây là cách để gà ta quên ấp sau khi đẻ; mong rằng các cách trên phần nào giúp bà con nông dân áp dụng để giảm thời gian ấp bóng của gà.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn biết thêm được cách giúp gà mẹ bỏ ấp con sau khi đẻ. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc gà thì hãy truy cập vào website mgd của chúng tôi nhé.

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *