Những phương pháp, kinh nghiệm nuôi gà đá để gà phát triển tốt

mất:6 phút, 26 giây để đọc.

Như chúng ta đã biết, gà đá cũng giống như gà thịt, chỉ cần gạo và nước để sinh tồn. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa gà chọi và gà thịt là gà chọi phải luôn khỏe. Vì vậy, con đường gây quỹ khó khăn hơn. Nói cách khác, gà giống phải có phương pháp chăn nuôi riêng. Gà chọi phải nhốt cẩn thận vì sợ chúng chọi nhau sẽ bị thương. Có hai cách nuôi gà chọi: một là nhốt trong chuồng, hai là nhốt bội.

Làm chuồng cho gà chọi

Làm chuồng cho gà chọi

Chuồng gà cần rộng rãi, cao ráo để gà đi lại, vỗ cánh thoải mái để gà không bị chen chúc. Chuồng nên có diện tích từ 2 đến 4 mét vuông và chiều cao khoảng 1 mét. Nền chuồng phải bằng phẳng, làm bằng đất sét cứng để dễ vệ sinh, móng chân gà không bị tổn thương. Nếu cần làm khô, hãy nghiêng nhẹ để tránh đọng nước. Trong một cái chuồng cách mặt đất khoảng ba thước, chúng tôi bao quanh một cái cây hoặc tre để làm chỗ đậu gà. Tương tự, phải chú ý xung quanh thành chuồng, trước tiên là tránh mưa gió, sau đó là tránh để gà ngoài trời ăn mòn lẫn nhau làm hỏng đầu, mỏ, chân. Nhà rộng, đất rộng, nên làm chuồng cho gà ăn.

Nhốt gà chọi trong bội

Nhốt gà chọi trong bội

Chiếc bội được đan từ tre, nứa hoặc cá mới, hình nom cá, kích thước đủ lớn. Nhưng với sự gia tăng của các máy bay chiến đấu cỡ lớn, chúng phải bị nhốt trong các tấm cản đặc biệt. Nó to đến nỗi gà bên trong có thể quay đầu dễ dàng. Điều quan trọng là đường kính cơ bản của bội số phải từ một mét trở lên. Tất nhiên, gà phát triển quá mức thì phải bịt kín, hàng ngày phải thả ít nhất một khoảng thời gian để chúng khỏi phát điên. Nhà chật, đất không có, người ta phải nuôi gà chọi.

Xây dựng trại lớn

Xây dựng trại lớn

Nếu nuôi một vài con thì có thể dùng bội mà nhốt, còn nếu nuôi năm bẩy con thì phải có trại. Trại gà là một cái nhà lớn như nhà mình ở, cũng có cửa bên ngoài, cũng có vách kín đáo chung quanh. Bên trong, người ta thiết kế một dãy chuồng, hoặc hai dăy chuồng quay mặt vào nhau, giữa có lối đi rộng từ một thước đến hai thước càng tốt. Trại cần phải lợp bằng ngói hay bằng lá cho mát mẻ. Chuồng gà trong trại được làm sát nhau với kích thước lý tưởng là một thước bề rộng và hai thước bề sâu.

Chuồng này cách chuồng kia bằng một tấm vách kín đáo để gà ở hai bên chuồng không thấy mặt nhau. Vì hễ chúng thấy nhau là tìm cách xoi lỗ mà đá, khiến có ngày bể mỏ, hư chân, hại sức. Làm chuồng liền nhau như vậy, vừa đỡ tốn kém vừa cho ăn dễ dàng và con gà luôn sung. Con gà nhốt trong hai chuồng đối diện với một khoảng cách vài thước, chúng có thể thấy mặt nhau mà không hề hấn gì vì khi đứng gần nhau, chúng mới hung hăng gây sự.

Nguồn thức ăn

Nguồn thức ăn

Thực phẩm chính của gà nòi là lúa. Thế nhưng thỉnh thoảng ta cũng nên cho ăn thêm bắp, cơm đậu phộng. Thỉnh thoảng ta nên cho gà ăn một vài con thằn lằn hoặc nhái con. Nuôi gà nhốt chuồng phải cho ăn rau cỏ cho đủ chất cần thiết để sinh trưởng. Về lúa thì gút cho kỹ, bỏ hột lép, cho ăn hột chắc, có người thương gà, cho ăn lúa tiêu là loại nhỏ và tròn hột. Có người kỹ hơn, nấu với nghệ giã nhỏ, đem phơi khô cất cho ăn dần.

Với gà đang suy hay sắp ra trường mỗi ngày người ta cho ăn ba bữa, đúng giờ khắc. Hễ ăn xong là lấy máng ra ngay, như vậy gà sẽ ăn được nhiều hơn. Còn nếu ta không có thì giờ, thì phải đảm bảo trong chuồng hoặc bội nào máng lúa cũng đủ cho gà ăn.

Cho gà uống nước

Cho gà uống nước

Gà uống nước lạnh (lã) miễn là nước trong sạch là tốt. Thỉnh thoảng máng uống nước phải được cọ rửa sạch cho hợp vệ sinh. Nói về nước uống ta không thể quên cho gà uống về đêm. Nhiều người ngâm nước vào miệng rồi đút vô mỏ gà móm cho nó, mất vệ sinh nhưng nhanh gọn. Gà đá uống nước đêm rất sung sức. Những lần đầu thì gà còn cựa quậy, phản ứng mạnh, nhưng vào những lần sau thì chúng uống như một thói quen.

>> Nếu muốn biết những vấn đề về mô hình chuồng trại cho gà chọi hãy nhấp vào nhé.

Thường xuyên tắm cho gà vào buổi sáng

Thường xuyên tắm cho gà vào buổi sáng

Con gà không biết tắm như vịt, như chim, cách tắm của chúng là tắm cát, tức là vùi mình trong đất cát để rận mạt trong mình và lông bị tróc ra ngoài. Xong gà đứng lên rũ mạnh lông vài lần là xong. Vì vậy trên nền chuồng ta rãi một lớp cát mỏng cho gà vùi tùy thích. Ngoài ra trong mùa nóng nực, mỗi ngày nên bắt gà ra, phun vào mình vào nách chúng vài búng nước để cho chúng được mát mẻ. Có người kỹ thì thay nước bằng rượu đế. Sau khi gà đứng rỉa lông, rỉa cánh để làm rụng bớt trứng mạt.

Ai cũng biết buổi sớm tinh mơ mà được luyện tập ở ngoài trời với không khí trong lành mát mẻ là điều kiện sống tốt. Với gà cũng vậy, buổi sáng ta thả gà ra sân cho chúng tự do bay nhảy đi lại giãn gân cốt, dẻo dai. Độ nửa giờ ta cho gà vào chuồng. Lưu ý tránh gà gặp gà mái hay đụng độ gà khác. Nếu gió to lạnh thì không cho chúng ra kẻo bị cảm gió.

Vô nghệ vỗ hen cho gà đá

Vô nghệ vỗ hen cho gà đá

Bình thường không ai vô nghệ cho gà. Mặc dù vẫn biết rằng vô nghệ con đỏ thịt thấm da sẽ đẹp hơn. Chỉ sau khi xổ người ta mới vô nghệ cho gà. Sau khi xổ thế nào người ta cũng vỗ hen. Cũng tắm rửa những vết thương cho gà khỏi bị ké. Chờ cho gà khô lông là người ta vô nghệ. Vô nghệ có nghĩa là xoa bóp da thịt mình mẩy con gà nòi bằng nước nghệ pha với rượu hay nước tiểu con nít (con trai) pha với chút muối. Nghệ phải thật già đâm nhuyễn hoặc mài sền sệt để thoa khắp mình gà.

Con gà được vô nghệ nhiều lần thì thịt săn chắc lại trông gọn ghẽ ra. Vô nghệ đúng một ngày thì phải xả nghệ ra. Xả nghệ bằng cách tắm kỹ cho gà bằng xác trà Huế hay xác trà tươi. Người ta dùng xác tà chà sát cho lớp nghệ hôm trước tróc ra khỏi mình gà. Tắm xong chờ gà khô lông, lại vô nghệ lần nữa nếu thấy cần thiết. Thường thì người ta vô nghệ gà vài chừng ba lần rồi phải nghỉ một thời gian. Nêu vô nghệ nhiều lần liên tiếp gà sẽ rôm đi. Trong dáng điệu cứng ngắc, ốm tong và yếu ớt thấy rõ.

Những thông tin trên giúp bạn biết thêm về kinh nghiệm nuôi gà và để hiểu thêm về chăn nuôi gia cầm hãy tham khảo MGD.

Nguồn: caytrongvatnuoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *