Kỹ thuật giúp người nuôi chăm sóc vịt con đạt hiệu quả

mất:3 phút, 31 giây để đọc.

Vịt là một giống thủy cầm được nuôi phổ biến ở Việt Nam, vịt nuôi dể tìm nguồn thức ăn, vịt lớn nhanh. Ngoài việc chọn giống vịt tốt, bà con cần đặc biệt quan tâm đến kỹ thuật chăn nuôi vịt con để vịt phát triển hiệu quả. 

Kỹ thuật chăm sóc

Vịt con từ 1 đến 3 ngày tuổi

Ngày đầu cho vịt ăn tinh bột hoặc tấm, nước điện giải Vime C, B. Bạn có thể uống nước pha với phức C và nước điện giải . Nhu cầu nước uống cho vịt 1-7 ngày tuổi là 120ml/con/ngày. Từ ngày thứ 2 trở đi có thể dùng thức ăn hỗn hợp cho vịt con. Bệnh dịch tả vịt có thể phòng được trong 3 ngày đầu sau sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phòng ngừa sớm có đáp ứng miễn dịch thấp và có thể vô hiệu hóa kháng thể của mẹ (vịt lộn).

vịt con

Vịt 4 đến 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt thịt thì có thể tập cho vịt ăn hỗn hợp rau xanh với cơm. Thức ăn bổ sung đạm: bột cá nhạt, phân tôm. Nên nhớ rằng phân tôm rất mặn và có thể gây ngộ độc muối nếu sử dụng quá nhiều trong khẩu phần ăn của vịt. Ngày đầu cho vịt tắm 5-10 phút, đến ngày thứ 10 thì tăng dần và thả vịt vào nước tự do. Tiêm vắc xin dịch tả vịt TW2 đóng băng trong 7 ngày.

Vịt 11-20 ngày tuổi

Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Nếu vịt được 15 ngày tuổi cần cho ăn 2 lần kết hợp với chăn thả ngoài đồng để vịt ăn thêm. Muốn vịt ăn dễ tiêu cần bổ sung thêm các chất đạm như tôm, cua, cá nhỏ, cá trê, hến. . Sau ngày thứ 20 có thể tập cho vịt ăn cơm. Một con vịt 21 ngày tuổi được tiêm hai lần vắc-xin Kapevac hoặc bệnh dịch tả đông khô TW2.

Vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi, lúc này vịt có thể cho chạy đồng. ở các giống vịt thịt, ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt. Vệ sinh phòng bệnh Vệ sinh thú y trong giai đoạn nuôi vịt con rất quan trọng. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon (100gr Vimekon + 20 lít nước) hoặc Vime – Protex (1 lít Vime – Protex + 200 lít nước), sát trùng nước uống bằng Vime – Iodine (10ml Vime – Iodine + 20 lít nước).

Lưu ý

Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

Cần cung cấp đầy đủ nước cho đàn vịt con. Nguồn nước uống sạch sẽ, không nhiễm độc, không bẩn. Nước uống không được lạnh dưới 12 độ C và nóng trên 30 độ C. Thời gian đầu nên hóa thêm vitamin vào nước cho vịt con.

Kiểm tra sức khoẻ đàn vịt hàng ngày. Những con vịt ốm yếu cần loại ngay ra khỏi đàn. Khi đàn vịt biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi phải báo ngay cho thú y xử lý.

Đối với đàn vịt con do sức đề kháng kém nên người nuôi không nên dùng khô dầu lạc, đây là nguyên liệu có nguy cơ nhiễm nấm mốc gây sản sinh độc tố aflatoxin cực kỳ nguy hiểm.

Trong các loại thức ăn từ hạt ngũ cốc thì thóc, gạo và cám là thức ăn an toàn hơn cả. Bà con cũng nên hạn chế cho vịt con ăn nhiều ngô vì trong ngô cũng có nguy cơ nhiễm nấm mốc gây sản sinh độc tố aflatoxin cao.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gia cầm đạt hiệu quả

Nguồn: tiepthinongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *