Tìm hiểu về bệnh phó thương hàn thường xuất hiện ra ở vịt

mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Bệnh phó thương hàn ở vịt là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella gây ra, vịt ở mọi lứa tuổi đều dễ mắc bệnh, tuy nhiên triệu chứng lâm sàng thường chỉ xuất hiện ở vịt con dưới 3 tuần tuổi, vịt trưởng thành mắc bệnh này. Mọi người thường mãn tính.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phó thương hàn của vịt

 Trại Giống Thu Hà Bệnh thương hàn, phó thương hàn,

Do họ salmonella, bệnh phó thương hàn thường gặp nhất ở vịt, ngan và bồ câu. Đôi khi gặp ở gà, chim hoang dã. Và vịt con thường rắc rối hơn vịt già. Vịt lớn chỉ bị thương khi sức đề kháng giảm xuống. Vịt thường có vi khuẩn trong cơ thể. Hoặc chúng có thể hồi phục và vẫn còn vi khuẩn. Bệnh nguy hiểm cho tất cả mọi người nếu ăn phải thịt mắc bệnh.

Ảnh hưởng của bệnh

Bệnh phó thương hàn ở vịt là một bệnh liên quan đến nhiều bệnh (ví dụ: viêm gan virus, dịch tả . ). Bệnh này có xu hướng phát triển và bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Bệnh ảnh hưởng đến cơ thể qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và mắt. Nó lây lan theo nhiều cách khác nhau, nhưng lây truyền qua thai nhi là điều quan trọng nhất.

Vịt con nở ra không những tự bị bệnh mà còn lây nhiễm sang các vật nuôi khác cùng lứa tuổi. Và làm ô nhiễm lồng ấp, chuồng trại, khiến bệnh lây lan nhanh chóng.

Vi khuẩn bám vào trứng cũng lây nhiễm gián tiếp, chúng có khả năng xâm nhập vào trứng. Làm cho phôi nhiễm vào tổ ẩm ướt, bẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tồn tại và áp chế trứng.

Khi sinh sản vi khuẩn, vịt đẻ trứng sẽ kích vào vỏ trứng (ở phần tiếp giáp giữa ống dẫn trứng và trực tràng) khi sinh sản vi khuẩn. Sau khi quá trình sinh sản nguội đi, vi khuẩn được hút vào trứng.

Phân vịt cũng chứa vi khuẩn salmonella làm ô nhiễm nền chuồng. Các chất độn chuồng; nền chuồng ẩm ướt vi khuẩn tồn tại lâu và còn sinh trưởng ra nữa. Phân vịt bị bệnh thải vi khuẩn ra ao hồ, nơi chăn thả, nhiễm vào thức ăn và làm lây bệnh. Các phế phẩm làm thức ăn cho vịt (như cá, bột xương nhiễm trùng cũng là nguồn gây bệnh).

Vịt lớn thường có vi khuẩn salmonella ký sinh ở niêm mạc đường tiêu hóa hoặc ở 1 số phủ tạng. Khi sức khỏe giảm súc thì bệnh phát sinh. Vịt con bị bệnh thường là do bị lây từ bào thai.

Ở giai đoạn đầu căn bệnh thường gây nhiễm trùng máu, niêm mạc, tương mạc và các cơ quan bị sưng và xuất huyết. Vịt có thể chết hoặc khỏe nhưng vẫn mang trùng, vịt nhiễm trùng mắc bệnh ở thể ẩn tính.

Triệu chứng và bệnh tích

Ở thể cấp tính bệnh xảy ra đột ngột, vịt ỉa chảy, phân loãng và có bọt. Ở vịt con thường thây viêm màn tiếp hợp có mủ, con vật ủ rũ, mắt nửa nhắm nữa mở, đi lại xiêu vẹo có thể bị bại liệt. Nếu có hiện tượng thần kinh thì thấy con vịt nằm ngửa, hai chân co giật trước khi chết.

Thể mãn tính thường thây ở vịt lớn triệu chứng phổ hiến là ỉa chảy đôi khi phân có lẫn màu. Vịt gầy sút đi, có hiện tượng viêm lỗ huyệt và buồng trứng.

Bệnh phó thương hàn của vịt

>>TRUY CẬP THÊM TẠI https://mgd.vn/

Bệnh tích thấy có ở thể cấp tính là gan sưng, rìa quanh gan dày lên, trên màn gan có phủ fibrin, dưới màn có các nốt hủy hoại tròn, nhỏ, màu vàng trắng. Túi mật sưng. Niêm mạc dạ dày tuyến sưng và phủ chất nhày.

Ở vịt trưởng thành thấy có gan xơ, viêm tứi mật, viêm buồng trứng, ống dẫn trứng và lỗ huyệt.

Phòng bệnh

ở bệnh phó thương hàn hiện tượng vịt mang trùng rất phổ biến nên cách phòng bệnh chủ yếu là giữ vệ sinh chuồng trại, cho vịt con ăn đầy đủ để nâng cao sức đề kháng của chúng. Vịt con từ mới nở đốn 20 ngày tuổi cần được nuôi ở nhiệt độ 28-20°C. Tránh chuồng trại ẩm ướt bẩn thỉu.

Vịt giống phải định kỳ kiểm tra máu để phát hiện bệnh.

Tránh làm bẩn các nguồn nước, không chăn vịt ở nơi nước tù, lầy bùn, chuồng vịt phải định kỳ tẩy uế, nền chuồng nên khô ráo.

Các cơ sở ấp trứng phải tẩy uế trước khi vào ấp, rửa trứng bằng dung dịch focmon 1%. Dụng cụ ấp phải sạch sẽ, trước mỗi đợt ấp phải tải uế.

Chữa bệnh

chữa bệnh

Vịt con 6-15 ngày tuổi, dùng teramixin trộn vào thức ăn 5-10mg cho 1 con. Mỗi ngày 1 lần và 5-15 ngày liền. Có thể nhỏ nước tỏi cho vịt. Cũng có thể dùng xintomixin 10-15mg/lần, biomixin 5-10mg/lần từ 2-3/ngày.

Xem thêm nhiều tin tại Bệnh ở gia cầm

Nguồn: caytrongvatnuoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *