Hướng dẫn cách làm chà bông gà tơi, ngon tại nhà

mất:4 phút, 58 giây để đọc.

Cách làm chà bông gà (ruốc gà) về cơ bản cũng giống như khi làm các loại chà bông khác. Tất cả đều được làm theo quy trình từ sơ chế, tẩm gia vị, nấu chín cho làm tơi, sấy khô. Tuy nhiên, có một số khác biệt nhất định khi làm chà bông gà. Chà bông gà tuy không đậm đà như chà bông heo; nhưng lại có vị rất thơm ngon rất riêng và còn khá tiết kiệm so với các loại chà bông khác. Cách làm chà bông gà tại nhà không khó lắm, hãy cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Ức gà: 400g

Hành tím: 3 củ

Tỏi: 3 tép

Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt

Sơ chế thịt gà

Gà sau khi mua về, bạn lọc bỏ xương và xát với muối để làm sạch hiệu quả. Sau đó, rửa sạch với nước 2-3 lần rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Sau khoảng 15 – 20 phút, dùng khăn sạch thấm khô xung quanh mình gà để gà thoát nước hiệu quả. Sau đó, thái thịt theo các thớ dọc, độ dày của mỗi thớ thịt khoảng 2-3 cm.

chà bông gà

Làm thế nào để cắt thịt dọc theo thớ? Tức là bạn để ý trên bề mặt miếng thịt sẽ có những đường dài song song, bạn cắt dọc theo những đường này. Điều này giúp gà không bị nát khi chế biến, và ta sẽ có các sợi chà bông dài như ý muốn.

Ướp thịt gà với gia vị

Cho thịt gà đã được thái vào tô. Tiếp đến, cho 4 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay và ½ thìa cà phê bột ngọt vào thịt gà và trộn đều.

chà bông gà

Bóc sạch lớp vỏ khô hành tím và tỏi bạn bên ngoài rồi đem rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Sau đó, cho hết vào phần thịt gà và trộn đều lên. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ½ hoặc 1 thìa ớt bột.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô đựng thịt gà, rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh, để qua đêm cho đảm bảo các gia vị đã được ngấm đều vào từng thớ thịt.

>> Xem thêm bài viết cách làm các món ngon khác.

Nấu chín thịt gà

Sau một đêm, bạn lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh và cho vào một chảo lớn rồi bắc lên bếp, đun khoảng 2 – 3 phút cho thịt gà săn lại.

Bạn đổ ½ bát nước vào chảo thịt gà rồi hạ lửa về mức nhỏ, đậy nắp và đun thịt gà thêm 20 phút nữa. Trong quá trình đun, bạn cần thi thoảng mở nắp và dùng đũa lật các mặt để đảm bảo thịt gà được làm chín đều.

Khi thịt gà chín, bạn tắt bếp và gắp ra một đĩa riêng. Phần nước còn lại ở chảo bạn lọc qua rây để bỏ xác hành tím, tỏi và giữ lại nước dùng cho các bước sau.

Làm tơi thịt gà

Thịt gà ở trạng thái tơi tức là các thớ thịt sẽ được tách ra thành từng sợi mỏng, nhỏ, dạng chà bông. Để làm được điều này, bạn có 3 cách như sau:

Cách 1: Làm chà bông gà bằng cối – chày

chà bông gà

Bạn cho từng miếng thịt gà vào cối rồi dùng chày giã mạnh từ trên xuống. Vì thịt gà chúng ta đã cắt theo thớ đồng thời đã được làm chín mềm nên khi tác động lực sẽ rất dễ tách sợi ra.

Ưu điểm: Dụng cụ dễ kiếm, không đắt tiền

Nhược điểm: Tốn thời gian và công sức

Cách 2: Dùng máy xay sinh tố

dùng máy xay

Bạn cho 1 – 2 miếng thịt gà vào máy xay sinh tố, xay nhấp thả (ấn nút xay rồi thả, lặp đi lặp lại); trong vòng 20 giây thì dừng. Khi làm tơi thịt gà bằng máy xay sinh tố; bạn lưu ý là chỉ được xay bằng phương pháp nhấp thả. Nếu không, khi cho xay ở chế độ bình thường; thịt gà sẽ bị đánh nhuyễn mịn chứ không thành sợi như mong muốn.

Bạn dùng đũa đẩy phần thịt gà ở dưới lên và ấn phần thịt gà ở trên xuống để tránh tình trạng ở dưới gần cánh quạt xay bị nát còn ở trên thì chưa được xay. Sau đó, tiếp tục xay nhấp thả thêm 20 giây nữa thì dừng và lặp lại các thao tác ở bước này cho đến khi phần thịt gà được đánh tơi thành sợi.

Ưu điểm: Đỡ tốn sức

Nhược điểm: Tốn thời gian, dụng cụ khá đắt tiền

Làm khô chà bông gà

làm khô

Bạn chuẩn bị một chảo lớn rồi đổ phần thịt gà đã được làm tơi vào và cho lên bếp rang. Vì đến bước này, thịt gà ở dạng sợi mỏng nên bạn chỉ để lửa ở mức nhỏ; và đảo đều tay liên tục để tránh tình trạng chà bông gà bị cháy.

Sau khoảng 5 phút, bạn rưới 2 muỗng canh nước gà đã được lọc ở bước 3 vào để giúp chà bông được thơm ngon và đậm đà hơn. Sau đó, cứ cách 3 phút là bạn lại rưới 2 muỗng canh nước gà một lần cho đến khi hết thì thôi. Bạn lưu ý là châm nước từ từ và từng xíu 1 theo hướng dẫn; chứ đừng thêm một lần kẻo chà bông sẽ mặn vì nước này đã mặn sẵn rồi.

Bạn rang thịt gà trong khoảng 15 – 20 phút; khi thịt gà đã tơi khô, bông lên và chuyển màu vàng nhạt đẹp mắt thì tắt bếp.

Hãy đến với MGD để biết thêm các công thức món ngon mới.

Nguồn: thucthan.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *