Làm giàu nhanh chóng với giống gà ai cập lông vằn đen

mất:5 phút, 37 giây để đọc.

Gà Ai Cập, còn được gọi là gà Fayoumi, là một loại gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và có lịch sử lâu đời. Là giống gà cao sản, năng suất cao. Ngay cả trước thời đại của chúng ta, người Ai Cập đã nổi tiếng với việc nuôi gà để lấy trứng. Họ nuôi chim Fayoumi , có nguồn gốc từ thành phố Fayoum ở Ai Cập cổ đại. 

Đặc điểm của giống gà Ai Cập 

Gà Ai Cập có kích thước trung bình, con mái có thân hình nhỏ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng sinh trưởng của trứng đặc biệt. Gà Ai Cập chân cao, rất nhanh nhẹn, cứng và ngon, hoa mận đen có đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao, một số hoa mận đen, đốm trắng, cổ trắng, mào đỏ tươi, da chân trắng. Màu chì kẻ, màu lông quanh mắt đậm hơn nên nó được gọi là  loài có mắt hoa hậu.

Đặc điểm của giống gà Ai Cập 

Gà 19 tuần tuổi nặng 1,35–1,45 kg, lúc này chúng đã bắt đầu đẻ trứng. Gà có khả năng kháng bệnh tốt, chịu được thiếu thốn, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Tùy thuộc vào kích thước của sân sau, gà Ai Cập có thể được nuôi nhốt hoặc thả trong sân . Loại gà này thích yên tĩnh và thích hợp ở  vùng đồi. 

Gà Ai Cập đẻ trứng như thế nào?

Sau 20 tuần tuổi gà Ai Cập đã bắt đầu đẻ trứng, chúng sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị, gà bước vào giai đoạn sinh sản, gà đẻ nhiều, chỉ cần nuôi hơn 4 tháng là có thể cho lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng đạt 250-280 quả/mái/năm, trung bình từ 200-210 trứng/năm. Sản lượng trứng chỉ đạt 141 quả, năng suất trứng có thể đạt 195-205 quả ở mức 72 tuần tuổi, tỷ lệ đẻ trứng cao, thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng chúng rất ngon, ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Gà Ai Cập đẻ trứng như thế nào

Sau khi nuôi 20 tuần tuổi chọn những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ, gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm, màu đỏ tươi, khoảng cách giữa 2 xương háng rộng đặt lọt 2-3 ngón tay, khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng rộng đặt lọt 3 ngón tay. Lỗ huyệt ướt, cử động màu nhạt. Màu vàng của mỏ và chân nhạt dần theo thời gian đẻ. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10. Gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng một năm đầu.

Chăn nuôi gà Ai Cập

Giống gà Ai Cập có quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác. Nuôi gà Ai Cập thả vườn cũng phải có chuồng cho gà trú mưa, nắng.

Chăn nuôi gà Ai Cập

Xây dựng chuồng 

 Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi nhốt có máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đạt ở trên cao, cách mặt sàn 1-1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5-6 con/m2. Tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, nên bấm mỏ của gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn cho gà 

Thức ăn bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và tăng lượng vitanmin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần. Thu gom trứng 3- 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà mái được cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ; nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày; tỷ lệ đẻ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày; tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Sau khi tỷ lệ đẻ đạt đỉnh cao; nếu tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mổi tuần. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn (không quá béo, quá gầy). Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu võ mỏng thì bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Ở Việt Nam

Giống gà Ai Cập nhập vào Việt Nam từ Anh; và được nuôi theo hướng gà chuyên lấy trứng; với sản lượng cao, giống gà này được gọi là gà siêu trứng; rất thích hợp với môi trường Việt Nam. Thịt gà Ai Cập thơm ngon, có giá cao hơn gà phổ biến tại địa phương từ 20 – 25%. Loài gà này rất phù hợp với khí hậu ở Mộc Châu; chóng lớn, ít bệnh tật. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to; thơm ngon. Xuất bán ra thị trường giá dao động từ 3.000 – 5.000 đ/quả. Gà già bán cũng bán được 70.000 – 80.000 đ/con; gà Ai Cập giống 1 ngày tuổi được bán với giá 15.000 đồng/con.

Một số nơi, trứng gà Ai Cập được người tiêu dùng khá ưa chuộng; giá bán ngang bằng với giá gà kiến và cao gần gấp 2 so với gà công nghiệp, thì gà Ai Cập thương phẩm cũng được đánh giá cao, bởi thịt săn chắc, thơm ngon với giá từ 90-110 ngàn đồng/kg. Tại Việt Nam, đã nuôi thử nghiệm thành công giống gà siêu trứng VCN-G15 (giống gà lai giữa gà Ai Cập và gà trống Ukraine). Giống gà này nhanh nhẹn nên có thể nuôi theo nhiều hình thức như nuôi nhốt tập trung, nuôi bán thả hoặc nuôi trong nông hộ.

Truy cập vào website mgd chúng tôi để đọc thêm nhiều thông tin mới nhất nhé. Chúc bạn một ngày mới tốt lành!

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *