Quy trình chăm sóc đạt chuẩn cho gà chọi con mới nở phát triển tốt

mất:4 phút, 1 giây để đọc.

Sau khi chọn được gà chọi con về nuôi thì cách chăm sóc để chúng lớn lên khỏe mạnh là điều mà các sư kê phải quan tâm. Điều mà mọi người cần chú ý không chỉ là chọn được một chú gà chọi tốt mà còn phải nuôi chúng sao cho khỏe mạnh nhất, đây là một trận chiến khó khăn mà các bạn đã thấy. Từ một chú gà con đến khi trưởng thành không dễ chút nào.

Nguồn thức ăn cho gà con

Nguồn thức ăn cho gà con

Gà thường ăn thức ăn hoang dã như giun, thực vật, ngũ cốc, hạt ngũ cốc, côn trùng hoặc một số loại động vật thủy sinh. Tuy nhiên, sau khi ấp khoảng 2 giờ, chúng sẽ ăn một ít cám công nghiệp, vì đây là thức ăn bổ dưỡng cho sự phát triển của gà con. Khi gà đạt hoặc trên 1,5 tháng tuổi ta có thể cho gà ăn một số thức ăn như da sắt, ếch, nhái, rau cỏ, lúa, lươn, trùn quế, giảm dần thức ăn cám công nghiệp.

Khi gà con có thể tách mẹ, chúng ta hoàn toàn có thể cho gà ăn cơm sau bữa ăn. Nên ăn thịt gà vào những thời điểm cụ thể, thường là khoảng 9h sáng và 16h chiều là thời điểm tốt. Gà được hơn 6 tháng tuổi ta nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng rau củ như giá đỗ, xà lách, cà chua… và 1-2 lần lươn, ếch, nhái, bò.

Ngoài thức ăn, nước uống cũng là một thứ cần thiết cho những chú chọi gà non. Đảm bảo rằng gà luôn được giữ sạch sẽ và hợp vệ sinh. Thay nước uống cho gà 3-4 lần / ngày thường xuyên. Để tăng sức đề kháng cho gà con ta có thể pha thêm nước uống vitamin C và đường gluco, sau đó cho uống nước. Ngày đầu tiên nên cung cấp cho gà những loại kháng sinh phòng bệnh cần thiết như E.coli, sốt thương hàn hoặc viêm dây rốn để tránh phải điều trị cho gà sau này. Rốn của gà con mới nở còn hở, ta có thể sát trùng bằng xanh methylen 1% hoặc iốt 0,5%. Nên để bồn nước cao để tránh gà nhảy xuống bể, tránh làm bẩn và ướt gà.

Cung cấp đủ độ ấm cho gà con

Cung cấp đủ độ ấm cho gà con

Thường xuyên để ý chuồng trại và cách sinh hoạt của gà. Chuồng phải kín gió che chắn cẩn thận và nhiệt độ đủ ấm. Nếu chúng ta để ý thấy gà thường xuyên vào những khu vực gần bóng đèn và biếng ăn. Thì tức là nhiệt độ của chuồng chưa đủ ấm ta. Nên thay bóng điện có công suất lớn hơn hoặc ngược lại nếu gà tản xa khu vực bóng đèn. Thường xuyên há mỏ và uống nhiều nước tức là ta nên hạ nhiệt độ xuống cho phù hợp.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục mô hình chuồng trại cho gà chọi để bạn có thể cập nhật được nhiều thông tin bổ ích.

Cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng

Cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng

Trong tuần đầu tiên khi gà mới nở nên úm gà liên tục 24h/ngày. Có thể giảm dần vào những tuần sau tuy nhiên cần duy trì ở khoảng ít nhất 12h/ngày. Trong suốt thời gian sinh trưởng ở gà. Chú ý duy trì độ ẩm của chuồng nuôi ở khoảng 60-70%. Nhằm khiến hơi nước từ phân gà dễ dàng thoát ra. Tránh những trường hợp phân để lâu sẽ gây ẩm mốc. Chuồng gà là môi trường cho những vi khuẩn gây bệnh phát triển ảnh hưởng đến sức khỏi.

Phân bố mật độ hợp lý

Phân bố mật độ hợp lý

Trong tuần đầu khi gà chọi con mới nở chúng ta có thể úm gà với khoảng 50con/m2. Tuy nhiên vào những tuần sau bạn nên tách để mật độ gà thấp hơn từ 20-25 ngày/ con. Để gà chọi con có không gian phát triển thoải mái. Khi gà được khoảng 3 tuần tuổi ta nên cắt ½ mỏ trên và hơ mỏ dưới của gà con. Để ngăn cản sự phát triển của mỏ khiến gà mổ nhau và dùng mỏ để nhặt; bới thức ăn rơi vãi trên nền đất. Trước khi đem gà vào chuồng úm chúng ta phải tiêu trùng tiêu độc. Bằng các loại thuốc hoặc sử dụng vôi bột. Như đã đề cập ở trên; trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, bạn cần tiêu trùng. Tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột.

Bên trên là những thông tin về việc chăm sóc gà chọi để biết thêm chi tiết bạn hãy tham khảo MGD.

Nguồn: gachoi.net.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *