mất:4 phút, 26 giây để đọc.
Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, ngan là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn bởi tính thanh mát và dễ sử dụng. Ngoài ra, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ ngan khác nhau mà món nào cũng rất ngon.
Món ngon từ thịt ngan
Mới đây, Tô Hưng Giang một bà mẹ nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ các món ăn từ thịt ngan với những mâm cơm đẹp mắt, ăn ngon không ngán, chị em tham khảo nhé!
Bữa ăn bao gồm
- Ngan luộc
- Ngan nướng riềng mẻ
- Canh măng ngan
- Cổ ngan nhồi thịt
Ngan nướng riềng mẻ
Chuẩn bị
- Ngan lọc lấy phần thịt, thái thành miếng mỏng vừa ăn (500 gram thịt)
- Riềng: 2 thìa canh ăn phở
- Sả băm: 1 thìa canh ăn phở
- Tỏi băm: 5 tép
- Hành củ khô: 4 củ băm nhỏ.
- Cho toàn bộ riềng, sả, tỏi, hành củ khô vào máy xay lại một lần nữa.
- Ướp ngan với 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa mắm tôm và một ít nước lọc lại qua rây, củ riềng, sả, tỏi, hành củ xay nhỏ,1 thìa dầu ăn, 1 thìa canh mẻ, trộn thật đều các nguyên liệu, ướp ít nhất 2 giờ hoặc lâu hơn, thỉnh thoảng đảo đều cho ngấm gia vị vào thịt.
- Nướng thịt bằng lò nướng hoặc nướng trên vỉ bếp than hoa là ngon nhất. Thịt ngan cũng nhanh chín, vì vậy bạn lưu ý không nướng quá chín để tránh bị khô.
Cổ ngan nhồi thịt rán
- Cắt lấy phần cổ ngan, bỏ phần đầu,lộn lấy phần da và xương cổ để riêng. Tránh làm rách hoặc thủng da cổ khi lột. Cắt bỏ hết phần mỡ, hạch…Nếu có ở cả phần da và xương cổ , hãy bóc chúng ra và làm sạch chúng từ trong ra ngoài.
- Phần da cổ nhặt lại lông tơ, bóp với một ít giấm hoặc nước cốt chanh và muối rồi rửa sạch để ráo nước.
Chuẩn bị: 150gr thịt ba chỉ băm nhuyễn (trong thịt có nhiều mỡ, tránh bị khô). Các loại rau húng chó; mùi tàu; hành lá băm nhỏ.Phần xương cổ dùng chày dần qua, rồi băm nhỏ. - Trộn thịt lợn xay với phần cổ ngan băm nhuyễn, các loại rau thơm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh. Trộn thật đều các nguyên liệu.
- Muốn ăn thêm lạc, hoặc đậu xanh rang chín thì cho thêm vào. Dùng kim chỉ khâu chặt một đầu da cổ ngan lại, vì phần da cổ ngan ngắn, nên dùng chỉ khâu sẽ tiết kiệm được phần da và khi hấp, rán không bị bỡ.
- Nhồi phần hỗn hợp đã trộn trên vào trong da cổ ngan như nhồi lòng lợn, sau đó lại dùng kim chỉ khâu nốt phần mép còn lại. Dùng kim chọc xung quanh phần cổ ngan đã nhồi xong, để khi hấp hơi nước từ đó thoát ra ngoài.
- Đem đi hấp trong 15 phút; để nguội bớt cho lên chảo chiên vàng các mặt (nhớ để lửa nhỏ vì cổ ngan căng ra nên rất nhanh chín vàng); để lửa to dễ bị cháy, để nguội cắt khoanh tròn vừa ăn, bày ra đĩa cùng rau sống.
Ngan luộc
- Trước tiên làm sạch mùi bằng cách xát muối, gừng, rượu trắng bên trong và bên ngoài ngan. Cắt bỏ phần hôi ở phao câu. Cho ngan vào nồi; thêm một nhánh gừng đập dập; một củ hành khô nướng thơm; một chút bột canh và đổ nước ngập khi luộc để thịt ngan ngon và không bị thâm.
- Nồi luộc ngan sôi hạ nhỏ lửa; đậy vung đun tầm 25-30 phút là ngan chín. Dùng đũa đâm vào phần thịt đùi, nếu nước đỏ tiết ra thì ngan chưa chín lại tiếp tục luộc thêm.
- Sau khi ngan chín tắt bếp; đậy vung; ngâm ngan thêm 15-20 phút nữa trong nồi mới vớt ra để tránh ngan bị đỏ xương.
Canh măng ngan
- Phần cánh, đầu ngan nấu canh măng. Chặt đầu cánh thành miếng vừa ăn; ướp với 1 củ hành khô băm nhỏ; 1 thìa cà phê bột canh; 1 thìa cà phê bột nêm; trộn đều ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
- Măng cắt bỏ phần già, chẻ nhỏ theo khẩu vị, luộc măng không đậy vung, nước sôi đổ phần nước luộc măng đi, rửa sạch.Tiếp tục cho vào nồi luộc lần hai và rửa lại với nước để ráo.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm một củ hành khô băm nhỏ, đổ phần thịt ngan vào xào săn, tiếp đến là măng, thêm vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, đảo khoảng 10 phút cho măng ngấm gia vị.
- Đổ phần nước luộc ngan vào nồi; nấu sôi khoảng 10 phút; nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Múc ra bát; rắc hành hoa và mùi tàu thái nhỏ.