Tại sao gà Quý Phi lại được giới chim cảnh thích đến vậy?

mất:3 phút, 16 giây để đọc.

Hiện nay, trong giới chơi chim cảnh, một loại gà mới có tên là “Gà Quý Phi” đang gây sốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về loài gà này nhé.

Gà Quý Phi – Nguồn gốc đặc biệt

Loại gà quý này có nguồn gốc từ Châu Âu, vì có ngoại hình đẹp nên chúng được nuôi với mục đích trang trí. Loại gà quý này có chiếc mào đặc trưng như tượng Phật và bộ lông mượt mà, giống gà này đang gây sốt và rất được ưa chuộng trong ngành chăn nuôi chim cảnh của Trung Quốc. 

Nguồn gốc gà quý phi

 

Ngoài mục đích nuôi chim cảnh, loài này còn nuôi lấy thịt vì thịt của chúng rất thơm ngon. Tuy nhiên, ở Việt Nam loài gà này chưa được nhân giống rộng rãi nên chủ yếu được dùng làm cảnh.

Gà Quý Phi được chọn để nuôi làm cảnh phải đạt tiêu chuẩn có bộ lông đẹp, mào thẳng đứng,có mắt hồng, đặc biệt gà phải có ít nhất 6 chiếc cựa trở lên. Đúng như tên gọi, giống gà này là giống gà đẹp, quý hiếm, mang ý nghĩa phát tài phát lộc nên ngày nay được nhiều người lựa chọn làm quà biếu vào các dịp lễ tết.

Đặc điểm cơ thể

Gà Quý Phi là một loại gà quý, dùng để lấy thịt, lấy trứng và làm cảnh, có giá trị kinh tế cao. Loài này có bộ lông đẹp, màu sắc tươi tắn và khả năng kháng bệnh mạnh nên được một số người chơi gà cảnh chọn làm cảnh. Thịt gà quý ngọt, săn chắc, ăn ngon. Chúng có đặc điểm là chiếc mào như phật thủ, bộ lông lúc nào cũng bông xù như chiếc mũ cùng với đôi mắt đỏ đặc trưng.

Đặc điểm cơ thể gà quý phi

Tùy thuộc vào độ lớn của chiếc mào, mỗi con gà cảnh có giá cao hơn. Gà quý phi đẹp nhất là ở chiếc mào, trông nó giống như quả phật thủ mà người Việt thường hay để thờ cúng vào những dịp lễ; Tết hay những ngày trọng đại. Ngoài ra, cựa gà cũng là một trong những yếu tố để khách hàng lựa chọn gà làm quà biếu. Gà đẹp là những chú gà có từ 6 cựa trở lên, nhiều nhất là chín cựa. Tuy nhiên, quý phi chín cựa thường rất hiếm.

Giá trị thương phẩm rất cao

Tương tự như gà tre, bên cạnh mục đích nuôi làm cảnh thì giá trị thương phẩm của thịt gà quý phi rất cao. Thịt gà quý phi thơm ngon; có tính ngọt; lành tính và rất bổ dưỡng. Hiện nay; thịt gà quý phi có giá khoảng 350,000 – 400,000/kg.

Giá trị thương phẩm rất cao

Đối với người chăn nuôi, gà quý phi cũng đang rất được ưa chuộng do những đặc tính sau:

Đẻ nhiều: mỗi gà mái có thể đẻ 170 – 180 trứng/năm. Đây là con số cao hơn nhiều so với các giống gà ở Việt Nam. Giá trị thương phẩm của trứng gà quý phi cũng rất cao; lên đến 10,000 – 12,000/quả.

Dễ nuôi, ít bệnh: Mặc dù là giống ngoại nhập nhưng gà quý phi nhanh chóng thích nghi với khí hậu Việt Nam và phát triển rất tốt. Loài này rất dễ ăn và nhanh lớn; sức đề kháng tốt nên ít bệnh dịch. Thời gian nuôi khoảng 6 tháng thì gà trống nặng 1.9 – 2.1kg và gà mái nặng 1.4 – 1.6kg.

Trên đây là một số thông tin và kĩ thuật nuôi gà quý phi được áp dụng tại nhiều trang trại trên cả nước. Chúc bà con thành công với giống vật nuôi mới đầy tiềm năng này!

Các bạn muốn đọc nhiều bài viết về các giống gà thì hãy cùng theo dõi mgd nhé!!!

Nguồn: vuonchimviet.com

 

 

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *