Làm thế nào để chọn giống gà tre đem lại giá trị cao?

mất:5 phút, 7 giây để đọc.

Gà tre là một trong những giống gà lâu đời của Việt Nam và có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay. Ngoài việc nuôi gà tre để xem truyền thống, nhiều trang trại còn phát triển mô hình nuôi thương phẩm và cung cấp giống ra thị trường. Sản phẩm gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Nhu cầu về thịt và trứng gà tre có xu hướng tăng đều hàng năm. Nhờ nắm vững xu hướng này, nhiều gia đình đã phát triển thành công mô hình chăn nuôi gà tre thương phẩm, đem lại nguồn thu lớn và ổn định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi gà tre thương phẩm được nhiều trang trại trên cả nước áp dụng. 

Chọn gà tre giống

Trong điều kiện bình thường, gà tre được chọn lọc từ những cá thể mới nở để làm giống trong vòng 1-3 ngày. Gà  tre phải đạt những tiêu chuẩn có các đặc điểm sau: 

Khối lượng cơ thể: 15-18g/con, lông gà màu vàng bông, mịn, không đốm. 

Chọn gà tre giống

Gà tre con thì phải nhanh nhẹn, mỏ khép, chân bóng. Nó phải   có đủ sức khỏe để đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín đáo

Khi chọn gà để giống, cần lưu ý chọn  gà con không được có khuyết tật. Ngoài ra, mọi người có thể nhìn vào mắt gà để nắm được tình trạng bệnh của bản thân. 

Nếu chọn được một đợt giống tốt thì chất lượng đàn gà tre sau này sẽ rất cao và phát triển nhanh.

Xây dựng chuồng trại

Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Bên cạnh đó, bà con nên xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc tốt nhất là hướng Đông để đón nắng sớm và tránh nắng gắt buổi chiều.

Tiếp đến là tính diện tích chuồng để sắp xếp mật độ đàn gà hợp lý:

Nuôi nhốt hoàn toàn thì mật độ từ 8 – 10 con/m2 là hợp lý nhất

Xây dựng chuồng trại

Đối với mô hình bán tự nhiên thì tính luôn cả diện tích thả vườn thì mật độ khoảng 1 – 1.2 con/m2 là tốt nhất.

Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng nhưng để sử dụng lâu dài và dễ dàng vệ sinh thì bà con nên làm chuồng bằng lưới thép có khung sắt. Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột… và cũng góp phần làm cho chuồng thoáng mát hơn.

Khi nuôi gà tre cần có lồng úm cho gà con vì gà mới sinh không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. Kích thước lồng úm cho 100 gà con là 2x1x0.5m, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi (đèn sưởi hoặc lò sưởi…).

Trong chuồng cần có những thiết bị cần thiết

Trong chuồng cũng cần trang bị máng thức ăn và máng nước cho đàn gà. Máng nên được làm bằng vật liệu dẻo như nhựa, cao su để không làm gà tổn thương, đặc biệt là gà tre con. Máng có kích thước tùy ý dựa trên kích thước của chuồng nuôi và mật độ gà. Tuy nhiên kích thước trung bình thường là 40x5x5cm đối với gà lớn và 30x3x3 đối với gà con.

giống gà tre

Một điểm đặc biệt nữa trong chăn nuôi gà tre đó là phải trang bị bể tắm cát có hỗn hợp cát mịn, diêm sinh và tro bếp. Khi gà tre mái bước vào giai đoạn đẻ trứng thì bà con cần lót ổ cho gà. Ổ nên bện bằng rơm khô, đặt tại ví trí cách xa máng nước để tránh bị ướt.

Thức ăn cho gà tre

Gà tre có đặc điểm là rất nhạy cảm với các loại thức ăn bị mốc, ôi thiu. Do đó cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà. Thức ăn cho gà tre trong mô hình nuôi thương phẩm gồm có:

Cám công nghiệp

Ngô xay

Tấm

Các phế phẩm công nghiệp

Rau

Giun đất (có thể nuôi kèm)

Sạn sỏi nhỏ (<0.5cm) Bà con nên đặt các máng ăn và máng uống tại vị trí trung tâm để tất cả gà đều có thể tiếp cận và ăn được. Bên cạnh đó là bề mặt màng nên bọc lưới ô vuông để tránh rơi vãi thức ăn; và gà bới làm hư hỏng. Khi nuôi gà tre mái đẻ thì chế độ dinh dưỡng cần được tăng cường thêm để kích thích năng suất đẻ. Sau đây là công thức trộn thức ăn tham khảo dành cho gà tre mái đẻ: 12% lúa – 21% tấm – 16% cám – 33% ngô – 4% đậu nành – 8% bột xương +cá – 3% bột rau củ – khoáng Premix Phòng ngừa dịch bệnh

Mặc dù sức đề kháng của gà tre rất tốt; ít khi bị bệnh nhưng bà con cần tiến hành tiêm chủng vacxin; và dùng các loại kháng sinh; với liều lượng hợp lý để phòng bệnh. Các loại vacxin thường dùng cho gà tre là Newcastle; Gumboro, đậu gà; cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…

Ba tiêu chí “ăn sạch – ở sạch – uống sạch” là phương châm hàng đầu để phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà tre.

Kết luận

Gà tre là giống vật nuôi đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu đời; và có giá trị kinh tế rất cao. Ngày nay, mặc dù có rất nhiều giống gà mới; được lai tạo và phát triển; nhưng các sản phẩm từ gà tre vẫn ổn định trên thị trường. Nắm bắt được cách nuôi gà tre hiệu quả; sẽ giúp cho bà con có thêm cơ hội tăng gia sản xuất; phát triển kinh tế để làm giàu cho chính mình; và cho quê hương.

Hy vọng rằng mgd đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, chúc bà con thành công lớn

Nguồn: gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *