Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim bồ câu non làm giống

mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Do sinh sản nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên mô hình kỹ thuật nuôi bồ câu non thành công không dễ. Điều này khá khó khăn do bồ câu non mới sinh dễ ảnh hưởng do dịch bệnh. Và  bảo đảm không bị chuột, rắn rượt đuổi và nhất là nguồn thức ăn cần đủ dinh dưỡng . Sau đây mgd.vn sẽ tổng hợp những kinh nghiệm nuôi chim bồ câu non đơn giản và hiệu quả nhất. 

Chọn giống

Có nhiều loại chim bồ câu, bao gồm giống Hà Lan, Pháp, Nhật….Chọn giống tốt nhất theo yêu cầu điều kiện chăn nuôi và số vốn đầu tư của bạn.

bồ câu non

Để tạo ra một mô hình sinh sản cho chim bồ câu non, trước tiên bạn phải giao phối những con đực. Để chim bố mẹ đẻ nhiều và nuôi con tốt thì nên chọn những con chim có cánh bụng dày, khỏe mạnh,  khéo léo, đuôi nhọn… Nếu có thể mua chim đã được ghép đôi hoặc mua chim hơn 2 tháng tuổi để không mất công chăm sóc.

Chim bồ câu mái có thể đẻ trong nhiều năm với khoảng thời gian cách nhau khoảng 45 ngày. Vì vậy, cần một điều kiện chăn nuôi hợp lý. Một cặp chim bồ câu có thể sinh từ 12 đến 14 lứa bồ câu mỗi năm.

Phương pháp chăm sóc

Nuôi chim bồ câu non 1-10 ngày đầu là do chim bố mẹ cho ăn. Nên bạn cần cho chim bố mẹ ăn chuồng để chim non dễ tiêu hóa và mau lớn. Ngoài ra, trong thời gian này cũng cần uống thuốc phòng bệnh.Tăng cường bổ sung vitamin để mẹ có đủ sức đề kháng cho quá trình sinh nở.

Khi chim được khoảng một tháng tuổi là đã mọc lông gần hết. Và phần lớn chim bồ câu còn đang được bố mẹ cho ăn và chim bồ câu đang tập ăn. Nên thức ăn phải mềm vừa đủ chất đảm bảo cho phát triển toàn diện của chim non.

Khi chim đã có thể tách thức ăn và nước uống cho chim non phải sạch sẽ để tránh chim bị đi ỉa. Giai đoạn này phải theo dõi kịp thời khi chim đẻ. Bổ sung lót ổ bằng rơm sạch sẽ và dài để chim ấp trứng đảm bảo. Khi nuôi con cần thay ổ thường xuyên 02lần/tuần và tránh tích tụ phân tại ổ đẻ.

Thức ăn 

Nhu cầu về dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn cho chim có thể dùng ngô, đậu xanh, thóc… Ngoài ra chim còn có thể tự tìm kiếm những thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt. Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen, thông thường 1 ngày cho chim ăn 2 lần vào 7h-8h giờ sáng và 2h-3h giờ chiều.

Trong các loại chim, chim bồ câu là một trong những loài tiêu thụ nhiều nước. Một cặp chim tiêu thụ trung bình 200ml nước mỗi ngày, có lúc tăng lên 300ml vào ngày nóng và ít nhất 150ml vào lúc lạnh.

Phòng bệnh

bồ câu non

Chim bồ câu có sức đề kháng với bệnh dịch khá tốt. Nhưng nếu nuôi theo đàn trong một không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Muốn cho chim bồ câu khoẻ mạnh trước hết chim phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt. Thức ăn được cung cấp đầy đủ, luôn phải giữ sạch sẽ.

Nếu phát hiện bồ câu nhiễm bệnh cần nhanh chóng có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời. Đồng thời cần cách ly số chim bị nhiễm bệnh để tránh lây lan nguồn bệnh.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bà con dễ dàng thành công hơn trong việc nuôi chim bồ câu non làm giống. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Nguồn: vietq.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *