Chia sẻ phương pháp chăm sóc chim bồ câu chuẩn cho bà con

mất:4 phút, 34 giây để đọc.

Ngày nay, việc nuôi chim bồ câu lấy thịt không còn xa lạ đối với nhiều người. Chim bồ câu thường được dùng làm thực phẩm; như nấu cháo, hầm thuốc bắc để bồi bổ sức khỏe. Người chăn nuôi chim bồ câu có thể nhanh chóng thu hồi vốn; mà không cần đầu tư nhiều tiền nên nó đã trở thành một trong những nghề có thu nhập cao.

Nên chọn chuồng cho chim như thế nào?

Theo kinh nghiệm, chuồng nuôi bồ câu phải thoáng mát để chim mau lớn. Nếu là chuồng nuôi thả rông thì chuồng trại bắt buộc không được trống; phải có mái che mưa nắng, xây ổ cho gà mái đẻ trứng. Nếu bạn nuôi chim để sinh sản và lấy thịt thì sẽ phải sử dụng lồng khác. Khi làm chuồng, nên chẻ tre thành từng nan rồi đóng thành phên.

chuồng nuôi chim bồ câu

Chuồng trại phải có nắng chiếu vào, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió, tránh ồn ào. Mỗi cặp gia cầm nên được chia chuồng vào các ô nhỏ: cao 40 cm, sâu 40 cm, rộng 50 cm. Mỗi ô cần đặt 2 ổ trứng ở phía trên và  phía dưới đặt 1 ổ trứng ấp. Mặt trước của chuồng có một lỗ to bằng miệng bát ăn cơm để chim ra vào. Máng ăn cho chim nên làm bằng gỗ hoặc nhựa; thay vì kim loại để đảm bảo vệ sinh.

Cách thức chọn giống

Nên có con đực và con cái trong tổ. Để chim bố mẹ có nhiều nơi nuôi dạy con tốt; thì phải chọn những con chim có lông bụng dày, khỏe, có răng cưa, không khuyết tật, nhanh nhẹn, đuôi nhọn. Chim mái có thể đẻ liên tục trong năm, hết lứa này đến lứa khác; khoảng cách giữa các lứa khoảng 40 ngày. Vì vậy, trong điều kiện thích hợp; một cặp chim bồ câu có thể sinh sản từ 12 đến 14 lứa mỗi năm.

Thức ăn cho chim bồ câu

Nhu cầu về dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn cho chim có thể dùng ngô, đậu xanh, thóc… Ngoài ra chim còn có thể tự tìm kiếm những thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt.
Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen; thông thường 1 ngày cho chim ăn 2 lần vào 6 giờ sáng và 1 giờ chiều.

Thức ăn cho chim còn nhỏ là gạo xay trộn với BỘT ÚM GIA CẦM; còn với chim bồ câu đã trưởng thành thì thức ăn là thóc trộn với ngô (hay các hạt khác) xay vỡ trộn với MP – SIÊU TRỨNG cho chim sinh sản; hoặc SUPERMEAT cho chim nuôi thịt.

Thức ăn cho chim bồ câu

Bồ câu nuôi nhốt rất cần chất khoáng; đặc biệt là muối ăn, do đó phải bổ sung thường xuyên vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do. Thức ăn khoáng đa vi lượng bổ sung vào thức ăn: MP – ANTOVIT + CANXI – AMIN. Kết hợp với hỗn hợp vitamin khoáng và men tiêu hóa như MP – VITAMIX; MP – SAZYME và GLUCANPHOS, MP – SIÊU TRỨNG,….

Nước rất cần thiết cho chim bồ câu. Trong các loại chim, chim bồ câu là một trong những loài tiêu thụ nhiều nước. Một cặp chim tiêu thụ trung bình 200ml nước mỗi ngày; có lúc tăng lên 300ml vào ngày nóng và ít nhất 150ml vào lúc lạnh.

Cách  phòng ngừa và trị bệnh cho chim bồ câu

Cách vệ sinh, chăm sóc chim bồ câu

Chim bồ câu có sức đề kháng với bệnh dịch khá tốt; nhưng nếu nuôi theo đàn trong một không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Muốn cho chim bồ câu khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt; thì trước hết chim phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, thức ăn được cung cấp đầy đủ, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.- Một năm nên tiêm vắc xin phòng bệnh 3 lần cho chim.

  Cách vệ sinh, chăm sóc chim bồ câu

– Vệ sinh chuồng trại cho chim bồ câu sạch sẽ. Nên định kỳ 2-3 tháng dọn dẹp làm vệ sinh chuồng, sửa chữa và làm mới chỗ hư hỏng; cạo sạch phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng.

– Vệ sinh máng ăn, máng uống: Hàng ngày nên rửa máng uống để tránh cho chim uống nước bẩn; đã lên men do cặn thức ăn đọng lại trong máng

– Lồng vận chuyển chim bồ câu cũng là nguồn lây nhiễm bệnh cho chim; vì ở chuồng có chim bị bệnh và chết thì dễ dàng lây nhiễm bệnh sang chuồng khác. Vì thế lồng khi dùng để vận chuyển chim mới cần phải được lau rửa sát trùng cẩn thận.

Cách phòng ngừa

– Hạn chế cho chim lạ vào chuồng. Tránh để phân chim vương vãi ra mọi nơi. Phòng tránh chuột, mèo, chó… tấn công chim.

– Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: Bệnh kẹt trứng, trứng vỏ mềm, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp… Cần phải theo dõi kỹ nếu chim bị mắc các bệnh đó thì nên đến các cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc chữa cho phù hợp

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức về chăm sóc gia cầm. Mời bà con tham khảo các bài viết khác của MGD.

Nguồn: Myphubio.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *