Các cách tắm giúp gà chọi sạch da, lông bóng mượt

mất:3 phút, 21 giây để đọc.

Các cách tắm cho gà chọi giúp gà sạch da, lông bóng mượt và thường được các sư kê lựa chọn chủ yếu là tắm khô, tắm nước và tắm bằng nước trà.

 Phương pháp tắm khô

Tắm khô là hình thức tắm cát mà gà chọi rất thích. Nhúng gà vào cát hoặc tro sạch trong 15 phút để hoàn thành cách tắm này. Tiếp đến là để gà lắc tự nhiên để loại bỏ bụi bẩn.Mục đích của việc tắm cát cho gà chọi là giúp gà thoát khỏi ký sinh trùng. Ví dụ: ve, rận,bọ chấy… trú ngụ trên da và lông.

Phương pháp tắm nước

Ngoài hình thức tắm khô thì tắm nước cũng là phương pháp được nhiều người chơi gà áp dụng nhất. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, tắm kiểu này sẽ giúp gà hạ nhiệt nhanh chóng.

Phương pháp tắm nước không nhất thiết phải ngâm gà trực tiếp vào chậu nước,thường thì người ta dùng cách phun sương lên cơ thể gà. Đầu tiên là vùng cổ gà, đầu gà và nách trước. Tiếp theo, nước sẽ được xịt lên mình gà để loại bỏ chất bẩn. Cuối cùng là thả gà tự do ngoài sân để hong khô lông. Cách tắm này chỉ phù hợp với gà chọi vào thời tiết mùa hè và những ngày nắng ráo để gà không bị nhiễm lạnh, thở khò khè.

Nếu không dùng nước sạch, bạn cũng có thể dùng rượu để thay thế. Vừa có thể giúp gà sưởi ấm, sát trùng vừa giúp gà sau khi đá khỏe trở lại. Phương pháp này cũng rất phù hợp khi nó không lạnh. Tuy nhiên khi tắm gà chọi bằng rượu xong, bạn nên lau cho gà thật khô để tránh khiến gà bị nhiễm lạnh.

Phương pháp tắm bằng nước trà

Tắm bằng nước trà xanh cũng khá được ưa chuộng. Và thường được dùng sau khi vào nghệ cho gà chọi xong. Thường trà xanh sẽ kết hợp với ngải cứu cho cùng một nồi để đun sôi thật kỹ và bắc ra để nguội.

Sau khi thực hiện cách vào nghệ cho gà bằng rượu nghệ hoặc nghệ kết hợp cùng một số nguyên liệu khác. Cách vào nghệ tập trung ở các phần như đầu, cổ gà, cánh, đùi gà mà mình gà. Thường là những vùng đã được cắt tỉa lông, tránh phần mắt và gối gà vì như vậy sẽ khiến gà sót, yếu chân. Tiếp đó sẽ nhốt gà hoặc cho gà phơi nắng nhẹ đến ngày hôm sau thì dùng nước trà xanh đã chuẩn bị để tắm lại cho gà. Nên dùng trực tiếp lá trà để chà xát và massage cho cơ thể gà là tốt nhất. Vừa có thể làm sạch nghệ, vừa giúp cho máu huyết lưu thông. Mà còn khiến cho cơ thể gà sảng khoái tránh được một số bệnh ngoài ra như mốc, lác.

Lưu ý khi tắm cho gà chọi

Trong khi tắm bằng nước trà cho gà nên hòa vitamin C hoặc B12 ( tỷ lệ 100g trà: 500mg vitamin C: 1.2mg vitamin B2 ) là tốt nhất. Việc tắm bằng lá trà không nên thực hiện quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể gà ốm yếu hơn.

Mỗi cách tắm đều ưu điểm riêng và với mục đích chung là giúp cho gà khỏe mạnh,lông bóng mượt; ngừa một số bệnh liên quan đến ký sinh trùng ở lông gà. Các cách tắm này đều được thực hiện khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Do vậy nên thực hiện theo định kỳ vừa tốt cho gà mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.                              

Để xem thêm,hãy nhấp vào Chăm Sóc Gà Chọi để xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!!!

Hi vọng rằng bài viết tại MGD đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: nuoigada.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *