Món chim cút nướng với màu da vàng phức, căng bóng tỏa hương thơm cả một gian bếp chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Cùng chúng tôi học cách làm chim cút nướng thơm ngon ngay thôi nào!
Thịt chim cút có màu nâu đỏ, mềm, ngọt, rất giàu chất sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Chim cút tuy kích thước nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng gấp 10 lần các loại gia súc, gia cầm khác. Ngoài ra, chim cút còn chứa nhiều protein, chất khoáng, albumin và vitamin thiết yếu, các loại muối vô cơ. Sử dụng nguyên liệu là chim cút, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như cháo chim cút, cút rim sả ớt, cút xào sả ớt. Đặc biệt hơn nữa là món cút nướng siêu thơm ngon.
Món chim cút nướng mật ong
Nguyên liệu cần có
- 4 con chim cút
- Ngũ vị hương
- Mật ong
- Dầu hào, nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm
- Tỏi
- Các loại rau: Xà lách, cà chua, rau húng
>>> Tham khảo các bài viết về ẩm thực
Cách làm
Sơ chế chim cút
- Khi mua chim cút về, bạn nên làm sạch chim cút, dùng muối lau sạch cơ thể rồi rửa lại với nước. Sau đó, nếu chim cút lớn, bạn có thể cắt đôi.
Ưóp gia vị cho cút
- Cho chim cút vào tô, sau đó cho 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, tiêu, 1 thìa xì dầu, 1 thìa lòng trắng. Rượu, tỏi băm nhỏ. Thêm một chút muối vào máy xay nhuyễn.
- Tiếp theo, dùng đũa trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng, tốt nhất là để qua đêm để cút ngấm gia vị.
Nướng cút
- Để món này thơm ngon thì nên nướng trên bếp than hồng. Đặt chim cút lên vỉ nướng và nướng lửa vừa để chim cút chín vàng hai mặt. Khi nướng, bạn dùng cọ phết nướp ướp gia vị lên người chim cút để chim không bị khô và ngon hơn.
- Trong lúc nướng, bạn cho vào chén 1 muỗng mật ong và 1 muỗng màu dầu điều, rồi trộn đều lên. Khi chim cút chín vàng, bạn dùng cọ quét đều lên khắp mặt chim cút nướng thêm vài phút để món ăn có màu đẹp hơn.
Thành phẩm
- Bạn cho chim cút ra đĩa, xếp thêm rau xà lách, húng lủi cùng cà chua thái lát là thưởng thức được rồi đấy. Đừng quên chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh ăn kèm nhé!
Món chim cút nướng mật ong
Nguyên liệu cần có
- 4 con chim cút
- Sa tế
- Ngũ vị hương
- Sả cây
- Hành tím, tỏi, ớt
- Nước mắm ngon, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Sơ chế cút
- Chim cút khi mua về, bạn làm sạch, rồi dùng muối hoặc rượu trắng chà xát lên mình chim. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh để chim cút không còn mùi tanh. Tiếp theo, bạn cắt đôi chim cút và để ráo nước.
Ướp gia vị cho cút
- Cho chim cút vào thau, rồi ướp cùng với tỏi băm, gừng băm, ớt băm, 3 muỗng sa tế, 2 muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu ăn. Rồi trộn đều lên, sau đó ướp chim cút ít nhất 4 tiếng hoặc bạn có thể bọc kín lại cho vào tủ lạnh ướp qua đêm là ngon nhất.
Nướng cút
- Bạn có thể nướng chim cút bằng lò nướng hoặc bếp than đều được. Nếu nướng bằng lò nướng bạn nên làm nóng lò trước rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ khoảng 30 phút cho cút chín.
- Khi nướng được 15 phút bạn lấy chim cút ra và phết nước ướp lên và co vào lò tiếp tục nướng. Nhưng để chim cút nướng sa tế ngon hơn, bạn nên nướng bằng bếp than.
- Bạn cho chim cút lên vỉ và nướng với lửa vừa, không được quá lớn vì chim cút sẽ bị khét. Tiếp đến, bạn dùng cọ phết nước ướp lên thân chim và nướng đến khi chín vàng.
Thành phẩm
- Khi hoàn thành, bạn cho chim cút nướng sa tế ra đĩa và ăn kèm với dưa leo, xà lách, cà chua hoặc đu đủ ngâm và chấm với muối tiêu sẽ rất tuyệt vời.
Vậy là hoàn thành cách làm chim cút nướng mật ong và sa tế do trang MGD chia sẻ rồi đấy! Hy vọng, các bạn có thể vận dụng để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn: cet.edu.vn