Các kỹ thuật cơ bản trong việc chăn nuôi bồ câu gà

mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Bồ câu là một trong những món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nên nó đã trở thành món ăn phổ biến cho nhiều gia đình. Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, chăn nuôi chim bồ câu có tốc độ phát triển mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Để nuôi bồ câu gà cho năng suất cao bạn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Mgd.vn sẽ chia sẽ cho các bạn các kỹ thuật nuôi bồ câu gà cơ bản nhất .

Chọn giống

Dù là giống vật nuôi nào thì người chăn nuôi cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt với chim bồ câu, con giống tốt nhất phải hoàn toàn khỏe mạnh, thơm và chắc. Thời điểm mua tốt nhất là khi chim được 4 tháng – 6 tháng tuổi.

Để nuôi gà giống, bạn cần nuôi từng đôi chim bồ câu. Mỗi cặp có thể sinh sản trong 5-6 năm tới, nhưng thường cho năng suất sau khoảng 3 năm. Do đó, đây cũng là thời điểm bạn nên chọn giống mới.

Chuồng trại

Không giống như chuồng nuôi gà hoặc chuồng, chỉ cần thiết kế đơn giản, rộng rãi và thoáng mát. Với bồ câu, giỏ phải đủ ánh sáng, khô ráo và sạch sẽ. Đặc biệt, trứng gà bồ câu là một trong những món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng. Nên bạn cần tạo những chiếc rổ có độ cao vừa phải, kín, tránh gió lùa, mưa tạt.

Tổ là nơi để chim bồ câu nuôi, đẻ trứng và nuôi con. Đặc biệt, vì đặc tính của loài vật này là đẻ trứng trong quá trình nuôi nên bạn sẽ cần thiết kế hai chiếc ổ khác nhau. Thông thường, ổ trứng nằm ở tầng trên và ổ con ở tầng dưới. Cả hai ổ đều phải sạch sẽ, lót rơm rạ cho nhẵn và có tua đường kính 20 cm-25 cm, cao 7 cm-8 cm

Máng cám

bồ câu gà

Bồ câu gà là một trong những loài khá kén trong khẩu phần ăn nên việc thiết kế khay đựng cám cũng rất quan trọng. Chiều cao của máng nên là chiều cao trung bình, dài 15 cm-17 cm và rộng 5 cm-6 cm.

Máng cần phải sạch không để lại quá nhiều cám và tránh dính nước . Để tiết kiệm chi phí trong quá trình thiết kế, bạn có thể làm bằng tre hoặc những chai nhựa cũ.

Máng nước

Để tạo máng nước cho chim bồ câu gà, các bạn cũng có thể tận dụng những chai nước bỏ đi. Hàng ngày, bạn nên thay nước để đảm bảo nước sạch cũng như pha thêm vitamin và kháng sinh nhằm tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho chim.

Cùng với máng đựng thức ăn, nước, bạn nên thiết kế thêm một máng đựng thức ăn bổ sung cho chim như sỏi, muối ăn. Kích thước cũng tương tự như những loại máng trên.

Dinh dưỡng

Chim Bồ câu gà sinh sản có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nên chia thành 2 lần/ngày. Bình quân lượng thức ăn cho 1 con chỉ từ 0,1- 0,15g gồm thức ăn công nghiệp của gà, vịt trộn với gạo lứt. Bên cạnh đó, tăng cường thêm một số chất khoáng, vôi vào khẩu phần ăn của chim. Để đảm bảo cho chim sinh sản và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt.

Thức ăn 

Về cơ bản, chim bồ câu gà nên ăn các loại thức ăn như gạo, ngô, các loại đậu. Trong đó, gạo chiếm khoảng 70-75%, còn lại là đậu hoặc ngô. Bạn nên cho chim ăn  2 lần 1 ngày vào lúc 6-7h, 14-15 h. Thường chim được ăn đúng giờ sẽ tốt nhất.

Trên đây là một số kỹ thuật cơ bản trong việc chăn nuôi bồ câu gà. Nếu thực hiện đúng các quy trình, chim sẽ phát triển nhanh, cho năng suất cao cũng như sinh sản tốt. Nhớ theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm mang lại hiệu quả cao.

Nguồn: channuoivietnam.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *