Chia sẻ bí quyết làm giàu với mô hình ấp trứng vịt đạt lợi nhuận cao

mất:4 phút, 49 giây để đọc.

Để có thể ấp trứng vịt  thành công (tỷ lệ nở cao, ít bị ung , vịt con  mạnh khỏe), bạn cần chú ý các điểm sau: chọn trứng ấp; xử lý bao gói, vận chuyển, bảo quản trứng ấp, theo dõi quá trình trứng nở, nhiệt độ và độ ẩm của máy ấp, phương pháp ấp truyền hơi.; trình tự để tiến hành kỹ thuật ấp trứng).

Cùng mgd theo dõi bài viết dưới đây để biết được quá trình ấp trứng vịt như thế nào đạt được lợi nhuận cao nhé.

Chọn trứng để ấp

Trứng vịt lộn để ấp phải có vỏ sạch, không sần sùi, không có vôi sống trên vỏ, không có vết nứt, đốm nhỏ bị khô do phấn hoặc bùn, hình dạng trứng cân đối, không quá tròn, quá dài hoặc xoắn. Khối lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn: 62-58g đối với vịt trời ta, 70-90g đối với vịt Bắc Kinh … Buồng khí phải nằm ở phía đầu to của quả trứng; lòng đỏ sẫm màu hơn và di chuyển khá chậm; lòng trắng cô đặc trong suốt; không có dính máu hoặc chất gì  lạ bám vào.

Chọn trứng để ấp

Xử lý bao gói, vận chuyển, bảo quản trứng ấp

Đóng gói và vận chuyển thích hợp làm giảm lớp vỏ bên ngoài và tăng tỷ lệ nở. Có thể bảo quản trứng bằng cách ủ ở nhiệt độ 15-20oC và độ ẩm 65-75% trong 5-7 ngày.

Theo dõi quá trình trứng nở 

Soi trứng lần đầu: Thực hiện sàng lọc sau khi trứng nở 7-8 ngày; để loại bỏ những trứng không có phôi, phôi chết, trứng hỏng; nứt còn sót lại. Các mạch máu tốt của trứng; sẽ phát triển như mạng nhện. Trứng không có phôi thì có màu trắng; không có mạch máu; trứng chết phôi có vòng máu hoặc đốm đen. 

Soi trứng lần thứ hai: loại bỏ phôi chết; trứng thối rữa; phôi dễ vỡ phát triển 18 ngày sau khi nở.

Theo dõi vịt nở: Chế độ ấp tốt vịt sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung. Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết cao; nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn; độ ẩm cao vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.

Theo dõi trứng nở 

Nhiệt độ và độ ẩm của máy ấp

Nhiệt độ

Nhiệt độ trứng trong pho: lúc bắt đầu vào lò là 37oC, từ 1-7 ngày là 36,5oC, 8-15 ngày 37,5-38oC, trứng ngả kép (16-20 ngày) 37,8oC, trứng ngả đơn (21-28 ngày) 38oC.

Độ ẩm

Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60-65%; ngày thứ 9-23 từ 50-55%; ngày thứ 24-28 là 65-70%.

Phương pháp ấp truyền hơi đặc biệt 

Ấp trứng bằng phương pháp truyền hơi (không dùng trấu thóc nóng), sử dụng để ấp trứng mới. Trứng sau khi ấp được 5, 10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển.

Phương pháp ấp truyền trứng vịt hơi đặc biệt 

đang ấp sẽ tiếp tục phát nhiệt, làm cho trứng mới vào ấp nóng lên đến nhiệt độ cần thiết (chú ý khi áp dụng phương pháp này cần phơi trứng ngoài nắng trước khi đưa vào ấp từ 20-30 phút; khi phơi không để trứng trực tiếp xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết phôi; khi phơi trứng cũng phải đảo liên tục để trứng nóng đều, phơi xong đem ấp ngay). Những ngày không có nắng nên hầm pho bằng cách đưa thóc nóng vào pho ủ từ 30-40 phút, khi pho đạt nhiệt độ 39-40oC thì lấy thóc ra, đưa trứng vào ngay.

Trình tự để tiến hành kỹ thuật ấp trứng

Thông thường ấp trứng trong pho nóng với thời gian 16-18 ngày, nếu cho ấp 5 ngày một mẻ, thì trong pho đã có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5, 10 và 15 ngày. Như vậy đưa trứng mới vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau: trên cùng là mẻ đã ấp được 15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào. Sau 4-6 giờ phải đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng, đưa trứng 10 ngày, 5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự.

Trình tự để tiến hành kỹ thuật ấp trứng vịt

Trứng được luân chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra pho lạnh, sau đó 2 ngày ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.

Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3-4 tầng), mỗi tầng cách nhau 25-30 cm; trên đó xếp các mẻ trứng có số ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy thời tiết, nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, còn trời lạnh thì xếp lên nhau 2-3 lớp để giữ nhiệt.

Trong thời kỳ ấp trứng có thể đảo nhiều lần hơn; càng về sau càng tăng thêm số lần đảo trứng. Trứng được đảo nhiều lần thì tỷ lệ nở càng cao; đảo trứng làm từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, giữa ra rìa và ngược lại.

Bài viết trên là những gì chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn; hy vọng bạn sẽ thực hiện tốt mô hình ấp trứng vịt thời đại mới này. Chúc bạn thành công nhiều trong công việc cũng như cuộc sống nhé!

Nguồn: gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *